Phân khúc nhà trong ngõ tiếp tục tăng giá, nhà đầu tư tranh thủ “đi săn”

Thái Nguyễn Thứ năm, ngày 18/04/2024 14:58 PM (GMT+7)
Phân khúc nhà trong ngõ tại Hà Nội thời gian qua liên tục tăng giá, đặc biệt là khu vực nội thành. Nguyên nhân bởi giá chung cư tăng cao khiến người dân và nhà đầu tư chuyển nhu cầu sang nhà trong ngõ, cùng với đó là lợi thế nhà gắn liền đất vẫn được ưa chuộng, bởi tâm lý tích trữ tài sản của người dân.
Bình luận 0

Phân khúc nhà trong ngõ được "săn đón"

Anh Hoàng Minh, nhà đầu tư bất động sản cho biết tháng 3/2023 vợ chồng anh mua một căn nhà trong ngõ tại khu vực quận Cầu Giấy, Hà Nội với giá 4,2 tỷ đồng, có diện tích khoảng 40m2, cao 4 tầng. Thời điểm đó, anh Minh cũng cho biết gia đình có sẵn tiền nên mới mua nhà với dự định đầu tư lâu dài nên anh quyết định chi thêm khoảng 200 triệu đồng để sửa chữa và cải tạo.

"Mặc dù vị trí nhà trong ngõ sâu, ô tô không vào được nhưng gần với trung tâm nên thơi điểm đó tiềm năng tăng giá trong tương lai là rất lớn. Và như tôi dự đoán thì hiện tại, hàng loạt môi giới hỏi tôi có bán nhà không với giá từ 4,8 - 5 tỷ đồng. Nếu đồng ý bán là tôi lãi khoảng 400 - 600 triệu đồng trong vòng 1 năm, trừ cả chi phí sửa chữa", anh Minh chia sẻ.

Tuy nhiên, anh Minh cho rằng thời điểm này tôi vẫn chưa vội bán vì tiềm năng tăng giá vẫn còn và thời điểm tới thị trường hồi phục tốt hơn thì giá trị nhà đất tại khu vực các quận nội thành sẽ còn tăng cao hơn nhiều.

Phân khúc nhà trong ngõ tiếp tục tăng giá, nhà đầu tư tranh thủ “đi săn”- Ảnh 1.

Phân khúc nhà trong ngõ khu vực nội thành Hà Nội được giới đầu tư quan tâm (Ảnh: TN)

Chị Ngọc Anh (môi giới bất động sản chuyên phân khúc nhà đất tại Hà Nội) cho biết, giai đoạn trước và sau Tết Nguyên đán 2024, phân khúc nhà trong ngõ được nhiều người quan tâm đột biến so với thời điểm cùng kỳ năm 2023. Nhà trong ngõ tại các quận Đống Đa, Cầu Giấy, Thanh Xuân,... "hút khách" nhất và mức giá phổ biến được tìm kiếm từ 4 - 5 tỷ đồng/căn. Đây cũng là mức giá dễ môi giới cho khách hàng vì các sản phẩm này không phải hiếm.

Theo báo cáo của Hội môi giới bất động sản (VARS), trong bối cảnh nguồn cung căn hộ ngày càng thiếu hụt, giá chung cư ở Hà Nội năm 2024 liên tục thiết lập "đỉnh" mới và duy trì ở mức giá rất cao. Do đó, các sản phẩm nhà trong ngõ có giá dưới 4 tỷ đồng đang trở thành lựa chọn hấp dẫn của nhiều người có nhu cầu mua nhà.

Bên cạnh đó, lãi suất ngân hàng đang ở mức thấp và tâm lý của nhiều người mua nhà đất "càng chờ, càng tăng" cũng khiến xu hướng này nở rộ trong thời gian gần đây. Ngoài những người có nhu cầu mua nhà thật, thì giới đầu tư cũng "săn lùng" các sản phẩm nhà trong ngõ cũng khiến giá phân khúc này liên tục tăng cao.

Các chuyên gia của VARS đánh giá, nhà trong ngõ là loại hình có thanh khoản tốt kèm pháp lý đầy đủ, giá bán phải chăng. Phân khúc này còn đem lại lợi suất cao từ việc cho thuê trong bối cảnh nhu cầu thuê, mua nhà để ở tăng cao. Đặc biệt khi nhu cầu thuê mặt bằng bán lẻ trong ngõ nhỏ cũng đang duy trì xu hướng tăng trong thời gian qua khi các doanh nghiệp vừa và nhỏ có kế hoạch bỏ bớt gánh nặng chi phí trước thực trạng doanh thu chủ yếu đến từ các sàn thương mại điện tử.

Giá bán và giao dịch nhà trong ngõ đều tăng

Dữ liệu nghiên cứu của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho thấy, giá các căn nhà ở riêng lẻ đang được giao dịch đã tăng từ 5 - 15% so với cuối năm 2023. Dù việc tăng giá ở đây còn có nhiều dấu hiệu bất thường, nhưng không thể phủ nhận, lượng lớn quan tâm và giao dịch là thật.

Cũng theo số liệu của VARS, đối với phân khúc thổ cư, trong quý I/2024 là giai đoạn doanh nghiệp ghi nhận lượng giao dịch cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. VARS cũng nhận thấy thị trường bất động sản nhà ở riêng lẻ đang hình thành mặt bằng giá mới khi nguồn cung tiếp tục chưa thích ứng kịp với nhu cầu của nhà đầu tư, cư dân, đặc biệt trong xu hướng đô thị hóa ngày càng rõ rệt như hiện nay.

Phân khúc nhà riêng có giá trên dưới 4 tỷ đồng với diện tích từ 30 - 40 m2 trở thành lựa chọn hấp dẫn của nhiều gia đình có mong muốn an cư, do đó, nhà trong ngõ là loại hình đáp ứng tốt nhất trong tầm giá. Trong khi đó, các căn hộ thứ cấp có giá xung quanh 3 tỷ đồng chỉ có ở các quận, huyện xa trung tâm, cũng đang được săn đón và ngày càng khan hiếm.

Phân khúc nhà trong ngõ tiếp tục tăng giá, nhà đầu tư tranh thủ “đi săn”- Ảnh 2.

Giá bán và giao dịch nhà trong ngõ có xu hướng tăng trong năm 2024 (Ảnh: TN)

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch VARS cho rằng, giá nhà trong khu vực nội đô sẽ khó giảm. Theo đó, người dân có nhu cầu ở thực, nên cân nhắc tới việc xuống tiền mua nhà nếu tìm thấy sản phẩm phù hợp với khả năng, không nên quá phụ thuộc vào "đòn bảy" tài chính.

“Lịch sử tăng giá cho thấy, giống như phân khúc căn hộ, giá nhà đất thổ cư Hà Nội cũng ghi nhận tình trạng tăng tương tự vào cuối năm 2021, đến giữa năm 2022, khi thị trường khó khăn, giá loại hình này có giảm nhưng không “thấm” gì so với mức tăng, đến nay lại tiếp tục tăng trở lại. Bởi đây là loại hình luôn duy trì mức độ quan tâm khá ổn định kể cả trong giai đoạn ảm đạm”, ông Đính nhận định.

Ông Nguyễn Văn Đính cũng cho rằng, bên cạnh nhà riêng lẻ diện tích nhỏ, các tòa nhà chung cư trong ngõ cũng đang “nóng” trở lại khi lượng người thuê và tìm mua căn hộ chung cư mini dần phục hồi, bất chấp lo ngại về rủi ro liên quan đến cháy, nổ, quá tải hạ tầng.

Để giải quyết bài toán về nhà ở cho người dân, đồng thời giảm áp lực quá tải đô thị, Chủ tịch VARS cho rằng, nhà nước cần có những giải pháp chính sách và cơ chế can thiệp đủ mạnh để phát triển nhà ở xã hội trong đô thị. Nâng cao công tác định hướng, phê duyệt quy hoạch và cấp phép xây dựng. Tiếp tục thúc đẩy đầu tư công để dịch chuyển nguồn cầu tập trung ở các khu vực nội thành, khu vực trung tâm ra các tỉnh và khu vực lân cận với giá cả hợp lý và quỹ đất lớn hơn. Đồng thời, tạo cơ chế khuyến khích phát triển nhà ở thương mại giá phù hợp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem