Chủ đề nóng

Nhà virus học tại phòng thí nghiệm Vũ Hán tiết lộ mới nhất về virus corona

Chủ nhật, ngày 17/05/2020 17:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhà virus học Trung Quốc làm việc tại phòng thí nghiệm Vũ Hán Shi Zhengli vừa công bố nghiên cứu mới tiết lộ cách các mầm bệnh liên quan đến SARS thích nghi với vật chủ là con người, theo SCMP.
Bình luận 0
Nhà virus học tại phòng thí nghiệm Vũ Hán tiết lộ mới nhất về virus corona
Chân dung bà Shi Zhengli, nhà virus học tại phòng thí nghiệm Vũ Hán

Nhà virus học nữ Shi Zhengli, người đứng đầu trung tâm điều trị các bệnh truyền nhiễm mới tại Viện Virus học Vũ Hán cho biết trong một bài báo đăng trên trang Biorxiv.org rằng dơi móng ngựa Trung Quốc là vật chủ tự nhiên của các chủng virus corona liên quan đến Sars (SARSr-CoVs).

Nghiên cứu nhấn mạnh, dơi mang nhiều loại virus corona có mức độ đa dạng di truyền cao, đặc biệt là protein tăng đột biến giúp chúng tiến hóa theo thời gian để truyền bệnh cho người.

Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm trước đó đã phát hiện một liên kết di truyền mạnh mẽ giữa chủng virus corona gây ra Covid-19 và một chủng virus được tìm thấy trong một con dơi móng ngựa ở phía đông nam Trung Quốc.

Nhà virus học nữ Shi Zhengli trước đó từng gây tranh cãi liên quan đến công việc của bà tại Viện virus học Vũ Hán, bao gồm việc phát hiện ra hồ chứa dơi tự nhiên mang mầm bệnh SARS lây lan khắp miền nam Trung Quốc từ năm 2002 đến 2003.

Cuối tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông rất tự tin rằng virus corona chủng mới gây bệnh Covid-19 có liên quan với Viện Virus học Vũ Hán ngay cả sau khi tình báo Mỹ nói rằng virus không phải do con người tạo ra hoặc biến đổi gen. Tình báo Mỹ tuyên bố thêm rằng họ hiện đang kiểm tra xem liệu ổ dịch bắt đầu từ động vật bị nhiễm bệnh hay tai nạn trong phòng thí nghiệm.

Trước đó nhiều tuần, bà Shi đã phủ nhận mầm bệnh bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán. "Tôi dùng tính mạng bảo đảm rằng virus không liên quan gì đến phòng thí nghiệm của tôi", bà Shi nói. 

Mới đây bà cũng phải lên phương tiện truyền thông xã hội để bác bỏ tin đồn bà trốn khỏi Trung Quốc với gia đình, mang theo hàng trăm tài liệu bí mật 

Minh Nhật (SCMP)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem