Chủ đề nóng

Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu qua đời

Mai An Thứ hai, ngày 29/06/2015 12:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu- tên tuổi lớn của nền âm nhạc Việt Nam- đã qua đời tại Bệnh viện Thống Nhất, TP.HCM vào hồi 10 giờ 15 sáng nay 29.6, hưởng thọ 91 tuổi.
Bình luận 0

Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu là tác giả của hàng loạt những ca khúc nổi tiếng, được nhiều thế hệ khán giả yêu thích như “Cuộc đời vẫn đẹp sao”, “Hành khúc ngày và đêm”…

NS Phan Huỳnh Điểu

Ông còn nổi tiếng là nhạc sĩ của nhiều ca khúc về đề tài tình yêu như “Tình trong lá thiếp”, “Những ánh sao đêm”, “Bóng cây Kơnia”, “Anh ở đầu sông em cuối sông”, “Sợi nhớ sợi thương”, “Ở hai đầu nỗi nhớ”, “Đêm nay anh ở đâu”, “Thuyền và biển”, “Thơ tình cuối mùa thu”, “Người ấy bây giờ đang ở đâu”, “Tình ca Đămbri”, “Tia nắng”...

Ngoài mảng âm nhạc cho người lớn, nhạc sĩ còn sáng tác hàng loạt những ca khúc thiếu nhi nổi tiếng như “Đội kèn tí hon”, “Nhớ ơn Bác”, “Những em bé ngoan”…

Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu được mệnh danh là "Con chim vàng của nền âm nhạc Việt Nam" và từng nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật vì những đóng góp của ông cho sự nghiệp âm nhạc Việt Nam.  

Đầu tháng 11.2014, liveshow của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu được tổ chức mừng sinh nhật lần thứ 90 của ông. Vị nhạc sĩ tự nhận rằng, một đời này, ông chỉ làm “bác sĩ tình yêu”, chữa bệnh cho tình yêu của mọi người. Mới đây, nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu còn ngồi "ghế nóng", đảm nhận vai trò giám khảo của cuộc thi "Tiếng hát mãi xanh".

Sự ra đi của ông để lại niềm tiếc thương cho nhiều người. Linh cữu của nhạc sĩ được quàn tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (số 5 Phạm Ngũ Lão, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh).

Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu sinh 1924 tại Đà Nẵng, nguyên quán gốc của ông ở Điện Bàn, Quảng Nam. Ông bắt đầu hoạt động âm nhạc từ năm 1940 trong nhóm tân nhạc. Sau 1975, nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu chuyển về Hội Âm nhạc thành phố Hồ Chí Minh, ông đã sáng tác và công bố hơn 100 ca khúc.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem