Chủ đề nóng

Nhân chứng mới nói rõ những việc Hồ Duy Hải đã làm ở đám tang đúng đêm xảy ra án mạng

Nhóm PV TP.HCM Chủ nhật, ngày 27/06/2021 11:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những nhân chứng đều viết giấy cam kết nhìn thấy Hồ Duy Hải có mặt tại đám tang ông Hồ Chi (tên gọi khác là Tư Lan) từ khoảng 20h đến 21h, tối 13/1/2008 ở Ấp 1 xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An. Hải cùng những người khác bưng nước trà mời khách...
Bình luận 0

Thời điểm này, hai nữ nhân viên bị sát hại tại bưu cục Cầu Voi (huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) và các cơ quan tố tụng kết tội Hồ Duy Hải là hung thủ.

Nhân chứng mới nói rõ chi tiết Hồ Duy Hải đã làm ở đám tang đêm xảy ra án  - Ảnh 1.

Bị án Hồ Duy Hải tại phiên tòa sơ thẩm. (Ảnh: CTV)

"Hồ Duy Hải phụ khiêng quan tài chồng tôi!"

Ngày 27/6, trao đổi với PV Báo Dân Việt, luật sư Trần Hồng Phong (Đoàn luật sư TP.HCM, người trợ giúp pháp lý cho gia đình Hồ Duy Hải) xác nhận có những giấy cam kết của những nhân chứng trên. Ông cùng các đồng nghiệp, gia đình bị án Hồ Duy Hải đã kèm vào hồ sơ gửi lên các cơ quan chức năng Trung ương cung cấp chứng cứ ngoại phạm mới của Hồ Duy Hải.

Luật sư Trần Hồng Phong cho biết, cuối tháng 5/2021, ông và những cộng sự đã tìm đến nhà và trực tiếp ghi hình những nhân chứng này. Vì bảo mật thông tin, chúng tôi xin phép thay đổi tên họ nhân chứng.

Nhân chứng mới nói rõ chi tiết Hồ Duy Hải đã làm ở đám tang đêm xảy ra án  - Ảnh 2.

Luật sư Trần Hồng Phong (bìa phải), người suốt nhiều năm qua đã hỗ trợ pháp lý, cùng gia đình kêu oan cho bị án Hồ Duy Hải. (Ảnh: Luật sư Trần Hồng Phong cung cấp)

Theo trình bày của bà Một: "Chồng tôi mất tối 12/1/2008, khi xe chở thi thể chồng tôi về nhà khoảng 20h, xe bị tắt máy 2 lần. Gia đình tẩm liệm, và báo tang ngày hôm sau. Tối 13/1/2008, Hồ Duy Hải có đến phụ giúp đám tang chồng tôi, tại đám tang Hải phụ bưng bê chén đĩa, rót nước trà mời khách. Tôi nhận ra Hải vì cháu là người rất nổi bật, dáng cao, da trắng.

Sáng hôm sau (14/1/2008), khi đưa chồng tôi đi chôn, cháu Hải là người khiêng quan tài chồng tôi khi hạ huyệt. Tôi biết rõ cháu Hải vì cháu là người trong xóm, thường mua bánh mì của tôi…".

Ông Hai (65 tuổi): "Tôi xác nhận từ 13/1/2008 chưa có cơ quan chức năng nào đến phỏng vấn hỏi tôi về việc Hồ Duy Hải có ở đám tang ông Hồ Chi (nêu trên) hay không. Nay có một số việc liên quan tôi muốn xác nhận và cung cấp cho cơ quan chức năng như sau:

"Tối 13/1/2008 tôi đến viếng đám tang ông Hồ Chi vào lúc 18 giờ. Đến gần 20 giờ thì thấy cháu Hải (con cô Loan) đến phụ đám tang phụ bưng dọn trà, nước mời khách. Hơn 20 giờ tôi về (khoảng 20h15 phút) lúc đó cháu Hải vẫn còn đang phụ đám. Sau đó tôi không biết cháu Hải đi đâu và làm gì. Tôi cam đoan sự việc trình bày trên là đúng sự thật và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung trên”.

Ông Ba (54 tuổi): "Tối 13/1/2008, tôi vào đám tang anh Tư Lan khoảng 19h30. Khoảng 30 phút sau thì thấy cháu Hải con của chị Loan đến phụ bưng dọn trà nước, rồi đến bàn tôi ngồi hỏi: Cậu đến dự đám tang hả. Tôi cũng có chào cháu Hải. Đến khoảng hơn 21h thì Hải có đến hỏi đi về. Còn tôi thì còn ở lại trò chuyện cùng với mấy anh em trong xóm đến hơn 22h thì tôi mới đi về. Lời trình bày của tôi là sự thật, tôi xác nhận và chịu trách nhiệm trước pháp luật. Trong suốt thời gian qua, tôi không thấy ai là người đại diện đến hỏi và xác nhận ở tôi".

Ông Bốn (43 tuổi) xác nhận: "Khoảng 19h00 đêm 13/1/2008, tôi vào đám tang ông Tư Lan. Trong bàn trà có nhâm nhi với mấy người bạn cùng xóm như: Bé Tư, cậu Hải em, cậu Thu... Khoảng gần 20h00 thì Hải đến gật đầu chào tôi và mấy anh em ngồi chung.

Khoảng 20h30 tôi chuẩn bị về và có vỗ vai Hải nói: có chơi thì đừng khuya quá để về nghỉ ngơi. Từ đó đến nay tôi xác thực rằng không có cơ quan nào đến hỏi tôi có gặp Hải trong đêm 13/1/2008 ở đám tang không. Tôi trình bày đúng sự thật và chịu trách nhiệm trước pháp luật…".

Nhân chứng mới nói rõ chi tiết Hồ Duy Hải đã làm ở đám tang đêm xảy ra án  - Ảnh 4.

Bà Nguyễn Thị Loan (SN 1963, ngụ ấp 1, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa) - mẹ của Hồ Duy Hải cùng em gái Hải suốt nhiều năm qua đi kêu oan. (Ảnh: CTV)

"Tôi rủ Hồ Duy Hải cùng đến phụ đám tang"

Anh Năm (39 tuổi): "Tôi đến phụ đám tang ông Tư Lan vào lúc hơn 18h30 tối. Trên đường đi tôi gặp Hải khúc gần chùa. Tôi rủ Hải lại phụ đám, khách đông lắm. Hải nói đi trước đi, tắm xong tui lại. Khoảng hơn một tiếng đồng hồ sau tôi thấy Hải đến (khoảng 19h50). Chúng tôi phụ việc trong đám như: dọn bàn, chén đũa, nước đá …

Khoảng 21h tối Hải đi về (tôi không biết Hải đi đâu) tôi tiếp tục phụ dọn dẹp đến gần 5h sáng mới về nhà. Tôi nhớ khoảng ngày 22 hoặc 23/3/2008, anh Nguyễn Thanh Hải (công an xã Nhị Thành) có đến gặp tôi nói lên xã Nhị Thành có chút việc. Khi đến tôi được lấy lời khai bởi một anh không mặc đồ công an. Anh hỏi tôi và ghi biên bản: Là có thấy Hải có đi dự đám tang ông Tư Lan hay không và tôi đã trình bày là tôi có gặp Hải ở đó. 

Và tôi có ký biên bản và ra về. Từ đó đến nay không có cơ quan chức năng nào hỏi tôi nữa. Trình bày của tôi đúng sự thật, chịu trách nhiệm trước pháp luật. Xin gửi tới quý cơ quan giúp vụ án mau sáng tỏ".

Nhân chứng mới nói rõ chi tiết Hồ Duy Hải đã làm ở đám tang đêm xảy ra án  - Ảnh 5.

Bưu cục Cầu Voi nơi xảy ra vụ án mạng 2 nữ nhân viên bị sát hại.( Ảnh: CTV)

Ông Sáu (65 tuổi): Tôi đến viếng đám tang ông Hồ Chi lúc 19h đến gần 20h thì thấy Hồ Duy Hải con chị Loan đến phụ đám tang. Khoảng 21h tôi về còn Hải về khi nào thì tôi không biết. Từ đó đến này chưa có cơ quan chức năng nào hỏi tôi về việc Hải có mặt ở đám tang ông Hồ Chi Tôi nói đúng sự thật, chịu trách nhiệm trước pháp luật…".

Bà Bảy (54 tuổi): "Sáng 14/1/2008, tôi hỏi Hải: Tối con đi đám tang đã cúng tiền điếu cho mẹ con chưa, nếu chưa dì cúng dùm. Hải trả lời đã cúng đêm hôm rồi. Sau khi Hải bị bắt vài ngày, có điều tra viên Trần Quang Tiến và ông Nguyễn Công Đỉnh đến hỏi tôi: tối hôm 13/1/2008 Hồ Duy Hải làm gì? Tôi tôi nói Hải đi đám ma. Hai điều tra viên nói "Hồ Duy Hải đâu nói đi đám ma mà bà nói". Họ không ghi lời khai của tôi vào giấy gì cả. Tôi cam đoan nói đúng sự thật, nếu sai tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật".

Luật sư Trần Hồng Phong nêu trong đơn: Hồ Duy Hải có mặt tại đám tang ông Tư Lan trong khoảng thời gian từ 20h đến 21h tối 13/1/2008.

Một nam nhân chứng đã từng được CQĐT lấy lời khai, có ký vào Biên bản vào thời điểm Hồ Duy Hải vừa bị bắt. Ông này khẳng định khi đó đã khai có thấy Hồ Duy Hải tại đám tang. Thế nhưng trong Quyết định giám đốc thẩm, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao lại xác định rằng "Hải khai không đúng" là bất thường so với lời khai của nhân chứng này.

Luật sư Phong nhấn mạnh: Trong vụ án này, nhiều tài liệu, lời khai nhân chứng bị sửa. Cụ thể: lời khai của nhân chứng Lê Thị Thu Hiếu bị chỉnh sửa, lời khai của nhân chứng Đinh Vũ Thường bị chỉnh sửa…

Ngay từ thời điểm Hồ Duy Hải bị bắt tháng 3/2008, ít nhất đã có sự phù hợp chính xác giữa lời khai ban đầu của Hải và lời khai của hai nhân chứng khác. Nếu những lời khai này được sử dụng theo đúng quy định, thì đây có thể là một tình tiết quan trọng trong vụ án Hồ Duy Hải.


Tin cùng chủ đề: Xuất hiện tình tiết mới trong vụ án Hồ Duy Hải
Xem toàn bộ ››
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem