Chủ đề nóng

Nhiều bệnh dịch có nguy cơ bùng phát

Thứ sáu, ngày 09/05/2014 06:53 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 8.5, tại buổi họp báo truyền thông về dịch bệnh mùa hè, TS Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: “Rất nhiều dịch bệnh trên thế giới đang có diễn biến phức tạp, trong khi trong nước, nhiều dịch bệnh cũng đang có nguy cơ bùng phát”.
Bình luận 0
Theo báo cáo của Bộ Y tế, hiện nay, tốc độ lây lan của dịch sởi đã tạm thời chậm lại, mỗi ngày chỉ còn 40-50 ca bệnh mới (trước hơn 100-150 ca). Tích lũy từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 4.184 trường hợp mắc sởi xác định trong số 16.180 trường hợp sốt phát ban nghi sởi, trong đó ghi nhận 136 ca tử vong và nặng xin về do sởi và liên quan đến sởi.

Tuy nhiên, số các ca bệnh sởi nặng đang điều trị tại 3 bệnh viện T.Ư vẫn chưa giảm. Hiện Bệnh viện Nhi T.Ư còn 248 ca, khoa Nhi (Bệnh viện Bạch Mai) còn 75 ca, Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư còn 75 ca (chủ yếu người lớn). Số ca phải thở máy cũng vẫn còn hơn 40 trường hợp.

Theo ông Phu, hiện tỷ lệ tiên vét vaccine sởi trên toàn quốc đã đạt hơn 91%, do đó, thời gian tới các ca mắc sởi sẽ giảm mạnh.

Tuy nhiên, hiện nay, tình hình bệnh tay chân miệng cũng đang bắt đầu bùng phát mạnh, với hơn 80% ca mắc (trong tổng số 18.659 trường hợp) tập trung ở khu vực phía Nam. “Bệnh chưa có vaccine dự phòng, lây qua đường tiêu hóa, trong khi điều kiện vệ sinh, điều kiện môi trường còn chưa tốt nên rất có nguy cơ bùng phát thành dịch lớn nếu người dân không tích cực, chủ động các biện pháp phòng tránh” – TS Phu lo ngại.

Ngoài ra, các bệnh sốt xuất huyết, bệnh dại, thủy đậu, viêm não virus vẫn đang lưu hành tại Việt Nam. Tuy số ca mắc chưa cao nhưng nếu như người dân không thực hành đúng các khuyến cáo của y tế dự phòng thì bệnh dịch có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Một trong những dịch bệnh lo ngại đang đe dọa vào Việt Nam là bệnh bại liệt hoang dại. Từ đầu năm 2014 đến nay, trên thế giới đã ghi nhận 68 ca nhiễm virus bại liệt hoang dại (tăng 44 ca so với cả năm 2013) tại 10 nước.

Theo ông Phu, virus bại liệt lây qua đường tiêu hóa, có cả trường hợp người lành mang bệnh nên khả năng virus này xâm nhập từ nước ngoài vào là rất lớn. Chỉ cần 1 người mang virus bại liệt hoang dại là có khả năng lây sang nhiều người khác. Hiện Việt Nam đã tăng cường kiểm soát đối với các ca bại liệt cấp để kịp thời phát hiện ra virus này trên người bệnh. Đồng thời, tăng cường chiến dịch uống vaccine phòng bại liệt cho trẻ em.

Diệu Linh (Diệu Linh)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem