Chủ đề nóng

"Nhiều công chức tài nguyên môi trường xin nghỉ việc vì áp lực, sợ sai sót"

Hoàng Thành Thứ hai, ngày 14/11/2022 14:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại biểu Lê Đào An Xuân - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên cho rằng, thời gian qua công chức, viên chức ngành tài nguyên môi trường người xin nghỉ việc, người chủ động xin chuyển công tác do áp lực, sợ sai sót...
Bình luận 0

Tiếp tục chương trình làm việc, ngày 14/11, Quốc hội tiến hành thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Đáng chú ý, Đại biểu Lê Đào An Xuân - Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Phú Yên đề nghị sửa đổi Luật Đất đai phải giữ được đội ngũ được đội ngũ cán bộ, viên chức ngành tài nguyên và môi trường làm việc.

"Nhiều công chức tài nguyên môi trường xin nghỉ việc vì áp lực, sợ sai sót" - Ảnh 1.

Đại biểu Lê Đào An Xuân - Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Yên. Ảnh: QH

Theo nữ đại biểu, trong kỳ họp lần này, trên nghị trường Quốc hội, các đại biểu nhắc nhiều đến việc viên chức, công chức ngành y tế, giáo dục có sự dịch chuyển do các cơ chế, chính sách không phù hợp.

Nhưng theo đại biểu, có một hiện thực chưa được nhắc đến đó là nhiều công chức, viên chức ngành tài nguyên và môi trường cũng xin nghỉ việc, người chủ động xin chuyển công tác hoặc người xin chuyển vị trí.

"Kể cả người đã nghỉ để chuyển công tác hay những người còn lại cũng có một nỗi băn khoăn, lo lắng không biết hồ sơ mình đang xử lý có những sai sót gì không, hay vài năm nữa thì mới phát hiện sai sót. Đây là áp lực pháp lý rất lớn mà cán bộ, công chức, viên chức ngành tài nguyên môi trường đang phải gánh chịu", đại biểu Xuân phát biểu.

Cho rằng, ngoài doanh nghiệp, ngoài người sử dụng đất, phải nói là cán bộ, công chức, viên chức ngành tài nguyên rất mong Luật Đất đai được sớm sửa đổi theo hướng nhanh nhất và phù hợp với thực tiễn nhất, nữ đại biểu tỉnh Phú Yên nêu vấn đề theo kế hoạch sửa đổi sẽ phải trình qua 3 kỳ họp và nếu đúng tiến độ thì phải gần 2 năm nữa Luật Đất đai mới có hiệu lực.

Do đó, bà kiến nghị Chính phủ khẩn trương ban hành hoặc là tham mưu với cơ quan có thẩm quyền ban hành việc sửa đổi ngay các vướng mắc hiện nay trong trong 2 năm tới, đó là việc sửa đổi Luật Đất đai phải đảm bảo không kiềm chế sự phát triển kinh tế - xã hội cũng như không mất thêm cán bộ.

Ngoài nội dung trên, tranh luận làm rõ thêm thêm ý kiến về việc thực hiện thủ tục hành chính mà đại biểu Hoàng Minh Hiếu - Đoàn Nghệ An đã nêu trước đó, đại biểu Lê Đào An Xuân cho rằng, qua rà soát, nhiều thủ tục quản lý Nhà nước về đất đai (khoảng 18 thủ tục) có quy định thẩm quyền giải quyết thuộc UBND tỉnh, tức là thẩm quyền chung theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương.

Trong khi đó, bộ thủ tục hành chính lại quy định thời gian cụ thể cho từng cấp, từng ngành, phần lớn thì giải quyết trong thời gian 5 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

"Như vậy, nếu lãnh đạo UBND tỉnh ký để giải quyết các thủ tục hành chính thì có thể đảm bảo thời gian theo quy định và bộ thủ tục hành chính nhưng lại không đảm bảo thẩm quyền theo quy định", nữ đại biểu nói và nhấn mạnh, nếu chúng ta lấy ý kiến theo đúng thẩm quyền, tức là phải họp hội nghị UBND tỉnh hoặc lấy ý kiến của các thành viên thì không đảm bảo thời gian.

Do đó, đại biểu đề xuất trong lần sửa đổi luật lần này cùng với các văn bản hướng dẫn luật, cần quan tâm đến việc phân định rõ thẩm quyền, những nội dung, những vấn đề lớn thì giao thẩm quyền của UBND tỉnh.

Về quy định, hiểu và áp dụng luật, đại biểu Lê Đào An Xuân phân tích, một số quy định hiện nay có thể hiểu và áp dụng theo nhiều nghĩa khác nhau, mỗi địa phương hoặc với từng hồ sơ có thể có nhiều cách áp dụng với cùng một điều luật.

Điều này dẫn đến tình trạng người sử dụng sẽ thực hiện theo cách có lợi hoặc an toàn cho mình nhất, gây ảnh hưởng xấu đến lợi ích của Nhà nước, quyền lợi của nhà đầu tư và người sử dụng đất.

Đại biểu Lê Đào An Xuân đề nghị trong lần sửa đổi lần này, Ban soạn thảo cần quan tâm đến các câu từ nội dung của từng điều luật để tránh hiểu theo đa nghĩa, hạn chế sai sót trong quá trình thi hành pháp luật.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem