Chủ đề nóng

Nhiều "ông lớn" trên thị trường đã mạnh tay thâu tóm các quỹ đất

Trần Kháng Thứ năm, ngày 21/10/2021 11:38 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dịch Covid-19 bùng phát đã đặt ra nhiều thách thức, nhưng đồng thời cũng mang lại cơ hội cho những nhà phát triển bất động sản có tiềm lực tài chính mạnh tay thâu tóm các quỹ đất.
Bình luận 0

Loạt thương vụ thâu tóm các quỹ đất nghìn tỷ

Mặc dù dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều loại hình kinh doanh, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn sôi động với các giao dịch đất đai quy mô lớn.

Theo công ty tư vấn bất động sản Toàn Cầu Jones Lang Lasalle (JLL), quỹ đất tại các thành phố lớn như TP.HCM và Hà Nội ngày càng khan hiếm trong khi giá đất không ngừng tăng cao. Nhiều chủ đầu tư đã nhanh chóng nắm bắt xu hướng và chuyển sang các điểm đến mới đầy tiềm năng như các thị trường vệ tinh, các vùng ven biển miền Trung hay khu vực Tây Nguyên.

Đơn cử như: Đầu năm 2021, Vinhomes (HOSE: VHM), một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất Việt Nam đã công bố việc mua lại khu đô thị Đại An có tổng quy mô 486 ha tại tỉnh Hưng Yên, vùng vệ tinh phía Đông Hà Nội. Giá trị ước tính của thương vụ là 4.550 tỷ đồng theo báo cáo thường niên Vinhomes 2020.

Nhiều "ông lớn" trên thị trường đã mạnh tay thâu tóm các quỹ đất - Ảnh 1.

Bản đồ quy hoạch dự án Vinhomes Dream City tại tỉnh Hưng Yên. Ảnh: Vinhomes Corp

Tương tự, tại khu vực phía Nam, tập đoàn Nam Long Group (HOSE: NLG) đã công bố việc thâu tóm toàn bộ cổ phần của dự án 170 ha tại tỉnh Đồng Nai từ Keppel Land. Dự án mang tên thành phố Izumi sẽ được phát triển bởi Nam Long và tập đoàn Hankyu Hanshin Properties đến từ Nhật Bản. Trong đó Nam Long có 65,1% cổ phần và Hankyu Hanshin 34,9% cổ phần, với tổng vốn đầu tư lên đến 18.600 tỷ đồng (tương đương 803,5 triệu USD).

Nhiều địa phương như TP.Đà Nẵng, Nha Trang (Khánh Hoà), Quy Nhơn (Bình Định) cũng đang dần trở nên sôi động với nhiều thương vụ lớn. Đơn cử là tập đoàn Danh Khôi (HNX: NRC) đã mua lại tòa tháp ven sông tại Đà Nẵng có diện tích khoảng 0,3 ha từ công ty TNHH đầu tư Sun Frontier. Trước đó, nhà phát triển này cũng đã thâu tóm hơn 11.000 m2 đất tại khu dân cư Cồn Tân Lập tại Nha Trang từ công ty CP Sông Đà Nha Trang.

Trong báo cáo thường niên năm 2020 của nhiều chủ đầu tư như Novaland (HOSE: NVL), Phát Đạt (HOSE: PDR), Đất Xanh (HOSE: DXG), DIC Corp (HOSE: DIG) cũng đã tuyên bố những chiến lược đầy tham vọng với việc tiếp tục tìm kiếm và thâu tóm các quỹ đất chuẩn bị cho tương lai.

Thị trường bất động sản miền Trung diễn ra các thương vụ chú ý như: Sunshine nhận chuyển nhượng 21 ha đất mặt biển dự án Cocobay Da Nang 21 ha; Kinh Bắc hoàn tất chuyển nhượng vốn tại công ty CP địa ốc Viễn Đông thực hiện dự án Viễn Đông Meridian rộng 1 ha; Phát Đạt nhận chuyển nhượng 99,99% vốn công ty Bắc Cường phát triển dự án khu phức hợp 223-225 Trần Phú 0,27 ha...

Kéo nền kinh tế đứng lên sau đại dịch

Các hoạt động mua bán bất động sản (M&A) nhộn nhịp sẽ làm thay đổi thị trường nhà ở. Đa số các dự án được phát triển bởi những chủ đầu tư uy tín, có chiến lược phát triển bền vững.

Theo bà Trang Bùi - Giám đốc cấp cao thị trường Việt Nam của JLL, với nhà đầu tư nước ngoài, Việt Nam vẫn là thị trường chiến lược đầy tiềm năng. Nhiều tập đoàn bất động sản nước ngoài như Keppel Land, Capital Land, Gamuda... tiếp tục cam kết đầu tư cũng như tìm kiếm hạng mục đầu tư mới tại Việt Nam. Trước đây, họ tập trung đầu tư chủ lực ở mảng bất động sản thương mại, nhà ở và đang mở rộng sang mảng khu công nghiệp, logisitics.

Nhiều "ông lớn" trên thị trường đã mạnh tay thâu tóm các quỹ đất - Ảnh 3.

Một góc dự án Cocobay ở Đà Nẵng. Ảnh: Trần Kháng

Chuyên gia JLL cũng nhìn nhận, trong bức tranh tổng thể, các nhà phát triển có thể kỳ vọng về tốc độ phát triển nhanh của thị trường bất động sản Việt Nam trong thời gian tới. Việc tìm mua được quỹ đất tốt không chỉ dựa vào nguồn tài chính mà còn cần có chiến lược kinh doanh rõ ràng và bền vững, tầm nhìn dài hạn, năng lực phát triển, am hiểu thị trường sâu sắc. Đặc biệt, khả năng tiếp cận quỹ đất phù hợp là điều không thể thiếu đối với bất kỳ chủ đầu tư nào để thành công trong ngắn hạn và dài hạn.

Chia sẻ tại hội thảo "M&A thời đại dịch: Lớn mạnh cùng chuỗi giá trị" mới diễn ra tuần trước, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam TS.Trần Đình Thiên cũng cho rằng, hậu dịch cũng là thời điểm hợp lý để các doanh nghiệp "dọn dẹp" lại sau khi bị "cơn bão" Covid-19 quét qua. Đây không chỉ là cơ hội tái cấu trúc doanh nghiệp, mà nếu có cơ chế chính sách hỗ trợ kịp thời, còn là cơ hội thay đổi chân dung doanh nghiệp Việt Nam.

Do đó, theo ông Thiên, đẩy mạnh M&A lúc này còn để kéo doanh nghiệp yếu dậy, kéo nền kinh tế đứng lên sau đại dịch. Đồng thời, tạo thêm áp lực cho Chính phủ trong việc đưa ra các cải cách, cải tiến… thúc đẩy chính sách để đẩy mạnh M&A.

"Chiến lược phục hồi và phát triển kinh tế được Chính phủ đang xây dựng theo nghị quyết Quốc hội ở kỳ họp thứ nhất, để xây dựng hình hài nền kinh tế sắp tới đòi hỏi một khu vực doanh nghiệp năng động hơn, dễ thích ứng hơn. Tái cấu trúc khu vực doanh nghiệp, sẽ giúp phân bổ nguồn lực hợp lý hơn thì chủ thể doanh nghiệp tự cải thiện để khỏe hơn", ông Thiên nhận định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem