Nhiều quy định về PCCC "gây khó" cho các chủ quán kinh doanh karaoke trên địa bàn TP.HCM

Chinh Hoàng - An Nguyễn Thứ sáu, ngày 02/12/2022 14:48 PM (GMT+7)
Hàng chục chủ cơ sở karaoke tại TP.HCM đã đồng loạt gửi đơn cầu cứu đến UBND TP.HCM và công an các cấp vì theo Thông tư 147/2020 của Bộ Công an quy định vật liệu trang trí, cách âm phải sử dụng vật liệu khó cháy, chống cháy đối với phòng hát từ 50m2 trở lên.
Bình luận 0

Hàng trăm quán karaoke trên địa bàn TP.HCM đóng cửa đột ngột, mập mờ về hướng dẫn PCCC

Vừa qua, Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Công an TP.HCM (PC07) yêu cầu phòng hát các quán karaoke trên địa bàn có diện tích dưới 50m2 phải sử dụng vật liệu trang trí, cách âm là vật liệu không cháy, khó cháy.

Nhiều quy định về PCCC "gây khó" cho các chủ quán kinh doanh karaoke trên địa bàn TP.HCM - Ảnh 1.

Chủ của những quán karaoke cho rằng sẵn sàng sửa chữa tất cả các hạng mục liên quan đến PCCC để đảm bảo an toàn cho khách hàng. Tuy nhiên một số hạng mục theo yêu cầu mới của phòng PC07 chưa hợp lý. Ảnh: Chinh Hoàng

Yêu cầu trên của Phòng PC07 khiến hàng trăm doanh nghiệp karaoke tại TP.HCM phải đóng cửa đột ngột vì không đáp ứng điều kiện hoạt động. Trước tình hình trên, Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ (C07) đã có lý giải quy định về sử dụng vật liệu trang trí nội thất, cách âm, cách nhiệt trong quán karaoke.

Đại diện Cục C07 cho biết: Thông tư số 47/2015/TT-BCA ngày 06/10/2015 quy định tường, vách ngăn và trần treo của đường thoát nạn, lối thoát nạn, buồng thang thoát nạn, các gian phòng tập trung đông người được thiết kế bằng vật liệu trang trí nội thất, vật liệu cách âm, cách nhiệt là vật liệu không cháy hoặc khó bắt cháy.

Nhiều quy định về PCCC "gây khó" cho các chủ quán kinh doanh karaoke trên địa bàn TP.HCM - Ảnh 2.

Một trong những hàng chục quán karaoke đang thiết lập lại hệ thống PCCC ở TP.HCM. Ảnh: Chinh Hoàng

Đồng thời, Thông tư số 147/2020/TT-BCA ngày 31/12/2020 quy định các gian phòng có diện tích từ 50m2 trở lên và các gian phòng trong tầng hầm, tầng nửa hầm phải được sử dụng vật liệu trang trí nội thất, vật liệu cách âm, cách nhiệt là vật liệu không cháy hoặc khó bắt cháy.

Như vậy, đối với cơ sở karaoke được đưa vào hoạt động trước ngày 20/2/2021 (khi Thông tư 147/2020/TT-BCA có hiệu lực), cơ quan công an sẽ kiểm tra an toàn PCCC quán karaoke theo Thông tư số 47/2015/TT-BCA.

Đối với quán karaoke hoạt động từ ngày 20/2/2021 đến nay, cơ quan công an sẽ kiểm tra an toàn PCCC theo Thông tư số 147/2020/TT-BCA (tức là phòng hát 50m2 trở lên phải bố trí vật liệu trang trí nội thất, vật liệu cách âm cách nhiệt là vật liệu không cháy).

Trường hợp các cơ sở kinh doanh karaoke đã đưa vào sử dụng trước ngày 20/2/2021, đến nay có cải tạo, thay đổi thiết kế phải bảo đảm đầy đủ các yêu cầu về PCCC theo quy định của Thông tư số 147/2020/TT-BCA ngày 31/12/2020.

Theo Cục C07, về vật liệu chống cháy, khó bắt cháy được sử dụng trong các quán karaoke được xác định theo tiêu chuẩn ISO 1182 hoặc tiêu chuẩn tương đương. Một số vật liệu được xếp vào nhóm vật liệu không cháy gồm các vật liệu vô cơ nói chung như: bê tông, gạch đất sét nung, gốm, kim loại, khối xây và vữa trát… Vật liệu khó bắt cháy phải có cường độ thông lượng nhiệt bề mặt tới hạn không dưới 35 kW/m2.

Quy định về gian phòng tập trung đông người quá mập mờ (!?)

Trước việc Thông tư số 47/2015/TT-BCA quy định các gian phòng tập trung đông người phải được thiết kế bằng vật liệu trang trí nội thất, vật liệu cách âm, cách nhiệt là vật liệu không cháy hoặc khó bắt cháy, trao đổi với phóng viên Dân Việt về định nghĩa gian phòng tập trung đông người, đại tá Huỳnh Quang Tâm, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an TP.HCM cho rằng phòng có 2 người hát cùng một thời điểm đã là đông.

Nhiều quy định về PCCC "gây khó" cho các chủ quán kinh doanh karaoke trên địa bàn TP.HCM - Ảnh 4.

Hình ảnh các quán karaoke trên địa bàn TP.HCM tháo dỡ để thiết lập lại hệ thống PCCC. Ảnh: Chinh Hoàng

Ông Tâm cho rằng những gian phòng trên buộc phải sử dụng vật liệu chống cháy, khó cháy để trang trí, cách âm thì mới đúng quy định. "Các phòng karaoke ở TP.HCM phải đạt chuẩn 20m2 là thì mới được thẩm duyệt. Phòng 20m2 tương đương với 20 người thì đã là đông. Cho nên, các phòng này buộc phải sử dụng vật liệu chống cháy, khó cháy để cách âm và trang trí", ông Tâm nói.

Theo ông Tâm, vật liệu nào vừa chống cháy mà vừa cách âm tốt thì chủ quán karaoke khi thi công, phải thuê đơn vị tư vấn để hướng dẫn làm đúng quy định. "Đó là nghiệp vụ chuyên môn trong lĩnh vực cách âm, Phòng PC07 không hướng dẫn được vấn đề này", đại tá Tâm nói.

Trong khi đó, PGS.TS Ngô Văn Xiêm, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học PCCC, cho biết quy định phòng đông người trong Thông tư 47/2015/TT-BCA quá mập mờ. Theo ông Xiêm, không biết bao nhiêu người gọi là đông và bao nhiêu người là ít để cơ sở kinh doanh karaoke thực hiện đúng tiêu chuẩn sử dụng vật liệu cách âm, trang trí trong phòng hát.

"Quy định không rõ ràng gây khó cho chủ các cơ sở kinh doanh karaoke. Phía đơn vị phát hành thông tư này cần đưa ra con số cụ thể. Đối với vật liệu vừa cách âm mà chống cháy, doanh nghiệp có thể sử dụng bông thủy tinh ép thành tấm ốp vào tường rồi phun một lớp sơn chống cháy; sử dung thạch cao rồi phun sơn chống cháy cũng hiệu quả", ông Xiêm hướng dẫn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem