Chủ đề nóng

Nhiều tỉnh lơ là phòng chống dịch tai xanh

Thứ tư, ngày 27/06/2012 09:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Tại cuộc họp giao ban của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh tại cuộc họp diễn ra chiều qua (26.6), ông Nguyễn Văn Đông - Phó Cục trưởng Cục Thú y thông báo: "Dịch tai xanh (DTX) vẫn tiếp tục có diễn biến phức tạp, trong 2 tuần qua cả nước có thêm 3 tỉnh, thành xuất hiện dịch gồm Đồng Nai, Bình Dương, Hà Nội.
Bình luận 0

Dịch tại các tỉnh Bắc Ninh, Bạc Liêu đang tạm thời được khống chế, dịch tại Quảng Ninh, Điện Biên đang có chiều hướng chững lại, tuy nhiên ở Lạng Sơn vẫn đang diễn biến phức tạp. Nguy cơ dịch tiếp tục lây lan rộng trong khu vực đồng bằng sông Hồng và Đông Nam Bộ là rất cao".

Dịch tai xanh đang đe dọa lan rộng.

Về việc phòng chống dịch, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Diệp Kỉnh Tần nói: "Tôi đã đi kiểm tra ở 8 tỉnh, thành phố có dịch và nhận thấy có 6 tỉnh gần như chính quyền không vào cuộc, nếu Bộ NNPTNT không đi đốc thúc công tác phòng chống thì địa phương sẽ bỏ mặc cho dịch lây lan.

Nhiều địa phương như Điện Biên, Lạng Sơn rất lúng túng trong việc tiêm phòng vaccin Chi cục Thú y phát thuốc tiêm phòng cho dân một cách vô tội vạ và việc dân có tiêm phòng cho lợn hay không thì không cần biết. Chính vì vậy nên đoàn kiểm tra đã phải thu hồi mấy nghìn liều vaccin".

Theo ông Tần, với tỉnh Điện Biên, nếu phòng, chống tốt, chỉ cần 15 ngày là có thể khống chế được dịch bệnh, nhưng đến nay đã 4 tháng tỉnh này còn “vật lộn” với DTX.

Ông Nguyễn Thanh Sơn - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho rằng: "DTX diễn biến rất phức tạp, dịch bệnh này đã xảy ra hơn 4 tháng rồi nhưng đến nay chưa hề có biểu hiện lắng xuống. Một trong những vấn đề mà Cục Thú y cần có công văn chỉ đạo ngay cho các tỉnh là việc tiêu hủy, bởi một số địa phương lúng túng trong vấn đề tiêu hủy hay giết, mổ tại chỗ, họ chủ yếu tiêu hủy những con lợn đã chết do dịch". Ông Sơn cũng đề cập đến việc kiểm soát vận chuyển lợn ốm ra khỏi vùng dịch hiện nay đang có vấn đề.

Về vấn đề gia cầm thải loại và thịt thối nhập lậu vào Việt Nam, Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần đã đề nghị Bộ Công an cùng phối hợp để ngăn chặn tình trạng này. Bộ NNPTNT sẽ có công văn gửi Bộ trưởng Bộ Công an để hai bên cùng bàn bạc phương án phối hợp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem