Chủ đề nóng

Nhiều tổ chức ở Đức phản đối việc tẩy chay khí đốt từ Nga

Lê Phương (AP News) Thứ ba, ngày 19/04/2022 16:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều công ty và tổ chức của Đức đã cùng nhau phản đối lệnh cấm nhập khẩu khí đốt tự nhiên từ Nga của Liên minh châu Âu (EU). Họ cho rằng lệnh cấm sẽ dẫn đến việc đóng cửa nhiều nhà máy, gây mất việc làm và ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế lớn nhất của khối.
Bình luận 0
Nhiều tổ chức ở Đức phản đối việc tẩy chay khí đốt từ Nga - Ảnh 1.

Quang cảnh nhà máy hóa chất Evonik, ở Wesseling, gần Cologne, Đức, thứ Tư, ngày 6/4/2022. Ảnh: AP

Rainer Dulger, chủ tịch tổ chức người sử dụng lao động BDA, và Reiner Hoffmann, chủ tịch của Liên minh công đoàn DGB, đưa ra tuyên bố chung trên - theo hãng thông tấn Đức DPA hôm 18/4.

Cả hai lập luận rằng các lệnh trừng phạt của EU cần đạt được mục tiêu gây áp lực lên Nga, đồng thời cũng phải giảm thiểu thiệt hại cho các quốc gia áp đặt lệnh trừng phạt. Mặc dù vậy, hai người nói rằng "trong cuộc thảo luận hiện tại, chúng tôi không thấy điều đó".

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh các nhà lãnh đạo châu Âu đang thảo luận về các biện pháp trừng phạt năng lượng mới có thể xảy ra đối với dầu mỏ của Nga, sau quyết định ngày 7/4 trong đó cấm nhập khẩu than của Nga bắt đầu từ tháng 8/2022. Các nhà lãnh đạo Ukraine nói rằng doanh thu từ xuất khẩu năng lượng của Nga là nguồn tài trợ chính cho chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow ở nước này và cần phải được ngăn chặn.

Tuy nhiên, điều này không dễ thực hiện. Trước đây, 27 quốc gia của EU nhập khẩu khoảng 40% lượng khí đốt tự nhiên từ Nga và khoảng 25% lượng dầu của họ. Các nhà phân tích năng lượng cho biết, hầu hết khí đốt tự nhiên của khu vực đến thông qua đường ống từ Nga. Trong khi đó, nguồn cung cấp khí đốt hóa lỏng cũng bị hạn chế trong bối cảnh nhu cầu ngày càng cao trên toàn thế giới.

Đức, một trung tâm sản xuất lớn và là một trong những nhà nhập khẩu khí đốt của Nga, cho biết họ có kế hoạch loại bỏ dầu của Nga vào cuối năm 2022 và phần lớn khí đốt của Nga vào giữa năm 2024. Ủy ban điều hành của EU đã vạch ra các bước để cắt giảm 2/3 lượng tiêu thụ khí đốt Nga vào cuối năm thông qua việc sử dụng nhiều khí đốt hơn từ Na Uy và Azerbaijan, bên cạnh đó nhập khẩu nhiều khí hóa lỏng hơn, đẩy nhanh việc triển khai các dự án năng lượng gió và năng lượng mặt trời cũng như tăng cường các nỗ lực bảo tồn khác.

Phó Thủ tướng Đức Robert Habeck cho biết trong một cuộc phỏng vấn với nhóm truyền thông Funke rằng: "Các lệnh cấm vận khí đốt ngay lập tức sẽ gây nguy hiểm cho hòa bình xã hội ở Đức".

Bất chấp những lệnh trừng phạt kinh tế rộng rãi đối với các ngân hàng và cá nhân Nga, EU vẫn tiếp tục gửi khoảng 850 triệu USD mỗi ngày cho Nga để mua dầu và khí đốt, ngay cả khi các chính phủ EU lên án chiến sự ở Ukraine. 

Những công ty sử dụng nhiều khí đốt bao gồm các nhà sản xuất thủy tinh, kim loại, gốm sứ và hóa chất.

Các quan chức trong ngành cho biết trong đa số trường hợp, không thể thay thế khí đốt tự nhiên với thời gian ngắn như vậy. Các hiệp hội đại diện cho những công ty chế biến thực phẩm, mạ kim loại và thủy tinh cũng như người đứng đầu liên đoàn công nghiệp hóa chất cũng phản đối việc ngừng nhập khẩu khí đốt của Nga đột ngột.

Các nhà phân tích năng lượng cho rằng việc cắt hoàn toàn khí đốt từ Nga có thể gây ra suy thoái kinh tế và đặt một số chính phủ EU vào tình thế khó khăn. Ngoài ra, trong mọi trường hợp, việc ngừng hoạt động như vậy sẽ khiến giá xăng vốn đã cao thậm chí còn cao hơn.

Theo giới phân tích, đối với EU, việc thay thế dầu thô sẽ dễ hơn so với khí đốt, thế nhưng hậu quả nhiều khả năng vẫn sẽ là giá năng lượng cao hơn, gây tổn hại cho người tiêu dùng vốn đang phải đối mặt với mức lạm phát kỷ lục 7,5% của EU.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem