Chủ đề nóng

Nhóm học sinh biến lõi ngô thành trà túi lọc, hứa hẹn là món đồ uống "độc", lạ, hút khách

Tào Nga Thứ năm, ngày 31/03/2022 06:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Không chỉ học giỏi nhiều năm liền, nhóm học sinh này còn có nhiều ý tưởng kinh doanh, đặc biệt là đang đưa ra thị trường món đồ uống ngon lành, hút khách từ lõi ngô.
Bình luận 0

Biến lõi ngô thành món đồ uống

Cùng học chung hệ thống Trường Tiểu học, THCS, THPT Victory, TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk nhưng không biết đến nhau, tuy nhiên, Trần Nguyên Khang, Vũ Hà Thái Hưng - học sinh lớp 9A6, Huỳnh Anh Thư - lớp 10A4, Bùi Thị Thanh Trúc - lớp 11A1, Lê Trần Cường - lớp 12A1 lại có điểm chung là mỗi người đều có sức ảnh hưởng lớn đến từng khối lớp. 

Sau quá trình tìm hiểu, các em đã thống nhất ghép thành một đội gắn kết cùng nhau, dù mỗi người một tuổi. Không ai ngờ rằng, từ quyết định đó, các em đã làm nên điều mà đến người lớn cũng phải gật đầu trầm trồ khen ngợi.

Nhóm học sinh lớp 9 biến lõi ngô thành trà túi lọc, hứa hẹn là món đồ uống thu hút trên thị trường  - Ảnh 1.

Trần Nguyên Khang (ngoài cùng bên trái) và nhóm làm ra sản phẩm từ lõi ngô. Ảnh: NVCC

Trần Nguyên Khang, trưởng nhóm chia sẻ: "Trong 1 lần trải nghiệm thực tế tại cánh đồng ngô, chúng em đã thấy tồn tại vấn đề rất lớn là sau quá trình sản xuất ngô lấy hạt thì có một lượng lớn lõi ngô không được tiêu thụ. Vì vậy cả nhóm đã quyết định phát triển 1 dự án để xử lý lượng phụ phẩm nông nghiệp đó bằng cách chế biến thành trà Corn tea, món đồ uống dạng túi lọc".

Nhóm học sinh lớp 9 biến lõi ngô thành trà túi lọc, hứa hẹn là món đồ uống thu hút trên thị trường  - Ảnh 2.

Trà túi lọc từ lõi ngô của nhóm học sinh từ lớp 9-12. Ảnh: NVCC

Lý giải về việc tại sao lại chọn sản xuất trà túi lọc thay vì sản phẩm khác, Khang cho hay: "Trên thị trường đã sử dụng lõi ngô để làm phân bón hay than không khói nhưng giá trị không cao. Việc sử dụng lõi ngô làm trà sẽ tăng được giá trị cho cây ngô, từ đó nâng cao giá trị nông sản bởi trong lõi ngô có nhiều chất dinh dưỡng. Ngoài ra, sản phẩm này còn giúp nông dân tăng thu nhập", Khang cho biết.

Không nằm ngoài mong đợi, chỉ sau một thời gian ngắn, nhóm đã bán và tiếp thị được 160 hộp trà với doanh thu trên 3,2 triệu đồng, mang về lợi nhuận 1,7 triệu đồng. "Qua quá trình khảo sát sản phẩm chúng em nhận được hơn 70% đánh giá tích cực từ khách hàng trải nghiệm", Khang hào hứng chia sẻ. Và đặc biệt, dự án sản xuất trà túi lọc từ phụ phẩm trái ngô mới đây đã đạt giải 3 cấp quốc gia về ý tưởng khởi nghiệp.

Mặc dù sản phẩm hứa hẹn nhiều thành công, chiếm lĩnh thị trường trong tương lai nhưng Khang cho hay, các em chưa có nguồn vốn để đầu tư quy trình sản xuất nên vẫn còn làm thủ công, chưa sản xuất được với số lượng nhiều. Corn tea còn là sản phẩm mới nên cần phải tốn thêm nhiều công sức cho việc phát triển về thương hiệu và mở rộng thị trường. Vì thời gian ra mắt sản phẩm là thời điểm dịch bệnh Covid-19 phức tạp cản trở quá trình hoạt động của nhóm. Tuy nhiên, cả nhóm kỳ vọng trong tương lai sản phẩm sẽ được sử dụng rộng rãi với thông điệp "Nâng cao sức khỏe, Bảo vệ môi trường".

Thành tích học tập "không phải dạng vừa"

Nhiều ý tưởng khởi nghiệp song thực tế, các thành viên trong nhóm còn đều là những học sinh xuất sắc trong trường và có những thành tích nổi bật khiến ai cũng phải ngưỡng mộ. 

Trần Nguyên Khang, là em út của nhóm nhưng được các bạn tin tưởng bầu làm trưởng nhóm. Khang từng đạt giải cuộc thi Got Talent Đắk Lắk và Got Talent Victory, 9 năm liên tiếp đạt danh hiệu học sinh giỏi, làm MC cho nhiều chương trình lớn nhỏ.

Nhóm học sinh lớp 9 biến lõi ngô thành trà túi lọc, hứa hẹn là món đồ uống thu hút trên thị trường  - Ảnh 3.

Túi trà từ lõi ngô mang lại giải thưởng và hứa hẹn doanh thu lớn cho nhóm học sinh. Ảnh: NVCC

Em Vũ Hà Thái Hưng, từng đạt giải Got Talent Victory, thành viên đội tuyển học sinh giỏi môn Ngữ Văn, 3 năm liên tiếp đạt danh hiệu học sinh giỏi tính từ năm lớp 6. Hay em Huỳnh Anh Thư là thành viên đội học sinh giỏi môn Hóa học năm 2020, đội tuyển học sinh giỏi môn Lịch sử năm 2021-2022, hoàn thành xuất sắc tất cả hoạt động chi đội 4 năm liên tiếp.

Thành viên Bùi Thị Thanh Trúc từng đạt giải ba Khoa học - Kỹ thuật năm 2020-2021, đạt danh hiệu học sinh giỏi 11 năm liên tiếp, nằm trong đội tuyển học sinh giỏi môn Ngữ Văn. Và em Lê Trần Cường cũng đạt giải Nhất và giải Ba cuộc thi Khoa học - Kỹ thuật.

Chia sẻ về ước mơ của mình, Trần Nguyên Khang cho biết, mong muốn sau này sẽ làm giám đốc điều hành công ty, từ đó hỗ trợ cho việc từ thiện. Đam mê của Khang là ca hát, chơi thể thao, đặc biệt là bóng rổ, thích khám phá, tìm tòi và kinh doanh. 

Đối với Vũ Hà Thái Hưng thì có đam mê hùng biện văn học, tìm hiểu văn chương, công nghệ. Em mong muốn sau này được làm MC và tự kinh doanh, làm từ thiện và trồng cây xanh. Trong khi đó, Huỳnh Anh Thư chia sẻ rằng, em thích diễn xuất, biên kịch và đạo diễn. Mong muốn sau này của em được làm diễn viên. 

Bùi Thị Thanh Trúc thì rất thích tính toán, suy luận, yêu thích nghệ thuật, và đi du lịch. Em mong muốn trong tương lai sẽ mở 1 tiệm kinh doanh về sắc đẹp. Và thành viên còn lại là Lê Trần Cường thì đam mê kinh doanh, khám phá công nghệ, ước mơ của em là được làm lập trình viên, tự kinh doanh.

Để có được thành công nhỏ như ở hiện tại, trưởng nhóm Trần Nguyên Khang thừa nhận cả nhóm cũng từng nhiều lần xảy ra tranh luận gay gắt nhưng rất may cuối cùng các thành viên vẫn đoàn kết, chung chí hướng bên nhau. Dù sau này mỗi người có định hướng riêng, công việc riêng nhưng sản phẩm trà túi lọc từ lõi ngô này sẽ là một kỷ niệm đẹp về những ngày đầu thực hiện đam mê khởi nghiệp. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem