Ở miền Tây Bắc, không ai là không biết đến món nhót xanh cuộn cải bắp chẩm chéo. Bởi từ lâu cái thứ quả nhót xanh lè, chua loét được bao quanh 1 lớp phấn trắng lấm tấm, muốn ăn dù thèm bằng chết cũng phải kiên nhẫn mà lau sạch cho hết phấn mới có thể thưởng thức được. Nhót xanh là thứ quả chua rất được mong đợi mỗi độ đầu tháng 11 đến cuối tháng 12 dương lịch.
Nhót xanh chẩm chéo là món ăn yêu thích của các tín đồ nghiện chua. Món ăn này có nguồn gốc từ đồng bào Thái ở các tỉnh miền núi Tây Bắc đặc biệt là Sơn La, Điện Biên, Lai Châu. Ngày nay, món ăn này được nhiều người ở khắp mọi nơi, rất thích hợp để ăn chống ngán trong những bữa tiệc nhiều mỡ, đạm.
Nhót xanh đầu mùa cuộn rau cải bắp được bán khắp các khu chợ Tây Bắc.
Nguyên liệu làm nước chấm được đồng bào Thái chế biến gồm: Củ tỏi, rau mùi, gừng tươi, ớt khô hoặc ớt tươi nướng trên bếp củi cho thơm, một ít lá tỏi tươi, muối tinh, mỳ chính, mắc khén, nước lọc, nước mắm. Sau đó, họ cho tất cả các nguyên liệu trên vào cối giã (trừ nước mắm, đường và nước lọc cho sau). Người Thái thường giã thật nhuyễn, rồi nêm nếm cho vừa miệng, lúc này họ mới cho đường vào, tuỳ theo khẩu vị mà cho nhiều hay ít, thêm chút nước mắm cho thơm và chút nước lọc để bát nước chấm sền sệt dễ chấm.
Bước tiếp theo, người Thái chuẩn bị rau bắp cải bổ ra, rửa sạch ngâm nước muối, ăn cả phần lá bánh tẻ và phần lá xanh bên ngoài. Rau mùi, lá tỏi tươi được rửa sạch. Sau đó gói lá bắp cải với nhót xanh, rau mùi, lá tỏi tươi. Nếu thích trộn nhót xanh, thì thái rau mùi nhỏ, thái phần cọng rau hay phần gân và phần gần cọng lá bắp cải, thái nhỏ rồi trộn các nguyên liệu với nhau là xong.
Những quả nhót xanh được người Thái Tây Bắc chọn kỹ lưỡng trước khi chế biến.
Khi mới thưởng thức nhót xanh cuộn rau cải bắp, bạn sẽ thấy vị ngọt hơi ngái của bắp cải tươi, sau đó là vị chua của nhót, hăng của lá tỏi tươi, vị cay của gừng và chẩm chéo… Sau tất cả, các vị này hòa vào nhau, cùng với vị phảng phất của rau thơm tạo ra một hương vị vô cùng đặc biệt, ăn một lại cứ muốn ăn thêm nhiều miếng nữa.
Đối với người Thái Sơn La, ăn nhót xanh ghém bắp cải phải túm năm tụm bảy, rồi cùng nhau xì xụp vừa ăn vừa cười nói tếu táo. Đến khi người nào người nấy nước mắt dàn dụa vì cay, vì chua và cái vị hăng hăng, nồng nồng mà lại thấy vô cùng sảng khoái thì mới chính là người sành ăn thứ thiệt. Phải nói rằng đã không ăn thì thôi, chứ đã ăn, đố ai mà không mê cái vị chua chua chát chát của nhót non, quyện cùng vị mát, giòn của bắp cải, cái thơm hăng, cay nồng của mùi, lá tỏi, gừng và cả cái mặn mòi, thơm nức của chẩm chéo.
Nước chấm nhót xanh cuộn rau cải bắp được người Thái Tây Bắc chế biến rất công phu.
Chị Đinh Thị Nhu,bản Chậu, xã Chiềng Cơi, TP.Sơn La cho biết: Để có món nhót xanh cuộn với rau cải bắp thơm ngon, tôi phải chọn loại nhót hạt còn mềm, chưa chua gắt vì loại này ăn vừa miếng, không bị bã. Nếu lấy quả lớn quá, thường phải bổ đôi, vị chua nhiều, chưa kể hạt già phải nhả bã, lúc ăn sẽ rất ngứa cổ hoặc ho và không ngon.
Bất kỳ ai, 1 khi đã thưởng thức món ăn thần thánh này là 1 lần nhớ mãi trong đời.
Thời gian gần đây, món nhót xanh cuộn bắp cải chấm chẩm chéo kiểu người Thái Tây Bắc đang gây sốt trên mạng xã hội, được rất nhiều người sinh sống ở thành phố lớn dưới xuôi đam mê, săn lùng. Có người lúc đầu chỉ định ăn thử một quả cho biết, trước khi ăn còn phải trấn an bản thân là không sao đâu, người ta ăn được, mình cũng ăn được, ngờ đâu, ăn hết một quả lại thêm quả nữa, mải ăn đến ngang cả bụng. Dù là cánh mày râu hay phái đẹp thì nhót xanh chấm chẩm chéo đều thu hút các tín đồ đam mê ẩm thực săn đón.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.