Chủ đề nóng

Nhức nhối bạo hành tình dục

Thứ tư, ngày 02/06/2010 06:19 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Hôm qua 1-6, Bộ Y tế và Tổng cục Thống kê đã công bố kết quả điều tra quốc gia về vị thành niên và thanh niên Việt Nam lần thứ 2, trong đó có những con số đáng chú ý về tình trạng bạo hành tình dục...
Bình luận 0
Bạo hành gia đình là vấn đề nhức nhối (ảnh minh hoạ).

Nam giới bị bạo hành

PGS-TS. Vũ Mạnh Lợi – Trưởng phòng Xã hội học gia đình, Viện Khoa học xã hội Việt Nam cho hay, trong số 1.655 người được hỏi có đến 23 người trả lời 12 tháng qua trong gia đình có hiện tượng vợ đánh chồng, trong đó đáng ngạc nhiên là tỉ lệ người vợ thừa nhận điều đó cao hơn chồng. Tỉ lệ thanh niên ở đô thị thừa nhận có hiện tượng vợ đánh chồng cao hơn ở nông thôn.

Cũng với điều tra ở 1.678 trường hợp kết hôn, có 4,1% trả lời đã từng bị chồng hoặc vợ đánh đập. Nạn nhân bị đánh đập chủ yếu là vợ, nữ thanh niên với tỉ lệ 5,8%. Nam thanh niên, người chồng bị đánh với tỉ lệ 1% và thường ở khu vực thành thị. Nam giới đôi khi bị đánh nhưng không dám nói vì... xấu hổ.

Có 3,9% thừa nhận có hiện tượng chồng đánh vợ trong 12 tháng qua, trong đó tỉ lệ người vợ thừa nhận cao hơn so với người chồng.

Nhưng phụ nữ đánh chồng cởi mở hơn, đã thừa nhận hành vi này vì cho rằng chồng có lỗi nên phải... đánh để lần sau rút kinh nghiệm. Trong khi nạn nhân bạo hành gia đình thường là phụ nữ, nhiều trường hợp phải nhập viện điều trị vì gãy xương bả vai hay xương sườn, thì cũng có trường hợp ông chồng bị đánh tím mắt hoặc rách da phải khâu vài mũi.

Điều đáng nói là so với kết quả điều tra quốc gia về vị thành niên và thanh niên Việt Nam lần thứ 1 (SAVY 1) thì tỉ lệ người vợ hoặc chồng bị đánh đập trong những thanh niên mới lập gia đình không thay đổi đáng kể sau 5 năm khảo sát. Điều đó cho thấy việc giải quyết vấn nạn bạo lực gia đình rất khó khăn. Vì vậy, cần tăng cường hơn nữa tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức cho thanh niên trong vấn đề này.

“Ăn cơm trước kẻng” gia tăng

Theo kết quả của SAVY 2, tỉ lệ quan hệ tình dục trước hôn nhân khá cao, với 77%. Trong đó, nam chưa vợ quan hệ tình dục cao hơn nhiều so với nữ chưa chồng mặc dù tỉ lệ nam quan hệ tình dục với gái mại dâm đã giảm so với SAVY 1.

Tỉ lệ chỉ quan hệ tình dục với 1 bạn tình đã tăng lên so với 5 năm trước đây. Tuổi quan hệ tình dục lần đầu với nữ là 18,1 và nam là 18,2. Điều đáng nói, ở SAVY 2, xu hướng chấp nhận tình dục trước hôn nhân đang gia tăng trong thanh niên.

Điều tra quốc gia về vị thành niên và thanh niên VN lần thứ 2 (SAVY 2) đã điều tra các khía cạnh cuộc sống của vị thành niên và thanh niên ở 63 tỉnh, thành phố với 10.000 đối tượng. Theo đó điều tra về gia đình và các yếu tố nhân khẩu học, giáo dục, việc làm, sức khoẻ sinh sản và tình dục, HIV/AIDS, sử dụng chất gây nghiện, tai nạn thương tích có chủ định và không có chủ định, sức khoẻ thể chất, sức khoẻ tinh thần...

Bác sĩ Đào Xuân Dũng - chuyên gia nghiên cứu độc lập của cuộc điều tra nhận định, bạo hành tình dục trong gia đình và ngoài xã hội là hiện tượng xã hội đáng quan tâm nhưng không được đề cập nhiều ở cả 2 cuộc khảo sát SAVY1 và SAVY2.

Bạo hành tình dục của chồng với vợ thường xảy ra nhất bởi đó là hành vi tình dục 1 chiều, xuất phát từ nhu cầu của 1 người, còn người kia không có nhu cầu nhưng vẫn phải đáp ứng, chịu đựng. Nhiều trường hợp người vợ bị bạo hành tình dục đến mức phải nhập viện phẫu thuật vỡ... cổ tử cung. Hoặc cũng có trường hợp phải phẫu thuật để lấy dụng cụ trong tử cung của người vợ.

Bạo hành tình dục ngoài gia đình bao gồm những hành vi đe dọa, ép buộc hay cố tình tước đoạt sự tự do của phụ nữ. Trong điều tra của SAVY 2 phát hiện 20 trường hợp bị bạo hành tình dục. Trong đó, có đến 16 trường hợp là nạn nhân biết người ép buộc tình dục trước đó. Trong đó nạn nhân đa phần là trẻ em, vị thành niên đang làm đau đầu các chuyên gia xã hội học, tư vấn tâm lý tình cảm, những bậc cha mẹ và xã hội.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem