Chủ đề nóng

Những cách khuyến khích trẻ cùng vào bếp nấu những món đơn giản

Hàn Ly (Theo medium) Thứ tư, ngày 06/06/2018 09:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bạn có biết rằng những đứa trẻ thích giúp cha mẹ nấu ăn thường thích ăn nhiều rau xanh cũng như ăn nhiều thức ăn lành mạnh hơn không? Nghiên cứu cho thấy nấu ăn với trẻ em có lợi theo nhiều cách khác nhau. Dưới đây là 7 ý tưởng giúp thu hút các bé cùng vào bếp.
Bình luận 0

Tạo nghệ thuật ẩm thực

Trình bày thức ăn dưới hình thức một hình ảnh hoặc hoa văn đơn giản, hoặc trang trí món ăn làm cho nó trở nên thú vị và hấp dẫn trẻ em hơn. Bạn có thể sử dụng trứng, một số loại rau hay hoa quả để tạo hình khuôn mặt động vật dễ thương, những bông hoa xinh xắn… Bạn cũng có thể muốn thử cho trẻ sử dụng khuôn cắt bánh để cắt ớt và dưa chuột thành những hình dạng thú vị như trái tim, ngôi sao và kim cương, trẻ sẽ rất thích thú và sẵn sàng theo bạn vào bếp.

Cho trẻ cùng chuẩn bị bữa ăn

Trẻ em có xu hướng ăn nhiều thức ăn lành mạnh hơn khi chúng được trực tiếp giúp cha mẹ chuẩn bị đồ ăn. Trong thực tế, nghiên cứu cho thấy rằng nấu ăn cùng nhau có thể mang lại lợi ích theo nhiều cách khác nhau từ thúc đẩy sự kết hợp gia đình cũng như hỗ trợ kết quả tham gia nhóm tốt hơn cho trẻ em khi đến trường. Có rất nhiều nhiệm vụ mà con bạn có thể giúp đỡ như rửa rau, lau bát, giúp sắp xếp thực phẩm ra đĩa…

Hạn chế cho uống nước ngọt, nên cho trẻ uống nước ép quả tươi

Cho trẻ đồ uống theo lựa chọn vào giờ ăn, và giữ nước trái cây thay thế nước ngọt. Trong khi nước trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng có giá trị và cung cấp cho một số năng lượng tập trung cho cơ thể phát triển còn nước ngọt chỉ gồm đường hóa học, chất phụ gia và hương liệu. Nên rủ trẻ cùng tham gia trong việc ép  hoa quả, chúng sẽ thích thú và uống nhiều loại nước trái cây mà tự tay chúng làm ra.

Cùng nướng bánh

Nhà bếp là một nơi tuyệt vời để cha mẹ cùng dành nhiều thời gian hơn cho con cái. Không gì thú vị hơn một buổi chiều cả nhà cùng tham gia nướng bánh ngọt. Không chỉ trẻ được thưởng thức món bánh ngon tự làm mà đây còn là những kỷ niệm tuyệt vời trong ký ức của trẻ.

Xây dựng kỹ năng sống

Nấu ăn với trẻ em còn là một cơ hội tuyệt vời để dạy các kỹ năng sống quan trọng. Bạn có thể nói về toán học và phân số khi đo thành phần hoặc cắt bánh pizza thành nêm. Hoặc giúp chúng hiểu thêm về vệ sinh và an toàn thực phẩm trong khi rửa tay và chuẩn bị không gian nấu ăn. Bạn có thể nói về ăn uống lành mạnh trong khi bạn chuẩn bị xào nấu đồ ăn...

Khuyến khích trí tưởng tượng của trẻ 

Khuyến khích trẻ tưởng tượng trong không gian nhà bếp. Cung cấp cho chúng sự tự do để thoải mái trang trí đĩa trái cây, bánh ngọt hoặc một hộp cơm trưa mang đến trường. Cũng có thể dạy chúng cách để tạo ra một đĩa salat cầu vồng thật đẹp.

Đừng quá căng thẳng về mớ hỗn độn sau khi nấu

Cố gắng đừng tỏ ra lo lắng, bực bội về sự hỗn độn mà các con bày ra khi vui chơi trong nhà bếp. Hãy để lũ trẻ sáng tạo và sau đó cùng hướng dẫn chúng dọn sạch khi kết thúc.

7 mẹo khiến nhà bếp sạch tinh tươm mà tiết kiệm thời gian vô cùng

Có một thực tế là càng nấu các bữa ăn ngon, càng mất nhiều thời gian để làm sạch nhà bếp. Nếu bạn thấy quá mệt...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem