Đây là hóa chất công nghiệp không có trong danh mục cho phép của Bộ Y tế.
Cụ thể:
Bún chứa chất huỳnh quang Tinopal có thể gây ung
- Tại Tây Ninh: Phát hiện mẫu bột hóa chất tại 02 cơ sở sản xuất bún được xác định là hóa chất mầu huỳnh quang Tinopal.
- Tại Bà Rịa – Vũng Tàu: phát hiện 01 cơ sở có hóa chất mầu huỳnh quang Tinopal và trong 01 mẫu bún có chất này.
- Tại thành phố Hồ Chí Minh: Kết quả đã phát hiện 06 mẫu sản phẩm gồm bún tươi, bánh phở, bánh hỏi của 3 cơ sở sản xuất có chứa Tinopal, acid Oxalic là hoá chất công nghiệp không có trong danh mục cho phép của Bộ Y tế và Natri sulfite là chất có trong danh mục cho phép của Bộ Y tế nhưng vượt mức cho phép.
Đó là các hộ: Hoàng Thành, địa chỉ 751/40H/15 Hồng Bàng, phường 6, quận 6 có 4 mẫu vi phạm (02 mẫu bánh hỏi có chứa Tinopal, 01 mẫu bánh hỏi có Natri sulfite vượt mức cho phép và 01 mẫu bánh lọt có Natri sulfite vượt mức cho phép).
Hộ kinh doanh Phương Dung, địa chỉ 71/486E Phan Huy Ích, phường 12, Gò Vấp sản xuất: 01 mẫu bún bò có chứa Tinopal. Công ty TNHH Cát Tường, địa chỉ 38/73 Đường 50, phường 14, Gò Vấp có 01 mẫu bánh phở có chứa Acid Oxalic.
- Tại thành phố Cần Thơ: Phát hiện 2/36 mẫu (01 mẫu bún, 01 mẫu bánh lọt) có chất Tinopal và 01 mẫu hóa chất Tinopal dạng bột, 01 mẫu dung dịch hương nếp có Tinopal. Cả 04 mẫu trên đều được lấy tại một cơ sở kinh doanh quy mô hộ gia đình ở khu vực 5, phường An Bình, TP. Cần Thơ.
- Tại thành phố Hà Nội: giám sát 24 mẫu tại 12 chợ tại trung tâm TP. Hà Nội (trong 2 lần) cho kết quả
không phát hiện mẫu nào bị ô nhiễm. Từ ngày 02-05/8/2013, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội đã lấy 14 mẫu (13 mẫu bún, 01 mẫu bánh phở) kết quả cho thấy đều không phát hiện mẫu nào bị ô nhiễm Tinopal.
- Đến ngày 10.8.2013, tại 1 số tỉnh/TP khác tại miền Trung (Khánh Hòa), miền Bắc (Quảng Ninh 6 mẫu, Hải Phòng 15 mẫu, Hà Nam 8 mẫu, Yên Bái 6 mẫu, Bắc Kạn 1 mẫu, Hà Tĩnh 6 mẫu, Lao Cai 6 mẫu) đều không phát hiện mẫu nào bị ô nhiễm Tinopal.
Chất Tinopal làm hư hại đường tiêu hóa, niêm mạc thành ruột, có thể dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày. Nó có thể làm tổn thương những mao mạch khiến cơ thể gặp khó khăn trong việc hấp thụ, tiêu hóa thức ăn và các chất dinh dưỡng, lâu dần có thể gây ung thư cho người sử dụng. Tuy nhiên, nhiều hộ kinh doanh bún, bánh phở đã cho vào bột trong quá trình sản xuất để tăng độ trắng, sáng.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.