Chủ đề nóng

Cơ sở làm bún sạch bị vạ lây

Thứ tư, ngày 04/09/2013 07:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù đã có kết quả kiểm nghiệm mẫu bún, bánh (bánh phở, bánh cuốn) trong cả nước nhưng những người làm bún sạch vẫn kêu cứu.
Bình luận 0
Trong tháng 8 và đầu tháng 9.2013, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) chỉ đạo ngành dọc lấy mẫu bún, bánh (bánh phở, bánh cuốn) trong cả nước để kiểm tra chất lượng.

Đợt kiểm tra này cũng cho thấy, số cơ sở sản xuất bún “bẩn” chủ yếu ở các tỉnh phía Nam. Gần đây nhất, ngày 31.8, Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long cho biết có 14/20 mẫu chế biến từ tinh bột như bún, bánh phở, hủ tiếu... không đạt chuẩn về an toàn thực phẩm. Còn tại Thừa Thiên - Huế, kết quả kiểm nghiệm cho thấy, có 2/70 mẫu bún dương tính với chất tẩy trắng huỳnh quang tinopal.

Dù sản xuất bún sạch nhưng các hộ dân ở làng bún Trịnh Xá vẫn bị ảnh hưởng.
Dù sản xuất bún sạch nhưng các hộ dân ở làng bún Trịnh Xá vẫn bị ảnh hưởng.

Trong khi đó, hầu hết các mẫu bún, bánh kiểm tra ở khu vực phía Bắc đều đạt các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Tại Hải Phòng, Cục An toàn thực phẩm đã tiến hành kiểm tra ngẫu nhiên 15 mẫu bún trên các chợ của Hải Phòng và khẳng định 15 mẫu này không có hóa chất tẩy trắng. Trong số các mẫu bún này, có nhiều mẫu lấy từ làng bún Trịnh Xá (xã Thiên Hương, Thủy Nguyên, Hải Phòng).

Tuy nhiên, vì thông tin chưa công bố nên những hộ dân làm bún ở làng này đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chị Vũ Thị Mỳ - chủ cơ sở sản xuất bún ở làng cho biết: Thời gian trước mỗi ngày gia đình chị sản xuất 8,5-9 tạ bún. Nhưng từ khi có thông tin bún ngâm hóa chất, lượng bún đã giảm 2 - 3 tạ mỗi ngày dù chất lượng không đổi. Bà Nguyễn Thị Tâm - Chủ tịch Hội ND xã Thiên Hương nói: “Bún của làng Trịnh Xá hoàn toàn không có nguồn hóa chất gì. Cơ quan chức năng cần thông báo rõ và có chứng nhận an toàn thực phẩm cho bà con để bảo vệ người làm ăn chân chính”.

Bùi Hương- Nguyễn Trang (Bùi Hương- Nguyễn Trang)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem