Chủ đề nóng

Những điều bạn cần biết trước khi chọn màu sơn tường nhà

Thứ bảy, ngày 27/09/2014 06:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước khi bắt đầu sơn tường nhà, hãy ghi nhớ những mẹo nhỏ sau để bạn có thể có được căn phòng với màu sơn ưng ý.
Bình luận 0

Chọn màu sơn có thể đứng gần đầu danh sách những công việc gây stress. Bạn xem rất nhiều chương trình hướng dẫn trang trí nhà cửa trên ti vi và phấn chấn với ý định trang trí nhà cửa của riêng mình, hào hứng đến cửa hàng sơn và chọn màu. Chắc chắn sự kỳ vọng ban đầu đó có phần giảm sút khi bạn đối mặt với bảng sơn với hàng trăm màu sắc khác nhau. Việc chọn màu lúc ấy có thể khiến bạn không còn cảm thấy tự tin với màu sắc yêu thích nữa.

Khi mới sơn tường, bạn vẫn đang còn cảm giác hào hứng ban đầu. Màu sắc có vẻ phù hợp với không gian của nội thất nhà bạn và bạn có vẻ tâm đắc với nó. Nhưng thời gian trôi qua, bạn bắt đầu cảm thấy có đôi chút bất ổn khi bước vào căn phòng, nhưng không chắc lý do tại sao và tự hỏi: phải chăng mình đã chọn sai màu sơn? Trước khi bắt đầu sơn tường nhà, hãy ghi nhớ những mẹo nhỏ sau để bạn có thể có được căn phòng với màu sơn ưng ý nhé.

Chọn tông màu yêu thích

 
Màu sắc luôn trông dữ dội hơn trên tường hơn là trên miếng mẫu thử nhỏ. Hơn nữa, ánh sáng tự nhiên vào các thời điểm trong ngày cũng ảnh hưởng đến màu sơn, cho dù ánh sáng mặt trời cho màu sắc trung thực nhất. Ngoài ra, khi sử dụng ánh sáng nhân tạo, việc bạn dùng loại đèn gì, ánh sáng nào cũng ảnh hưởng không kém.

 

Ví dụ:

- Dưới ánh sáng mặt trời, màu trắng giữ nguyên sắc độ còn màu kem thì có ánh vàng.

- Dưới ánh sáng đèn tròn (đèn sợi đốt) , màu vàng trở nên nhạt hơn, màu xanh lá trở nên xỉn hơn, màu hồng có thêm sắc đỏ, các màu trắng, kem có thêm sắc vàng.

- Dưới sánh sáng đèn neon, các màu sắc có thêm ánh xanh dương, điều này khiến cho các màu sắc chuyển sang tông lạnh và trông xỉn hơn.

Bạn đừng ngại ngần khi đứng trước bảng sơn có nhiều màu sắc. Hãy chọn màu mình thích và đem một ít về sơn thử rồi cảm nhận trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Hãy sống thử vài ngày với màu sơn đã chọn và nhận thấy sự thay đổi của màu sắc qua từng thời điểm trong ngày.

Công nghệ sơn hiện nay rất tiên tiến, có thể tạo ra rất nhiều màu với các thang bậc khác nhau; nếu bạn gặp một màu yêu thích trong cuốn tạp chí, hãy mang mẫu đến hãng sơn nhờ tư vấn và chọn màu.

Nếu yêu thích một màu sắc nào đó nhưng bạn sợ màu đó quá chói hoặc quá trầm, hãy chọn một bức tường làm điểm nhấn bằng màu sắc đó mà vẫn không bị cảm giác ngột ngạt. Chọn bức tường trọng tâm cũng là một cách tuyệt vời để tạo điểm nhấn cho căn phòng.

Đừng chọn màu sơn quá sáng hoặc quá tối


 

Nếu bạn chọn màu sơn tối, bạn sẽ phải sử dụng nhiều đèn hơn. Ngoài ra, nó còn khiến không gian phòng bạn trở nên nhỏ đi. Nếu bạn vẫn thích màu đó, hãy sử dụng một bức tường mang màu tối làm điểm nhấn, các bức tường còn lại nên chọn màu sáng để tạo nên sự hài hòa.

Ngược lại, khi bạn chọn màu quá sáng, mỗi khi bước vào phòng, bạn sẽ phải nheo mắt mới nhìn rõ mọi thứ. Các đồ vật trong phòng lúc đó không tạo được điểm nhấn và bạn cảm thấy lạc lõng trong căn nhà của chính mình.

Mẹo nhỏ giúp bạn tăng chiều cao căn nhà là sơn trần nhà bằng màu sáng, đậm dần về phía chân tường. Các chi tiết kiến trúc như gờ phào, lan can….được sơn cùng màu với tường nhà. Với không gian nhỏ, bạn nên sơn cùng một màu tường để tránh sự vụn vặt, tạo cảm giác chật chội.

Kết hợp với đồ nội thất


Nếu bạn có những bức tranh hay tác phẩm nghệ thuật đẹp để treo tường, hãy chọn màu tường là trắng hoặc xám để tập trung sự thu hút vào các bức tranh. Nếu nội thất nhà bạn bình thường, hãy làm điều ngược lại; nghĩa là chọn màu sắc phong phú và mạnh mẽ trên các bức tường nhà bạn. Sử dụng màu sơn để bù đắp cho các chi tiết kiến trúc nghèo.

 

Nếu căn phòng quá nhiều ánh sáng mặt trời, hãy dùng tông màu lạnh để đem lại sự mát mẻ. Còn nếu bạn muốn căn phòng ấm cúng, hãy sử dụng gam màu nóng.

Bạn cũng có thể làm giảm sự buồn tẻ của căn phòng khi sơn các gờ tường, khung cửa sổ với màu nổi bật khác với màu tường. Nó như một điểm nhấn khiến căn phòng thêm vui tươi hơn.

Đừng ngần ngại là mình sẽ chọn sai màu sơn. Mọi thứ đều có thể khắc phục và biến điểm yếu thành điểm nhấn. Hãy chọn màu bằng tình yêu tổ ấm, bạn sẽ thực sự tìm thấy sự hòa hợp.


Mỹ Anh (Dân Việt)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem