"Những đứa trẻ trong sương" bị gắn mác C16 là do sai sót về mặt giấy tờ?

Thủy Vũ Thứ ba, ngày 28/03/2023 11:22 AM (GMT+7)
"Những đứa trẻ trong sương" bộ phim tài liệu Việt Nam lọt top 15 tranh giải Oscar 95 được phổ biến rộng rãi thay vì gắn mác C16 như ban đầu. Cục trưởng Cục Điện ảnh đã nói rõ lí do với báo Dân Việt.
Bình luận 0

Việc bộ phim Những đứa trẻ trong sương của đạo diễn Hà Lệ Diễm được dán nhãn C16 khiến nổ ra nhiều ý kiến trái chiều. Phần lớn ý kiến cho rằng, bộ phim này nên được gắn mác C13 thay vì C16. Lý do bởi phim đề cập đến vấn đề ép kết hôn sớm ở các dân tộc ít người vùng cao nên giới trẻ cần được xem để nhận ra những mặt trái của tảo hôn. Nhân vật Di trong phim khi tham gia phim mới 12 tuổi và nội dung phim cũng phù hợp với lứa tuổi này vì trong đó có những cảm xúc, hành động và các vấn đề tâm lý tình cảm của lứa tuổi 12- 13. 

Trước ý kiến trên nhà sản xuất phim Những đứa trẻ trong sương Trần Phương Thảo cho biết, lúc sản xuất bộ phim chị chưa có nhiều thời gian để ý đến khía cạnh này. Khi biết tin bộ phim được duyệt chị rất vui mừng vì không nghĩ là một phim này có thể phát hành và ra rạp. Trong giấy tờ cấp phéo có ghi bộ phim không phổ biến dưới 16 tuổi chứ không phải là cấm khán giả dưới 16 tuổi.

"Những đứa trẻ trong sương" được phổ biến rộng rãi thay vì gắn mác C16  - Ảnh 1.

'Những đứa trẻ trong sương" được phổ biến rộng rãi thay vì C16 ban đầu. Ảnh: ngoisao

Đạo diễn Hà Lệ Diễm cũng cho biết, Những đứa trẻ trong sương được gắn mác ở Việt Nam là C16 nhưng tại các nước khác, phim vẫn được chiếu cho những khán giả ít tuổi hơn tuổi 16. Gần đây khi phim được chiếu tại Campuchia cho lứa tuổi học sinh cấp 2, các em xem phim cũng rất thích thú và cười rất nhiều.

Chia sẻ với phóng viên Dân Việt, Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành cho biết bộ phim Những đứa trẻ trong sương ban đầu đã được cấp phép phổ biến rộng rãi. Nhưng do có sai sót về mặt giấy tờ nên bị nhầm phim gắn mác C16. Hiện Cục Điện ảnh đã có văn bản đính chính lại bộ phim Những đứa trẻ trong sương được phổ biến rộng rãi.

Trước đó, trong cuộc họp báo thường kỳ Quý I năm 2023 tại Bộ VHTTDL, bà Lý Phương Dung - Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh cũng tỏ ra lúng túng khi biết thông tin bộ phim Những đứa trẻ trong sương được dán nhãn C16. Bà Dung cho rằng, bộ phim này được cấp phép công chiếu rộng rãi và không giới hạn về độ tuổi vì phim không có vấn đề gì nhạy cảm. Nghĩa là bản thân những người đứng đầu Cục Điện ảnh cũng không nắm được việc bộ phim dán nhãn C16, hạn chế khả năng tiếp cận của nhiều khán giả trẻ.

Những đứa trẻ trong sương – bộ phim tài liệu của đạo diễn trẻ Hà Lệ Diễm hiện đang trình chiếu giới hạn tại Việt Nam. Tác phẩm gây tiếng vang lớn khi không chỉ được Hà Lệ Diễm mang đi chinh chiến ở nhiều liên hoan phim quốc tế, mà còn lọt vào top 15 phim tài liệu hay nhất của Oscar 2023.

Phim kể về hành trình thoát khỏi tục ép kết hôn của Di - một cô bé người H'Mong chưa đủ 18 tuổi. Những đứa trẻ trong sương được thực hiện khi Hà Lệ Diễm theo chân nhân vật, sống cùng nhân vật và ghi lại những khoảnh khắc nổi bật trong cuộc đời của cô bé ấy, từ đó cắt ghép ra một bộ phim hoàn chỉnh. Điều đáng nó là, kinh phí khởi điểm của phim chỉ có 7 triệu động với ê-kíp 1 người chỉ có đạo diễn.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem