Chủ đề nóng

Những kỷ lục tại phiên xét xử đại án "Hà Văn Thắm và đồng phạm"

Ngọc Lương Thứ sáu, ngày 25/08/2017 15:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo dự kiến, ngày 28.8, TAND thành phố Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đại án tham nhũng, kinh tế đối với Hà Văn Thắm và đồng phạm. Đây là vụ đại án có kỷ lục "vô tiền khoáng hậu" trong lịch sử tố tụng nước nhà.
Bình luận 0

 Bị cáo Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn (tóc trắng) tại phiên tòa sơ thẩm lần 1. (Ảnh: P.V)

Vụ án có tới 51 bị cáo bị truy tố. Với số lượng bị cáo rất đông như vậy tại phiên tòa Hội đồng xét xử sẽ phải mất rất nhiều thời gian để tiến hành kiểm tra căn cước (ngày tháng năm sinh, quê quán, nơi ở, học vấn, gia đình, ngày bị bắt, ngày nhận cáo trạng, ngày nhận quyết định đưa vụ án ra xét xử).

Số người tham gia tố tụng trong vụ án này cũng đông kỷ lục: 727 người, trong đó bao gồm nguyên đơn dân sự, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, người làm chứng, giám định viên…

Phiên tòa dự kiến sẽ kéo dài trong 20 ngày, Hội đồng xét xử có 5 người, gồm 2 thẩm phán và 3 hội thẩm nhân dân. TAND thành phố Hà Nội đã bố trí thêm 1 thẩm phán dự khuyết và 2 hội thẩm nhân dân dự khuyết.

Có 2 kiểm sát viên của Viện KSND thành phố Hà Nội giữ quyền công tố tại tòa và 1 kiểm sát viên dự khuyết. Tính tới thời điểm này có 50 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo.

Bản cáo trạng của Viện KSND Tối cao truy tố 51 bị cáo dài 109 trang. Theo đó đại diện Viện KS giữ quyền công tố tại tòa cũng sẽ phải mất khoảng thời gian dài để trình bày toàn bộ nội dung bản cáo trạng (theo quy định trước khi vào phần xét hỏi, các bị cáo nghe đại diện Viện KS đọc bản cáo trạng).

Trong đó, riêng Hà Văn Thắm (SN 1972), nguyên Chủ tịch HĐQH Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (Oceanbank) bị truy tố với 4 tội danh: “Tham ô tài sản”, “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của tổ chức tín dụng” và tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (SN 1962) - nguyên Tổng Giám đốc Oceanbank và là người đại diện phần vốn góp của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) tại Oceanbank bị truy tố về 3 tội danh là “Tham ô tài sản”, “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tội danh Tham ô tài sản mà Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn cùng bị truy tố có mức án cao nhất là tử hình.

Trong vụ án này số tiền thất thoát cũng kỷ lục. Theo đó ở hành vi Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế của Hà Văn Thắm và đồng phạm gây ra thiệt  hại hơn 1.576 tỷ đồng.

Riêng đối với hành vi Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, Hà Văn Thắm và đồng phạm đã gây thất thoát hơn 343 tỷ đồng tiền gốc và hơn 201 tỷ đồng tiền lãi của Oceanbank.

Với hành vi Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, các bị cáo đã gây thiệt hại hơn 197 tỷ đồng và hành vi tham ô tài sản gây thiệt hại hơn 49 tỷ đồng.

Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Thị Minh Phương, nguyên Phó Tổng giám đốc Oceanbank bị truy tố về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Bị cáo này được cơ quan tố tụng tạm đình chỉ vụ án vì đang điều trị bệnh hiểm nghèo.


 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem