Chủ đề nóng

Những phận người bệnh tật lay lắt

Thứ sáu, ngày 09/05/2014 06:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo chân cô Y Thể - giáo viên Trường Tiểu học Đăk Môn, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum, chúng tôi tìm đến một căn nhà phên rách nát, nằm biệt lập và lọt thỏm dưới một thung lũng.
Bình luận 0
Cả gia đình bệnh tật lay lắt nhau sống qua ngày.
Cả gia đình bệnh tật lay lắt nhau sống qua ngày.

Trong căn nhà xiêu vẹo, trước mắt chúng tôi là ông A Sứng (61 tuổi, chồng bà Y Am), cổ sưng tấy, mặt mày tái xanh đang thở hổn hển. Ông A Sứng thì thào nói về người con bệnh tật A Lập (24 tuổi): “Hắn mới lên cơn tâm thần xong bây giờ mới tỉnh, tôi không giữ nổi nữa rồi, hắn phá tan tành hết rồi”.

Nói được vài câu ông đã đuối sức rồi nằm vật xuống chiếc giường tre - vật dụng được xem là đáng giá nhất trong căn nhà. Ông A Sứng và bà Y Am có 4 người con, 2 người con gái đã đi lấy chồng xa, còn 2 người con trai là A Lập và A Lịt, trong đó A Lập mắc bệnh tâm thần từ nhỏ.

Chồng mắc bệnh ung thư, con bệnh tâm thần ngây ngô, bản thân bà Y Am lại mắc chứng bệnh đau nửa đầu, cuộc sống ngày càng khó khăn. Gia cảnh tiền không có, gạo ăn đong từng bữa, bà Y Am phải đi hái lá mì, lá khoai lang cho chồng con ăn. Trưởng thôn A Múm lo lắng: Bà con ở đây ai cũng còn nghèo, chỉ biết cầu mong các tấm lòng hảo tâm giúp đỡ cho nhà bà ấy để bà vơi được phần nào.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ nhà bà Y Am hoặc Báo Nông Thôn Ngày Nay - 13 Thụy Khuê, Hà Nội, tài khoản 1506311002117 Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tây Hồ, Hà Nội.

Nguyễn Thị Hoài Tiến (Nguyễn Thị Hoài Tiến)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem