Chủ đề nóng

Mối quan hệ đặc biệt giữa nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9

Yến Linh Thứ năm, ngày 02/03/2023 09:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chia sẻ với Dân Việt, nhạc sĩ Nguyễn Quang – con trai nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã chia sẻ mối quan hệ thân thiết giữa bố mình và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.
Bình luận 0

Chiều qua (1/3), ban tổ chức đêm nhạc "Giấc mơ Trịnh" đã tổ chức buổi giới thiệu về đêm nhạc kỷ niệm 22 năm ngày mất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Tại đây, nhạc sĩ Nguyễn Quang đã chia sẻ với Dân Việt về tình bạn thân thiết giữa bố mình (nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9) và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

"Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là người tôi rất yêu quý, tôi yêu thích những tác phẩm của ông và ít nhiều đã ảnh hưởng bởi các tác phẩm đó, hơn nữa ông là bạn thân của bố tôi. Cũng vì vậy mà tôi nhận lời tham gia chương trình lần này", nhạc sĩ Nguyễn Quang nói.

Những tiết lộ đặc biệt về mối quan hệ giữa nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Nguyễn Quang chia sẻ về chương trình. (Ảnh: BTC)

Nhạc sĩ Nguyễn Quang cho biết, khi còn nhỏ, anh đã được chứng kiến mối quan hệ thân thiết giữa bố anh và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Cả hai đã rất đồng điệu về tâm hồn, từ trong nghệ thuật cho tới ngoài cuộc sống.

"Bố tôi và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn rất thích ngồi cà phê vỉa hè hoặc những quán cà phê yên tĩnh, nhỏ xinh mà ấm cúng. Cả hai đều không thích đến những quán cà phê quá sang trọng và ồn ào, đông người. Và kỳ lạ hơn là hai ông ngồi với nhau nhưng không bao giờ nói chuyện về âm nhạc, về các bài hát mà hai ông đã sáng tác trước đó. Hai ông chỉ nói chuyện về cuộc sống về nhân tình, thế thái. Để rồi sau đó, khi họ về nhà, cả hai đều có những tác phẩm mới", nhạc sĩ Nguyễn Quang chia sẻ.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng lần đầu tiên giới thiệu và hát ca khúc mình vừa sáng tác - "Tiến thoái lưỡng nan" tại một phòng trà, với sự đệm đàn của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9. Trong khi đó, tại một dịp khác, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã phải "đóng thế" nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cùng cô Khánh Ly sang Nhật Bản biểu diễn trong chương trình giới thiệu về âm nhạc Việt Nam.

Những tiết lộ đặc biệt về mối quan hệ giữa nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 - Ảnh 2.

Hoàng Trang - một giọng ca trẻ hát nhạc Trịnh đang được nhiều người yêu thích. (Ảnh: BTC)

Nói về đêm nhạc "Giấc mơ Trịnh", nhạc sĩ Nguyễn Quang khẳng định: "Có rất nhiều đêm nhạc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được tổ chức từ trước tới nay, từ tôn vinh nhạc sĩ cho tới các câu chuyện kể về ông bằng âm nhạc. Cũng bởi vậy, chương trình này là một khó khăn và thách thức không hề nhỏ. 

"Trước khi nhận lời tham gia đêm nhạc này, tôi đã bay từ Sài Gòn ra và ngồi ở phòng trà để nghe các bạn trình diễn và quan sát tình cảm, cảm xúc của khán giả dành cho âm nhạc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Từ đó, tôi mới xây dựng khung chương trình "Giấc mơ Trịnh".

"Giấc mơ Trịnh" là đêm nhạc nói về giấc mơ của rất nhiều người, của nhiều thế hệ, có những người khi còn bé họ đã được nghe nhạc Trịnh, lớn lên lại mơ ước được đứng trên sân khấu lớn hát nhạc Trịnh cho khán giả. Mỗi khán giả khi đến thưởng thức chương trình sẽ tự nhìn thấy chính mình trong các ca khúc được ca sĩ thể hiện".

Để tổ chức đêm nhạc theo một cách riêng, không lặp lại với những đêm nhạc Trịnh trước đó, nhạc sĩ Nguyễn Quan dự định dùng thủ pháp nhân cách hóa để kể về "Giấc mơ Trịnh", từ một đứa trẻ cho tới khi trưởng thành và thực hiện giấc mơ đó. Chương trình sẽ có sự góp mặt của những em nhỏ, các ca sĩ trẻ, nghệ sĩ trung tuổi và trung niên tham gia hát nhạc Trịnh. Tất cả nhạc cụ chơi trong buổi biểu diễn này hoàn toàn là nhạc cụ mộc, không có sự tham gia của nhạc cụ điện tử.

Đêm nhạc "Giấc mơ Trịnh" do phòng trà Trịnh Ca tổ chức với sự tham gia của nhiều ca sĩ ở nhiều thế hệ từ 7X đến 9X như ca sĩ Mai Loan, Thanh Hương,  ca sĩ Hoàng Trang, Trịnh Trí Anh… sẽ diễn ra ngày 1/4 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem