Chủ đề nóng

Ninh Bình: Dự án 40 ha đất đắc địa để không 15 năm

Vũ Thượng Thứ năm, ngày 01/09/2022 13:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khu đất rất đắc địa rộng 40 ha thuộc xã Phú Sơn (huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) dành cho Dự án Nhà máy xi măng Phú Sơn nằm gần tỉnh lộ ĐT.477 do Công ty cổ phần xi măng Phú Sơn làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, 15 năm qua, nhà máy này vẫn “bất động”, để không cho cỏ mọc.
Bình luận 0

40 ha đất ở Ninh Bình để không cho cỏ mọc

Năm 2006, gần 200 hộ dân thuộc các thôn 1, thôn 3 và thôn 4 của xã Phú Sơn (huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) đã hào hứng, đồng thuận và nhanh chóng bàn giao tổng diện tích hơn 40 ha cho Công ty cổ phần xi măng Phú Sơn đầu tư, xây dựng dự án nhà máy xi măng Phú Sơn.

Clip thông tin xung quanh dự án 40ha bỏ hoang lãng phí. Clip: Vũ Thượng

Đến năm 2007, dự án được triển khai xây dựng, với tổng vốn đầu tư 5.000 tỉ đồng, công suất nhà máy lên đến 11 triệu tấn/năm, dự kiến năm 2011 sẽ cho ra sản phẩm.

Ninh Bình: 40 ha đất đắc địa để không 15 năm - Ảnh 2.

Một người dân huyện Nho Quan chỉ tay về phía khu đất để không suốt 15 năm. Ảnh: Vũ Thượng

Theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt, hiện nay trên khu đất rộng 40 ha này phía chủ đầu tư đã san lấp mặt bằng, xây dựng được một phần bờ tường bao quanh khu đất, nhưng nhiều đoạn cỏ dại mọc tốt um tùm, che lấp.

Ngoài ra còn có khu văn phòng điều hành 3 tầng mới chỉ xong phần thô và nhiều cọc nhồi bê tông dang dở... Do lâu ngày không được bảo quản, xây dựng, các hạng mục công trình dở dang đã rỉ sét, xuống cấp…

Ninh Bình: 40 ha đất đắc địa để không 15 năm - Ảnh 3.

Khu đất rộng 40 ha (xã Phú Sơn, huyện Nho Quan) để không. Ảnh: Vũ Thượng

Bà Quách Thị Thắm (thôn 4, xã Phú Sơn) bức xúc: "Khu đất này bỏ hoang lâu rồi, giờ cỏ mọc tốt um tùm người dân chúng tôi chăn thả trâu, bò ở đây hằng ngày. Trước đây, khu đất này là đất nông nghiệp, người dân sản xuất rất tốt, giờ để không thấy lãng phí vô cùng".

Ninh Bình: 40 ha đất đắc địa để không 15 năm - Ảnh 4.

Cỏ mọc tốt um tùm tại Dự án Nhà máy xi măng Phú Sơn. Ảnh: Vũ Thượng

"Sau khi nhường đất cho dự án, những hộ bị ảnh hưởng mất toàn bộ đất sản xuất nông nghiệp được chủ đầu tư hứa hẹn cho con em đi học nghề xi măng ở Hải Phòng, và ra trường sẽ về chính nhà máy tại quê hương để làm việc. Thế nhưng hơn 15 năm nhà máy vẫn chưa thấy đâu", một người dân xã Phú Sơn nói.

Nhà máy xi măng Phú Sơn bí về tài chính

Theo tìm hiểu của phóng viên Dân Việt, nguyên nhân dự án dừng thi công và bỏ hoang cho đến nay là do chủ đầu tư khó khăn về tài chính. Trước đó, tháng 9/2017, Công ty cổ phần xi măng Phú Sơn có văn bản gửi UBND tỉnh Ninh Bình giải trình những khó khăn, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục đầu tư nhà máy.

Ninh Bình: 40 ha đất đắc địa để không 15 năm - Ảnh 5.

Khu văn phòng điều hành xây dựng còn dang dở. Ảnh: Vũ Thượng

Cụ thể, Công ty cổ phần xi măng Phú Sơn lý giải do khó khăn về tài chính dẫn đến sự đình trệ của dự án, khiến doanh nghiệp thiệt hại nặng nề.

Đồng thời, chủ đầu tư cũng từng cho biết đến tháng 10/2017, sẽ thu xếp xong vấn đề về tài chính và tiếp tục triển khai xây dựng dự án nhà máy xi măng.

Ninh Bình: 40 ha đất đắc địa để không 15 năm - Ảnh 6.

Bức tường rào bao quanh Dự án Nhà máy xi măng Phú Sơn. Ảnh: Vũ Thượng

Trao đổi với Dân Việt, ông Quách Viết Đỗ Nam-Chủ tịch UBND xã Phú Sơn cho biết: "Dự án Nhà máy xi măng Phú Sơn lúc đầu triển khai người dân Phú Sơn đồng thuận, ủng hộ…mong nhà máy sớm đi vào hoạt để người dân có thêm công ăn việc làm. Thời điểm đó, phía nhà máy có xây dựng trên đất một khu nhà điều hành, tường bao quanh…thế nhưng kể từ năm 2007 đến nay thì để không".

Ninh Bình: 40 ha đất đắc địa để không 15 năm - Ảnh 7.

Đường vào Dự án Nhà máy xi măng Phú Sơn hai bên cây cối tốt um tùm. Ảnh: Vũ Thượng

Dự án Nhà máy xi măng Phú Sơn được kỳ vọng là điểm nhấn ngành Công nghiệp của huyện miền núi phía Tây tỉnh Ninh Bình, hiện không có tác dụng gì ngoài việc chăn thả, nuôi nhốt dê, lợn và trâu, bò... của các hộ gia đình xung quanh nhà máy.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem