Chủ đề nóng

Ninh Bình: Dùng 15 tỉ đồng xây 1 cái chợ đầu mối rồi bỏ hoang, dân làng này bức xúc nói gì?

Vũ Thượng Thứ sáu, ngày 02/07/2021 08:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chợ đầu mối được đầu tư 15 tỉ đồng, với mục đích thu mua nông sản giúp nông dân các xã Gia Tiến, Gia Thắng, Gia Phương, Gia Tân…(huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình). Nhưng suốt 5 năm qua, chợ đầu mối luôn “cửa đóng then cài” khiến người dân bức xúc.
Bình luận 0

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, chợ đầu mối xây dựng với mục đích thu mua nông sản giúp bà con nông dân các xã Gia Tiến, Gia Thắng, Gia Phương, Gia Tân…(huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình), với diện tích rộng hơn 3.000 m2, được xây dựng năm 2015. Chủ đầu tư dự án là UBND huyện Gia Viễn.

Clip: Chợ 15 tỉ đồng tại xã Gia Tiến (huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình), hoàn thiện từ năm 2016 đến nay vẫn bỏ hoang cho cỏ mọc

Được biết, năm 2016, chợ đầu mối được hoàn thành, công trình cũng nhằm chào mừng xã Gia Tiến đạt chuẩn nông thôn mới. Nhưng kể từ đó đến nay, chợ bỏ hoang cho cỏ mọc…

Ninh Bình: Chợ 15 tỉ đồng bỏ hoang gây lãng phí - Ảnh 2.

Chợ đầu mối được người dân quan tâm, kỳ vọng rất nhiều...giờ bỏ hoang gây lãng phí. Ảnh: Vũ Thượng

Quan sát của phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, chợ đầu mối tọa lạc tại xã Gia Tiến, nơi đây có lưu lượng phương tiện và người dân qua lại khá đông đúc. Chợ có 2 cổng chính, hiện đang trong tình trạng "cửa đóng then cài".

Ninh Bình: Chợ xây dựng 15 tỉ đồng chào mừng xã đạt chuẩn nông thôn mới bỏ hoang - Ảnh 3.

Chợ 15 tỉ đồng lâu không sử dụng có dấu hiệu xuống cấp. Ảnh: Vũ Thượng

Cũng do chợ "đắp chiếu" suốt nhiều năm nên cơ sở hạ tầng và máy móc thiết bị bên trong chợ đầu mối đã cũ, bụi bám và có dấu hiệu hư hỏng khi lâu ngày không vận hành.

Ninh Bình: Chợ xây dựng 15 tỉ đồng chào mừng xã đạt chuẩn nông thôn mới bỏ hoang - Ảnh 4.

Chợ đầu mối suốt 5 năm qua luôn trong tình trạng "cửa đóng then cài". Ảnh: Vũ Thượng

Bà Nguyễn Thị Bồng (52 tuổi, thôn Hán Nam, xã Gia Tiến, huyện Gia Viễn) thổ lộ: "Chợ đầu mối xây dựng được 5 năm, nhưng chưa thấy người dân, tiểu thương vào chợ trao đổi mua bán gì cả. Nhìn thấy chợ mới khang trang, thoáng mát nhưng bị bỏ hoang nhiều năm, khiến chúng tôi buồn lòng…".

Ninh Bình: Chợ xây dựng 15 tỉ đồng chào mừng xã đạt chuẩn nông thôn mới bỏ hoang - Ảnh 5.

Bên trong chợ đầu mối cỏ mọc tốt um tùm. Ảnh: Vũ Thượng

Cũng tại xã Gia Tiến, lâu nay người dân thường mua, bán ở chợ Đê thuộc thôn Hán Nam. Ngôi chợ sau hàng chục năm hoạt động đã xuống cấp, nằm dưới mặt đường, vi phạm hành lang an toàn đê sông Hoàng Long, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông…

Ninh Bình: Chợ xây dựng 15 tỉ đồng chào mừng xã đạt chuẩn nông thôn mới bỏ hoang - Ảnh 6.

Xã Gia Tiến (huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình) đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016. Ảnh: Vũ Thượng

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, ông Đỗ Hữu Thanh-Chủ tịch UBND xã Gia Tiến cho biết: "Chợ đầu mối xây dựng cùng thời điểm xã Gia Tiến đạt chuẩn nông thôn mới 2016. Chợ xây dựng với mục đích thu mua, tiêu thụ nông sản cho 4 xã trong huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Nhưng do quá trình phát triển công nghiệp hóa, nông sản của bà con mấy năm nay sản xuất cũng giảm, hệ thống hạ tầng giao thông đi lại thuận lợi…nên chợ đầu mối mới không hoạt động".

"Xã Gia Tiến chúng tôi lâu nay vẫn có chợ để bà con sinh hoạt, nhưng đã xây dựng nhiều năm, có dấu hiệu xuống cấp…Chúng tôi đang có chủ trương, đề xuất xin chuyển xuống chợ đầu mối để bà con sinh hoạt, vừa an toàn lại vừa chống lãng phí", ông Đỗ Hữu Thanh cho biết thêm.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem