Chủ đề nóng

Ninh Bình: Nuôi con ốc nhồi trong tráng cước, trên trồng mướp, dưới thả bèo cám, bèo tây mà thu lời trăm triệu

Vũ Thượng Thứ ba, ngày 23/11/2021 19:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Đinh Văn Phát (xóm 13, xã Lai Thành, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) đã lựa chọn nuôi con ốc nhồi trong tráng cước để tiện chăm sóc, quản lý…Ốc nhồi ông Phát nuôi tới đâu tiêu thụ hết đến đó. Sau khi trừ mọi chi phí, gia đình ông Phát thu lời gần 100 triệu đồng/năm.
Bình luận 0

Nuôi ốc nhồi trong tráng cước tiện chăm sóc, quản lý

Tìm về mô hình nuôi ốc nhồi trong tráng cước của hộ ông Đinh Văn Phát (xóm 13, xã Lai Thành, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình), phóng viên Dân Việt không khỏi bất ngờ với cách nuôi đơn giản, nhưng đem lại thu nhập đều cho gia đình gần 100 triệu đồng/năm.

Clip: Ông Đinh Văn Phát (xã Lai Thành, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) chia sẻ bí quyết nuôi con ốc nhồi đơn giản mà thu lời 100 triệu/năm.

Mô hình nuôi ốc nhồi trong tráng cước của ông Phát cũng được nhiều người dân trong xã, huyện đến học hỏi kỹ thuật nuôi, chăm sóc ốc nhồi không bị chết.

Ninh Bình: Nuôi con ốc nhồi trong tráng cước, bất ngờ thu lời gần 100 triệu/năm - Ảnh 2.

Ông Đinh Văn Phát (xóm 13, xã Lai Thành, huyện Kim Sơn) vợt ốc nhồi trong tráng cước để phóng viên Dân Việt tham quan. Ảnh: Vũ Thượng

Chia sẻ với phóng viên Dân Việt, ông Đinh Văn Phát cho biết: "Tôi biết đến con ốc nhồi qua đọc báo, xem ti vi thấy con ốc nhồi cũng dễ nuôi và tốn ít vốn đầu tư. Vì thế năm 2020, tôi mua 2 vạn con ốc nhồi giống, sau 4 tháng cho thu hoạch lứa đầu, vừa bán, vừa cho tôi lời được 16 triệu đồng".

Ninh Bình: Nuôi con ốc nhồi trong tráng cước, bất ngờ thu lời gần 100 triệu/năm - Ảnh 3.

Hai bên tráng cước, ông Phát thiết kế cầu bằng cây luồng nhằm tiện lợi đi lại, chăm sóc con ốc nhồi. Ảnh: Vũ Thượng

"Tôi chọn nuôi con ốc nhồi trong tráng cước là có mấy cái tiện như: Tiện chăm sóc, quản lý số lượng ốc, thu hoạch…Trong 2 năm qua, tôi nuôi ốc nhồi hầu như không bị chết, ngược lại ốc lớn nhanh, khách ăn ai cũng khen ốc nhồi béo, thơm ngon", ông Đinh Văn Phát bộc bạch.

Kỹ thuật nuôi con ốc nhồi trong tráng cước khá đơn giản

Theo ông Đinh Văn Phát, con ốc nhồi hay mắc các bệnh như mòn vỏ, sưng vòi, bệnh đường ruột…Trước khi thả ốc nhồi giống xuống tráng cước, cần cải tạo ao nuôi bằng cách hút cạn nước, xử lý đáy ao bằng chế phẩm sinh học.

Ninh Bình: Nuôi con ốc nhồi trong tráng cước, bất ngờ thu lời gần 100 triệu/năm - Ảnh 4.

Ông Phát sử dụng cây bèo tây (lục bình) giúp con ốc nhồi nuôi trong tráng cước sống qua mùa đông. Ảnh: Vũ Thượng

Nếu nuôi ốc nhồi trong tráng cước thì lượng nước ao nuôi phải đảm bảo vừa đủ khoảng 1 m, hàng tháng phải thay nước, làm sạch bèo. Chú ý đến nguồn thức ăn không để thừa làm ô nhiễm môi trường sống của ốc…

Ninh Bình: Nuôi con ốc nhồi trong tráng cước, bất ngờ thu lời gần 100 triệu/năm - Ảnh 5.

Trên mỗi tráng cước nuôi ốc nhồi, ông Phát trồng cây mướp, bí...tạo thức ăn cho con ốc nhồi. Ảnh: Vũ Thượng

Theo quan sát của phóng viên Dân Việt, bao quanh phía trên các tráng cước nuôi ốc nhồi, ông Phát thiết kế bằng một giàn lưới trồng các loại cây leo như: Cây mướp, bầu, bí...Phía dưới mặt nước ông thả bèo cám, bèo tây (lục bình) nhằm tạo thức ăn, tạo mát cho con ốc nhồi

Ông Đinh Văn Phát chia sẻ: "Mục đích trồng cây mướp, bầu, bí…quanh khu vực ao nuôi ốc nhồi là để lấy thức ăn hằng ngày cho ốc, mùa hè tạo bóng mát cho ốc, mùa đông giảm bớt gió lùa vào ao nuôi".

Ninh Bình: Nuôi con ốc nhồi trong tráng cước, bất ngờ thu lời gần 100 triệu/năm - Ảnh 6.

Để ốc nhồi trong tráng cước nở đạt hiệu quả cao, ông Phát chia sẻ rằng, người nuôi nên đưa vào thùng xốp tự ấp. Ảnh: Vũ Thượng

Với kinh nghiệm ít ỏi mà ông Phát đúc rút được, con ốc nhồi nuôi trong tráng cước tầm 6 tháng là sinh sản, sau đó gom trứng cho vào thùng xốp tự ấp 15 ngày là nở, 15 ngày sau có thể bán giống cho khách.

"Trứng con ốc nhồi thu hoạch mẻ nào người ta lấy mẻ đó, khách hàng của ông chủ yếu ở các tỉnh như: Thanh Hóa, Nam Định, Hà Nam…Nhiều khách đến tham quan mô hình rồi mua giống về nuôi", ông Đinh Văn Phát nói.

Ninh Bình: Nuôi con ốc nhồi trong tráng cước, bất ngờ thu lời gần 100 triệu/năm - Ảnh 7.

Ông Đinh Văn Phát cho rằng nuôi con ốc nhồi trong tráng cước không khó, ngược lại tiện chăm sóc, năng suất cao. Ảnh: Vũ Thượng

Với diện tích 800 m2 mặt nước, ông Phát thiết kế 400 m2 để làm tráng cước nuôi con ốc nhồi, diện diện tích còn lại ông làm ao dự trữ nuôi bèo cám, tấm…làm thức ăn cho con ốc.

Đối với nuôi ốc nhồi trong tráng cước ông Phát thả mật độ ốc 1.500 con/6m2. Riêng để ốc bố mẹ sống qua mùa đông thì gia đình ông chủ yếu phủ cây bèo tây (lục bình) lên trên mặt nước nhằm cản gió lùa vào ao nuôi.

Ninh Bình: Nuôi con ốc nhồi trong tráng cước, bất ngờ thu lời gần 100 triệu/năm - Ảnh 8.

Ông Đinh Văn Phát đang bán giá ốc nhồi thương phẩm từ 80.000-100.000 đồng/kg. Ảnh: Vũ Thượng

"Năm 2021, mỗi tháng, gia đình ông Đinh Văn Phát cung cấp ra thị trường hàng vạn ốc giống với giá bán từ 100-200 đồng/con. Cứ 4 tháng bán ra thị trường 4 tạ ốc nhồi thương phẩm, với giá 80.000-100.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí sẽ cho thu lãi gần 100.000.000 đồng/ năm", ông Đinh Văn Phát chia sẻ thêm với phóng viên Dân Việt.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem