Chủ đề nóng

Nỗ lực có vắc xin Covid-19 để cuối năm 2021 có miễn dịch cộng đồng

Diệu Linh Thứ hai, ngày 31/05/2021 18:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã nghe Bộ Y tế báo cáo về tình hình, tiến độ nhập khẩu vắc xin Covid-19.
Bình luận 0

Cuối năm có 150 liều vắc xin Covid-19 là khả thi

Theo báo cáo của Bộ Y tế, thực hiện kết luận của Bộ Chính trị, Nghị quyết của Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, từ nhiều tháng nay, Bộ Y tế đã liên tục có hàng chục cuộc tiếp xúc, đàm phán với các nhà sản xuất vắc xin cũng như cơ quan y tế, đại diện ngoại giao các nước có sản xuất vắc xin nhằm tranh thủ mọi khả năng, nguồn lực để có vắc xin Covid-19 sớm nhất, phấn đầu cuối năm 2021 sẽ có miễn dịch cộng đồng. 

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định, mặc dù hiện nay tình trạng khan hiếm vắc xin Covid-19 trên thế giới vẫn căng thẳng nhưng các thỏa thuận đã đạt được. 

“Mục tiêu nhập khẩu được 150 triệu liều vắc xin Covid-19 trong năm 2021 là rất khả thi”, Bộ trưởng Long cho biết. 

Nỗ lực có vắc xin Covid-19 để cuối năm 2021 có miễn dịch cộng đồng - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Nhất thiết không để bất kỳ DN nào, tổ chức nào thực sự có nguồn mua được vắc xin ngay mà lại không mua về được. Ảnh: VGP/Đình Nam

Bộ Y tế không độc quyền vắc xin Covid-19

Theo Bộ trưởng Long, Bộ Y tế được giao là đầu mối nhập khẩu vắc xin Covid-19 nhưng không có nghĩa là Bộ “độc quyền” nhập khẩu mà Bộ luôn khuyến khích tất cả các địa phương, các doanh nghiệp có điều kiện, khả năng tiếp cận các nguồn vắc xin Covid-19 đều có thể nhập khẩu. 

"Tuy nhiên, Bộ Y tế cũng một lần nữa cảnh báo tình trạng “lừa đảo vắc xin” khi nhiều tổ chức, cá nhân tự giới thiệu là đại diện được ủy quyền của các nhà sản xuất vắc xin để chào bán vắc xin nhưng khi Bộ Y tế liên hệ thì các nhà sản xuất vắc xin đều khẳng định là không đúng sự thật”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Theo quy định hiện hành, chỉ các công ty có chức năng nhập khẩu, kinh doanh vắc xin mới được nhập khẩu vắc xin. Hiện nước ta có 27 đơn vị có chức năng này. Các đơn vị có điều kiện tiếp cận nguồn cung vắc xin hoàn toàn có thể trực tiếp làm việc với Bộ Y tế hoặc với 1 trong số 27 đơn vị này.

Các vắc xin phải được Bộ Y tế cấp phép, cấp số đăng ký và các lô vắc xin phải có hồ sơ chứng thực xuất xứ, chất lượng. Hiện Bộ Y tế đã cấp phép cho 2 loại vắc xin Covid-19 của Astra Zeneca và Sputnik V và đang xem xét hồ sơ đối với 2 loại vắc xin Covid-19 khác. Việc cấp phép phụ thuộc vào nhà sản xuất, nhà cung cấp vắc xin có nhu cầu, có gửi hồ sơ đề nghị cấp phép hay không và chất lượng hồ sơ.

Về thử nghiệm lâm sàng, Bộ Y tế khẳng định, theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới trong tình trạng đại dịch hiện nay, Việt Nam cũng chỉ thực hiện kiểm tra trên hồ sơ và nếu hồ sơ đầy đủ chỉ mất tối đa 48 tiếng đồng hồ.

Tháo gỡ mọi khó khăn để có vắc xin Covid-19 sớm nhất

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận nỗ lực của Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành liên quan trong thời gian qua và nhấn mạnh: “Cần tìm mọi giải pháp để có vắc xin Covid-19 sớm nhất. Mọi vướng mắc phải được tháo gỡ ngay. Mọi điều chưa rõ phải được hướng dẫn ngay”.

Nỗ lực có vắc xin Covid-19 để cuối năm 2021 có miễn dịch cộng đồng - Ảnh 2.

Hiện đã có hơn 1 triệu liều vắc xin Covid-19 được tiêm

Phó Thủ tướng yêu cầu cần công khai chủ trương: Tất cả các vắc xin Covid-19 đã được Tổ chức Y tế Thế giới cấp phép dù nhà sản xuất chưa làm thủ tục xin cấp phép, cấp số đăng ký tại Việt Nam cũng vẫn được tiến hành nhập khẩu. 

Đối với những vắc xin Covid-19 Tổ chức Y tế Thế giới chưa cấp phép nhưng đã được các nước cấp phép sử dụng thì khi có đơn vị nào tiếp cận được, Bộ Y tế cũng tiến hành cấp phép ngay. 

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ hoàn toàn đồng tình và khẳng định: “Bộ sẽ xử lý ngay khi có hồ sơ và nếu hợp lệ thì tối đa 5 ngày làm việc là cấp phép được”.

Bộ Y tế cũng khẳng định, tất cả các lô vắc xin Covid-19 dù đơn vị nào nhập khẩu nhưng có hồ sơ chứng nhận xuất xứ, chất lượng thì đều được Bộ Y tế chỉ đạo hệ thống y tế tổ chức tiêm.

Đối với hồ sơ chứng nhận xuất xứ, chất lượng, Phó Thủ tướng lưu ý Bộ Y tế quan tâm đến tình huống các doanh nghiệp, hiệp hội qua các mối quan hệ đối tác có thể nhập được một lượng vắc xin Covid-19 không lớn nên khó có đủ bộ hồ sơ từ nhà sản xuất. 

Bộ Y tế cam kết sẽ hướng dẫn, xử lý từng trường hợp một cách thuận lợi và nhanh nhất, nếu nhận được đề nghị.

Công bằng trong tiếp cận vắc xin Covid-19

Một vấn đề được cuộc họp thảo luận là nhiều doanh nghiệp, hiệp hội tham gia tài trợ Quỹ Vắc xin Covid-19 mong muốn các nhân viên của doanh nghiệp, hiệp hội mình được ưu tiên tiêm trước. Về lâu dài, cũng như nhiều loại vắc xin Covid-19 khác, sẽ có vắc xin Covid-19 miễn phí theo chương trình tiêm chủng mở rộng của Bộ Y tế và vắc xin Covid-19 dịch vụ theo nhu cầu và khả năng chi trả của một bộ phận nhân dân. 

Nỗ lực có vắc xin Covid-19 để cuối năm 2021 có miễn dịch cộng đồng - Ảnh 3.

Hiện Bộ Y tế đã cấp phép cho 2 loại vắc xin Covid-19 của Astra Zeneca và Sputnik V và đang xem xét hồ sơ đối với 2 loại vắc xin Covid-19 khác.

Tuy nhiên, với vắc xin Covid-19 trong điều kiện khan hiếm hiện nay thì các tổ chức quốc tế luôn yêu cầu các nước tuân thủ nguyên tắc tiếp cận công bằng nên rất khó khăn khi xử lý những đề nghị “hợp tình, hợp lý” của các doanh nghiệp. 

“Doanh nghiệp tài trợ kinh phí đủ để mua hàng trăm ngàn liều vắc xin Covid-19 và chỉ mong được tiêm cho mấy trăm nhân viên mà không được thì quả thật không hợp lý”, đại diện Bộ Y tế phản ánh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, Việt Nam luôn tuân thủ nguyên tắc công bằng tiếp cận vắc xin Covid-19 của Liên Hợp Quốc và hoàn toàn có thể giải quyết được đề nghị, mong muốn chính đáng của các DN, các hiệp hội. 

“Những người ở các doanh nghiệp, các hiệp hội muốn được ưu tiên là những ai? Họ chính là người lao động trong các nhà máy, xí nghiệp, công trường, trong các ngân hàng, khách sạn, các địa điểm tiếp xúc với nhiều người hay phải làm việc trong môi trường kín… Đây cũng là những đối tượng rủi ro cao. 

Vừa qua, Ban Chỉ đạo đã chỉ đạo đưa người lao động trong các khu công nghiệp, các nhà máy, xí nghiệp vào diện khai báo y tế bắt buộc. Tới đây, sẽ tiếp tục yêu cầu thêm các đối tượng khác. Tất cả các đối tượng đã được yêu cầu khai báo y tế đương nhiên thuộc diện ưu tiên tiêm vắc xin trước”, Phó Thủ tướng cho biết. 

Bộ Y tế khẩn trương ban hành Thông tư hướng dẫn đăng ký lưu hành trong trường hợp cấp bách đối với vắc xin Covid-19 theo thủ tục rút gọn, đảm bảo tất cả những doanh nghiệp nào có khả năng tiếp cận nguồn vắc xin nhập khẩu đều được hướng dẫn, tạo điều kiện tối đa để có vắc xin sớm nhất. 

Mặt khác, cần tập trung cao độ để chuẩn bị khi có vắc xin Covid-19 là tổ chức tiêm chủng kịp thời, an toàn. Đặc biệt theo dự kiến quý IV năm nay, sẽ có một lượng vắc xin Covid-19 rất lớn được nhập khẩu về.

“Nhất thiết không để bất kỳ doanh nghiệp nào, tổ chức nào thực sự có nguồn mua được vắc xin Covid-19 ngay mà lại không mua về được”, Phó Thủ tướng kết luận.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem