Chủ đề nóng

Nỗ lực xây dựng nông thôn mới ở Hòa Bình

Bình Châu Thứ sáu, ngày 09/09/2016 14:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Với những tỉnh miền núi, đường giao thông luôn là rào cản lớn trong quá trình triển khai xây dựng NTM, tuy nhiên tỉnh Hòa Bình đã có nhiều nỗ lực khi triển khai nhiều giải pháp đột phá vào tiêu chí khó này. Trong tổng số vốn 9.773 tỷ đồng đã huy động cho NTM, nguồn vốn đầu tư cho hạ tầng giao thông nông thôn của Hòa Bình đã đạt khoảng 1.774 tỷ đồng.
Bình luận 0

Theo Sở NNPTNT Hòa Bình, trong 5 năm qua, tỉnh đã đầu tư sửa chữa, nâng cấp và bê tông hóa trên 3.093km đường giao thông nông thôn. Trước năm 2011, cả tỉnh mới có 1 xã đạt tiêu chí giao thông nông thôn thì sau 5 năm, đã có 51 xã đạt chuẩn tiêu chí này. Các cơ sở hạ tầng khác như điện, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa cũng được quan tâm đầu tư kịp thời, khá đồng bộ.

Ông Trần Văn Tiệp - Giám đốc Sở NNPTNT cho biết, có được thành công này là nhờ Hòa Bình đã đẩy mạnh việc tuyên truyền qua các phong trào thi đua “Tỉnh Hòa Bình chung sức xây dựng NTM”.

Ban chỉ đạo NTM tỉnh Hòa Bình kiểm tra đoạn đường giao thông liên thôn tại xã Xuất Hóa, huyện Lạc Sơn. Ảnh: T.L

Các huyện, thành phố và các xã trong tỉnh đã vào cuộc với việc phát động phong trào thi đua gắn với thực tế của địa phương như: Phong trào “Phát huy nội lực, hiến đất, góp công xây dựng đường giao thông nông thôn theo tiêu chí NTM” và các phong trào chỉnh trang nhà cửa, vườn tược, bảo vệ môi trường… được triển khai sôi nổi. Bởi vậy, riêng nguồn đóng góp của người dân đã đạt 1.791 tỷ đồng.

Đơn cử như tại huyện Lạc Sơn, qua các phong trào, huyện đã huy động được 7.508 ngày công, người dân hiến hơn 47.500m2 đất và đóng góp 607 triệu đồng tiền mặt để làm đường giao thông, công trình nước sạch, nhà văn hóa xóm.

Với sự tham gia chung sức của người dân, nhiều tuyến đường mới đã được mở, “dỡ bỏ” những rào cản khó khăn vươn tới những bản vùng cao, góp phần rút ngắn khoảng cách giữa miền núi với miền xuôi, qua đó thúc đẩy phát triển sản xuất, giao thương, giúp người dân nâng cao thu nhập. Hòa Bình được đánh giá là một trong những tỉnh tiêu biểu trong phong trào này.

Bộ mặt nông thôn, nhất là nông thôn vùng sâu, vùng xa, vùng cao đã có nhiều đổi mới. Đời sống kinh tế, tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao. Năm 2015, thu nhập bình quân khu vực nông thôn đạt bình quân 18,2 triệu đồng/người, tăng bình quân 2,5 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo là 15%, giảm 22,7% so với năm 2011; 94% người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt; tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh 83%; Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 45%. Năm 2016, tỉnh Hòa Bình đặt ra mục tiêu có 12 xã đạt chuẩn NTM và không còn xã đạt dưới 6 tiêu chí.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem