Chủ đề nóng

Nỗi khiếp đảm mang tên "xe tặc"

Hùng Phiên Thứ ba, ngày 29/12/2015 10:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại nhiều tuyến đường nối miền núi - đồng bằng ở Bình Định và Phú Yên, tình trạng mô tô chở gỗ lậu đang diễn ra nhức nhối. Chẳng những góp phần làm mất tài nguyên rừng, những “xe tặc” này còn là nỗi khiếp đảm của người đi đường…
Bình luận 0

Yếu tim không dám ra đường

Chiều chạng vạng, đang chạy xe máy trên tỉnh lộ 637 qua huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định), chúng tôi rợn người khi nghe tiếng xe rú khác lạ sau lưng. Giật mình dừng lại thì chứng kiến một tốp 4 - 5 xe mô tô quái dị, không biển số, đang chở ngang những súc gỗ to dài khoảng 2m chiếm gần trọn mặt đường! Nếu không kịp nép sát vệ đường, chắc chắn xe chúng tôi bị những súc gỗ quét ngã.

Ghé vào quán nước bên đường, chúng tôi hỏi chuyện, bà chủ quán lắc đầu ngán ngẩm: “Mấy ổng dữ lắm đó, chú mà chụp hình thì nhớ dòm chừng! Có mấy đợt công an, kiểm lâm chặn đường truy quét nhưng đâu lại vào đấy. Quá sợ cảnh này, người yếu tim không dám ra đường! Họ đã gây tai nạn cho biết bao người rồi đấy. Chính mấy ông “xe tặc” này cũng đã tự gây tai nạn; có ông chết, có ông què quặt”.

Tại Phú Yên, trên tuyến quốc lộ 25 nối 2 huyện Sơn Hòa - Phú Hòa, quan sát từ chiều hôm trước đến rạng sáng hôm sau, không mấy khó khăn để nhận ra những đoàn xe máy độ chở theo những súc gỗ, can xăng, cưa máy… rú ga xả khói mù mịt.

Theo người dân xã Suối Bạc (Sơn Hòa), các toán “xe tặc” này luôn đi 5 - 10 người, thường tụ ở một số quán dọc đường để dò xét “nóng, lạnh” việc tuần tra của lực lượng chức năng. Bình quân mỗi ngày đều có vài chục “xe tặc” với dụng cụ cưa xẻ và đồ ăn, lao thẳng theo các lối mòn vào rừng sâu. Chỉ những xe được độ đặc biệt mới vượt được những địa hình như thế! 

“Xe tặc” chở gỗ lậu trên quốc lộ 25 qua huyện Sơn Hòa, Phú Yên. Ảnh: Hùng Phiên

Sống chung với “xe tặc”?

Một số người dân ở cạnh quốc lộ 25 cho hay, với kiểu chạy xe chở gỗ kinh hoàng như thế, người đi đường khu vực này triền miên bị những thanh gỗ lớn kéo đập, ngã xe, thương vong… Thế nhưng theo người dân, việc xử lý các nhóm “xe tặc” phá rừng này chỉ như “muối bỏ bể”!

Theo ông Phan Văn Công - Chi cục trưởng Kiểm lâm Phú Yên, tình trạng dùng xe độ chế để xâm nhập phá rừng, vận chuyển gỗ lậu đang diễn ra rất phức tạp. Lực lượng kiểm lâm luôn có phương án bám địa bàn để ngăn chặn; và thực tế đã bắt giữ, xử lý và phá hủy nhiều “xe tặc”. Thế nhưng lâm tặc này hoạt động tinh ranh và rất ngoan cố. Đơn vị đã và đang phối hợp liên ngành để rà soát, triệt phá “đến nơi đến chốn”.

Còn theo đại diện Phòng CSGT Công an Phú Yên, việc ngăn chặn kiểu lâm tặc trên đã được đơn vị luôn chú trọng. Nhiều nhóm “xe tặc” đã bị phát hiện, xử lý nghiêm. Tuy nhiên, kiểu vận chuyển thoắt ẩn thoắt hiện rất khó cho công tác xử lý, bởi lâm tặc rất dễ phát hiện lực lượng CSGT tuần tra công khai. Nhiều lần, lực lượng CSGT truy đuổi đã bị các nhóm “xe tặc” chặt dây thả gỗ xuống đường để cản trở, tẩu thoát. Điều này vô cùng nguy hiểm cho lực lượng làm nhiệm vụ và người dân đi đường...

Chạy xe dọc quốc lộ 25, 29 ở các huyện Sơn Hòa, Tây Hòa (Phú Yên), chúng tôi dễ dàng nhận ra hàng chục điểm độ chế xe máy đặc dụng cho vận chuyển gỗ lậu. Có nơi xe loại này được chất thành đống đen sì, chiếc thì đang quá trình lắp thêm các nhún sau và trước, chiếc thì đang xoáy xilanh - đôn dên... Đặc biệt, chẳng xe nào có biển số, còi. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem