Chủ đề nóng

Nông dân 6 tỉnh háo hức trổ tài kiến thức trồng cà phê thích ứng biến đổi khí hậu tại TP Buôn Ma Thuột

An Nhiên Thứ hai, ngày 13/03/2023 07:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sôi nổi, hồi hộp, gay cấn đó là cảm xúc chung của các thí sinh cũng như khán giả khi đến với đêm Chung kết Hội thi Nhà nông đua tài năm 2023 với chủ đề "Canh tác cà phê thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu" tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk). Đêm chung kết quy tụ nông dân trồng cà phê của 6 tỉnh...
Bình luận 0

Tối 12/3 tại thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đã diễn ra Chung kết Hội thi nhà nông đua tài năm 2023 với chủ đề "Canh tác cà phê thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu".

Đây là một trong 18 hoạt động chính trong khuôn khổ Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023, góp phần khích lệ và thiết lập mục tiêu đầu vào chất lượng, bền vững trong chuỗi các hoạt động phát triển ngàng hàng cà phê Việt Nam.

Nông dân thi tài kiến thức canh tác cà phê thích ứng biến đổi khí hậu - Ảnh 1.

Các đội thi tham gia phần thi Nhà nông sáng tạo

Phát biểu tại đêm Chung kết, ông Nguyễn Hoài Dương, Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Đắk Lắk chia sẻ, Hội thi Nhà nông đua tài năm 2023 được tổ chức nhằm tôn vinh và động viên những nông dân sản xuất cà phê giỏi, tạo không khí thi đua sản xuất cà phê, thúc đẩy tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hội thi sẽ là sân chơi bổ ích, thiết thực nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên nông dân trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, góp phần đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau vượt khó, làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương mình.

Nông dân thi tài kiến thức canh tác cà phê thích ứng biến đổi khí hậu - Ảnh 2.

Sau hai phần đòi hỏi năng khiếu hài hước và khả năng vận động, các đội thi bước vào phần thi kiến thức đầy gay cấn là Nhà nông thông minh và Nhà nông tài năng.

Cùng với đó, đẩy mạnh tuyên truyền, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, liên kết sản xuất, sản xuất theo chuỗi giá trị, sản xuất có chứng nhận, chuyển đổi số nông nghiệp, hình thành và phát triển các chuỗi sản xuất cà phê bền vững, góp phần nâng cao thương hiệu cà phê Việt Nam.

Đồng thời, tạo điều kiện cho cán bộ quản lý các cấp tiếp cận gần hơn với thực tế sản xuất cà phê để có định hướng quản lý phát triển ngành hàng cà phê hiệu quả hơn trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

Sau vòng tuyển chọn, 6 đội thi đại diện cho 6 tỉnh: Sơn La, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Nông, Lâm Đồng và Đắk Lắk đại diện cho các vùng trồng cà phê trong cả nước đã bước vào tranh tài tại vòng Chung kết gồm 4 phần thi: Nhà nông sáng tạo; Nhà nông liên kết; Nhà nông thông minh và Nhà nông tài năng. 

Nông dân thi tài kiến thức canh tác cà phê thích ứng biến đổi khí hậu - Ảnh 3.

Đại diện Ban giám khảo đánh giá, nhận xét phần thi của các đội chơi.

Nội dung thi bao gồm những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm và hiểu biết về ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất cà phê thích ứng với biến đổi khí hậu và các vấn đề liên quan đến chế biến, thị trường, liên kết sản xuất, sản xuất có chứng nhận, hình thành và phát triển chuỗi liên kết trong ngành hàng cà phê Việt Nam.

Đại diện đơn vị đồng hành Hội thi, ông Ngô Văn Đông – Tổng Giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền cho biết, thông qua Hội thi, chúng tôi muốn hướng nông dân - người trực tiếp sản xuất cà phê chú trọng yếu tố kỹ thuật, vận dụng hiệu quả các kiến thức khoa học kỹ thuật vào canh tác cà phê một cách thông minh, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu nhưng vẫn tiết giảm chi phí sản xuất và nâng cao thu nhập.

Với cách thức tổ chức và nội dung đổi mới như năm nay, Hội thi Nhà nông đua tài đang ngày càng phù hợp trong cách tiếp cận thực hiện mục tiêu xây dựng và phát triển mô hình canh tác cà phê thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu tại 5 tỉnh Tây Nguyên. Từ đó tiến tới nhân rộng trong toàn vùng và trên cả nước, phù hợp với định hướng phát triển của Bộ NNPTNT, góp phần khẳng định thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột, cà phê Việt Nam là "Điểm đến của cà phê thế giới".

Nông dân thi tài kiến thức canh tác cà phê thích ứng biến đổi khí hậu - Ảnh 4.

Đội thi tỉnh Sơn La xuất sắc dành giải Nhất của Hội thi

Qua 4 phần thi sôi nổi, hài hước và cũng đầy trí tuệ của người nông dân đến từ các đội thi trong đêm Chung kết. Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho đội thi tỉnh Sơn La, giải Nhì tỉnh Đắk Lắk; đồng giải Ba tỉnh Kon Tum và Gia Lai; trao 2 giải Khuyến khích cho đội Lâm Đồng và Đắk Nông. Ngoài ra, Công ty cổ phần Phân bón Bình Điền tặng phần thưởng đặc biệt cho đội đạt giải Nhất là Gói kỹ thuật chăm sóc cà phê, trị giá 100 triệu đồng.

Nông dân thi tài kiến thức canh tác cà phê thích ứng biến đổi khí hậu - Ảnh 5.

Đông đảo người dân theo dõi và cổ vũ các đội thi


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem