Chủ đề nóng

Nông dân Chí Linh của Hải Dương chống rét, ủ ấm cho đàn gà đồi

Nguyễn Việt Thứ sáu, ngày 02/12/2022 05:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ sáng 1/12, chủ các trang trại chăn nuôi gà đồi tại thành phố Chí Linh như xã Lê Lợi, Bắc An, Hoàng Hoa Thám, phường Bến Tắm, Cộng Hòa, Hoàng Tân, Hoàng Tiến… đã che chắn, chống rét cho đàn gà...
Bình luận 0

Trong các chuồng gà, người dân tăng cường thêm bóng điện để thắp sáng, sưởi ấm chuồng. Nhiều nơi, đối với những khu úm gà con, người dân còn đốt lửa làm ấm chuồng.

Nhà ông Nguyễn Văn Cảnh, thôn Tân Trường, xã Lê Lợi có 3 chuồng gà, mỗi lứa ông nuôi 3000 con, trong đó có 2 chuồng ông vừa thu hoạch. Ông Cảnh đã rắc vôi bột, khử trùng để chuẩn bị nuôi lứa sau. Còn 1 chuồng, ông đang nuôi 1000 con gà chuẩn bị được xuất bán.

Nhận được thông tin về đợt rét đậm rét hại kéo về, ông Cảnh đã chủ động kéo bạt che kín bốn xung quanh chuồng, tránh gió lùa. Phần trên gần mái, ông để khoảng trống, không che nhằm tạo sự thông thoáng, tránh cho gà không bị ngạt mùi.

Nông dân nuôi gà đồi Chí Linh ở Hải Dương chống rét, ủ ấm cho vật nuôi - Ảnh 1.

Chuồng gà được che chắn và sưởi ấm. Ảnh: Nguyễn Việt.

Ông Cảnh cho biết, làm nghề chăn nuôi nhiều năm, việc phòng chống rét cho vật nuôi luôn được bà con quan tâm hàng đầu. 

"Thường khi mùa đông đến, chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị phục vụ cho việc chống rét cho vật nuôi. Chúng tôi đầu tư bạt che được chế tạo theo kiểu cuốn. Khi có đợt rét đậm rét hại, chúng tôi chỉ việc xoay cần, bạt sẽ từ từ hạ xuống. Ngoài ra, chúng tôi còn chuẩn bị nhiều bóng điện, để thắp sáng, sưởi ấm, thậm chí cả máy nổ để phòng mất điện. Nhiều nhà còn chuẩn bị nhiều củi để đốt úm gà con"- ông Cảnh nói.

Qua quan sát bên ngoài chuồng và bên trong chuồng, chúng tôi thấy việc phòng chống rét cho vật nuôi của ông Cảnh khá bảo đảm, không gian trong chuồng có độ ấm nhưng thoáng, không quẩn mùi. Vì vậy, đàn gà luôn khỏe mạnh ăn uống tốt, không có tình trạng gà bị khò khè.

Nông dân nuôi gà đồi Chí Linh ở Hải Dương chống rét, ủ ấm cho vật nuôi - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Cảnh, thôn Tân Trường, xã Lê Lợi, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương che chắn chuồng gà đồi để chống rét. Ảnh: Nguyễn Việt.

Trại gà nhà chị Trần Thị Ngân (cùng thôn Tân Trường, xã Lê Lợi, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương) cũng đã được che chắn bằng bạt cuốn cận thận. Trại gà nhà chị Ngân có 6 chuồng, mỗi lứa chị nuôi 7000 con gà. Để bảo đảm phòng tránh rét cho đàn gà, ở mỗi chuồng chị cũng lắp hệ thống bạt cuốn khi rét về chị chỉ việc xoay cần, bạt từ từ hạ xuống, tránh gió lùa, bảo đảm sự ấm áp.

Cũng như nhiều hộ chăn nuôi chuyên nghiệp khác, chị Ngân cũng luôn chủ động chuẩn bị nhiều trang thiết bị, vật tư để sẵn sàng ứng phó với các cấp độ rét để bảo đảm đàn gà được khỏe mạnh cho đến khi xuất bán.

Theo thống kê của Phòng Kinh tế, thành phố Chí Linh có tầm 4000 – 6000 hộ chăn nuôi gà quy mô (1000 con/lứa), với tổng đàn khoảng trên 4 triệu con.

Chăn nuôi gà đồi là một trong những ngành chủ lực, thế mạnh của thành phố Chí Linh. Vì vậy, vào mùa đông, công tác phòng tránh rét cho vật nuôi luôn được thành phố quan tâm chỉ đạo sát sao đến các địa phương và người chăn nuôi.

Nông dân nuôi gà đồi Chí Linh ở Hải Dương chống rét, ủ ấm cho vật nuôi - Ảnh 3.

Trại gà nhà chị Trần Thị Ngân (cùng thôn Tân Trường) cũng đã được che chắn bằng bạt cuốn cận thận. Ảnh: Nguyễn Việt.

Thông tin từ thành phố Chí Linh, trước đó, chiều 30/11, thành phố đã ra văn bản chỉ đạo về việc chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại trên địa bàn thành phố.

Theo đó, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP Chí Linh chỉ đạo các xã, phường thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình thời tiết, diễn biến không khí lạnh gây rét đậm rét hại, thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền, nhân dân biết để chủ động phòng tránh, hướng dẫn các biện pháp phòng chống rét, củng cố chuồng trại, che chắn giữ ấm, vệ sinh chuồng nuôi cho người chăn nuôi để đảm bảo an toàn cho vật nuôi, nhằm giảm thiểu mức độ thiệt hại.

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia và Đài khí tượng Thủy văn tỉnh Hải Dương, từ ngày 30/11, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, ở Bắc Bộ trong đó có Hải Dương trong những ngày tới trời chuyển rét, gió chuyển hướng Đông Bắc mạnh dần lên cấp 3 – 4, trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 12 – 14 độ C

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem