Chủ đề nóng

Nông dân Đắk Lắk dùng vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân đầu tư trồng sầu riêng, nuôi bò

Đức Thịnh Thứ bảy, ngày 04/03/2023 06:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ nguồn vốn vay Quỹ Hỗ trợ nông dan đã tạo đòn bẩy giúp hàng nghìn hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk có điều kiện để đầu tư những mô hình nông nghiệp hiệu quả như trồng sầu, nuôi bò, qua đó nhiều hộ vươn lên khá, giàu.
Bình luận 0

Nuôi bò vỗ béo, trồng sầu riêng, nông dân Đắk Lắk khá giả

Anh Nguyễn Thành (ở buôn Kla, xã Dray Sáp, huyện Krông Ana) là một trong những nông dân điển hình trong việc sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay từ Quỹ HTND đầu tư mô hình nuôi bò vỗ béo. Anh Thành cho biết: Năm 2018, được vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn Quỹ HTND, cùng vốn vay của gia đình, anh đã mua 3 con bò về nuôi vỗ béo.

Nhận thấy nuôi bò 3B vỗ béo phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình, anh Thành đã mạnh dạn tăng số lượng nuôi, đến nay đàn bò của anh luôn duy trì 13 con, cho thu nhập gần 200 triệu đồng/năm. Ngoài ra, gia đình anh còn phát triển mô hình cây ăn trái như bưởi, bơ, mít…

Tiếp vốn giúp nông dân Đăk Lăk nuôi bò, trồng sầu riêng - Ảnh 1.

Mô hình nuôi bò của anh Nguyễn Thành (ở xã Dray Sáp, huyện Krông Ana, tỉnh Đăk Lăk) được tiếp vốn Quỹ HTND. Ảnh: Vân Anh

"Năm 2023, Hội Nông dân Đăk Lăk phấn đấu tăng trưởng nguồn vốn Quỹ HTND các cấp (tỉnh, huyện) đạt 5 tỷ đồng trở lên. Để nguồn vốn Quỹ HTND phát huy hiệu quả, giải ngân đúng đối tượng, thời gian tới, Hội Nông dân tỉnh Đăk Lăk sẽ tiếp tục lựa chọn những mô hình sản xuất có tính khả thi...".

Bà Lại Thị Loan -

Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Đăk Lăk

Anh Thành chia sẻ: "Bò vỗ béo chủ yếu nuôi nhốt chuồng, thức ăn chính là cỏ và tinh bột, vì vậy tôi đã tận dụng đất của gia đình trồng cỏ xen vào vườn cây ăn trái và trồng các loại cây lấy tinh bột như ngô, khoai… để giảm bớt chi phí trong chăn nuôi. Bò được nhốt lại, ít vận động nên tăng trọng nhanh và khỏe, một con có thể tăng bình quân từ 45 - 50 kg/tháng, sau khi trừ chi phí cho lãi khoảng 1 triệu đồng".

Tương tự, năm 2019 ông Lương Văn Diêm, ở thôn 2, xã Tân Lập, huyện Krông Búk cũng được vay 50 triệu đồng từ Quỹ HTND để đầu tư chăm sóc sầu riêng. Có vốn, ông Diêm đầu tư phân bón hữu cơ, xử lý đất, trồng mới 70 cây sầu riêng Dona thay thế những cây sầu riêng già cỗi, năng suất thấp và xây dựng mô hình trồng sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGAP.

Ông Diêm phấn khởi chia sẻ: Nhờ tích cực tham gia các lớp tập huấn KHKT do Hội Nông dân và các cấp ngành tổ chức nên vườn sầu riêng của gia đình ông phát triển xanh tốt, cho năng suất ổn định. Năm 2022, ông Diêm thu về hơn 400 triệu đồng từ vườn sầu riêng.

Còn tại huyện huyện Cư Kuin, ông Nguyễn An Thạnh và các thành viên trong CLB sản xuất hồ tiêu bền vững thôn 3 (xã Ea Bhốk) đã vay vốn Quỹ HTND cải tạo vườn tiêu. Ông Thạnh cho biết: Hiện tại, CLB sản xuất hồ tiêu bền vững thôn 3, xã Ea Bhốk đang trồng 9ha tiêu theo hướng hữu cơ. Được Hội Nông dân huyện tạo điều kiện vay vốn từ nguồn Quỹ HTND với tổng số tiền 500 triệu đồng để mua sắm vật tư nông nghiệp phục vụ sản xuất. Nhờ được đầu tư bài bản nên vườn tiêu phát triển xanh tốt, không bị sâu bệnh, năng suất bình quân đạt 8 tấn/ha (tăng khoảng 3 tấn/ha so với trước).

Đầu tư vốn Quỹ HTND giúp nông dân Đắk Lắk nuôi bò, trồng sầu riêng - Ảnh 3.

Mô hình trồng tiêu của nông dân huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: Đức Thịnh

Nông dân Đắk Lắk sử dụng vốn Quỹ HTND đúng mục đích

Không chỉ hộ anh Thành, ông Diêm, ông Thạnh mà hàng nghìn nông hộ trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk đã được tiếp cận vốn vay Quỹ HTND để phát triển kinh tế. Mỗi hội viên có cách thức đầu tư khác nhau, nhưng đa phần các hộ vay vốn đều sử dụng đúng mục đích, phát huy được hiệu quả vốn vay.

Bà Lại Thị Loan – Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Đắk Lắk cho biết: Năm 2022, nguồn Quỹ HTND các cấp tăng trưởng được gần 5,7 tỷ đồng, đạt 142% Nghị quyết Ban chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam giao. Hiện tổng nguồn vốn Quỹ HTND tỉnh Đăk Lăk đang quản lý hơn 51,9 tỷ đồng.

Cùng với nguồn vốn Quỹ HTND, Hội Nông dân tỉnh Đăk Lăk còn phối hợp với Ngân hàng CSXH triển khai cho 49.681 hộ vay vốn với tổng dư nợ trên 1.942 tỷ đồng, phối hợp Ngân hàng NNPTNT triển khai thực hiện, thành lập được 215 tổ vay vốn với tổng dư nợ 74,5 tỷ đồng cho 1.823 hộ vay.

Từ các nguồn vốn ưu đãi này, các hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk đã có điều kiện đầu tư mở rộng, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập và đời sống. Nhiều hộ đã vươn lên khá, giàu, đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, tạo việc làm cho nhiều lao động, giúp nhiều hộ vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng. Bình quân hàng năm, Hội Nông dân tỉnh Đắk Lắk có 106.718 hộ đạt danh hiệu SXKD giỏi các cấp.

Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Đắk Lắk Lại Thị Loan cho biết: "Năm 2023, Hội Nông dân Đăk Lăk phấn đấu tăng trưởng nguồn vốn Quỹ HTND các cấp (tỉnh, huyện) đạt 5 tỷ đồng trở lên. Để nguồn vốn Quỹ HTND phát huy hiệu quả, giải ngân đúng đối tượng, thời gian tới, Hội Nông dân tỉnh Đắk Lắk sẽ tiếp tục lựa chọn những mô hình sản xuất có tính khả thi, đặc biệt là ưu tiên các hội viên tham gia vào các hợp tác xã, tổ hợp tác để triển khai thực hiện đẩy mạnh quá trình liên kết sản xuất quy mô lớn theo hướng kinh tế nông nghiệp bền vững, góp phần tích cực phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn". 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem