Chủ đề nóng

Nông dân đồng lòng xây dựng nông thôn mới

Thứ tư, ngày 10/04/2013 14:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Sự vào cuộc kịp thời của Hội ND huyện Nghĩa Hành (Quảng Ngãi) đã động viên, khuyến khích ND hiến hàng trăm ngàn m2 đất, đóng góp cả ngàn ngày công để làm đường giao thông, xây dựng nông thôn mới (NTM).
Bình luận 0

Ông Hồ Trung (thôn Nghĩa Lâm, xã Hành Nhân) tâm sự: “Ban đầu do chưa thông suốt nên gia đình tôi không thật đồng tình với việc đóng góp xây dựng NTM. Sau nhiều lần được cán bộ Hội ND giải thích, gia đình đã hiểu và tự nguyện cắt đôi mảnh đất đang trồng cây, với diện tích 700m2 đất và 210 cây keo lai (tổng giá trị khoảng 130 triệu đồng) để hiến làm đường giao thông”.

Hội viên ND Nghĩa Hành tự nguyện chặt bỏ cây, hiến đất để làm đường giao thông.

Từ sự vận động của các cấp Hội ND Nghĩa Hành và chính quyền, đoàn thể địa phương, nhiều hộ dân trong huyện đã tự nguyện hiến đất để làm đường giao thông và các công trình khác, như gia đình ông Lê Văn Ngọc, Huỳnh Công Tấn, Nguyễn Văn Tuấn (xã Hành Đức) đã hiến hàng trăm m2 đất, hàng chục cây ăn trái có giá trị kinh tế cao.

Các ông Nguyễn Thạch Bàn, Trần Đức Lộc (xã Hành Phước) ngoài hiến đất còn tự tháo dỡ tường rào, cổng ngõ... trị giá 100 triệu đồng để xây dựng công trình NTM. Bà con xã Hành Thịnh đã tự tháo dỡ hơn 560m tường rào và cổng ngõ; di dời 9 ngôi mộ; hiến hơn 3.900m2 đất ở, hơn 3.400m2 đất nông nghiệp, với tổng trị giá 650 triệu đồng.

Ngoài ra, cán bộ và nhân dân nơi đây còn tham gia 447 ngày công lao động. Nhờ đó, xã Hành Thịnh đã mở rộng được đường giao thông tại các thôn An Ba, Mỹ Hưng, Đồng Xuân, Ba Bình, Thuận Hòa… với chiều dài 11km, rộng 4,5m; mở rộng đường nội đồng thôn An Ba, Xuân Đình, Thuận Hòa với chiều dài 3km, rộng 4m.

Với sự đồng thuận cao của ND, xã Hành Minh đã mở rộng các tuyến đường kênh chính Nam đến Bờ Đắp, tuyến đường Hố Đá đến Hành Nhân, với chiều dài 2,7km, mặt đường rộng 7m...

Ông Từ Văn Khánh - Chủ tịch Hội ND huyện Nghĩa Hành cho biết: Sau khi được UBND tỉnh chọn là huyện điểm xây dựng NTM giai đoạn 2011 - 2015, Hội ND xã đã phối hợp với các cấp ngành, đoàn thể địa phương vận động người dân chung tay, góp sức xây dựng NTM. Đến nay, người dân trong huyện đã hiến gần 5,7ha đất, tổng trị giá trên 5,5 tỷ đồng; đóng góp hàng ngàn ngày công để mở rộng, nâng cấp hơn 56,177km đường. Bên cạnh đó nhiều người dân ở các thôn, xã trong huyện đã có ý thức hơn trong việc sản xuất phát triển kinh tế; phát huy tình đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng...

Bằng những hành động cụ thể, Hội ND huyện Nghĩa Hành đã tháo gỡ những vướng mắc, tạo sự đồng thuận trong dân, góp sức để phấn đấu đưa “con tàu NTM” của Nghĩa Hành về đích đúng như kế hoạch đã đề ra.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem