Chủ đề nóng

Nông dân gọi "giải cứu", gái xinh Lạng Sơn làm thứ trà giúp bà con bán bí đao

Mộc Trà Thứ bảy, ngày 11/07/2020 19:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Năm nay bí xanh được mùa, nhưng nông dân Lạng Sơn lại lao đao vì bí rớt giá, thương lái không mặn mà. Chính vì thế, chị Hoàng Hồng Nhung (xã Quan Sơn, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn) đã nảy sinh ý tưởng sản xuất trà bí đao từ nguồn nguyên liệu sẵn có của bà con trong vùng.
Bình luận 0

Năm nay, bí xanh được bà con nông dân Lạng Sơn trồng nhiều tại các huyện trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, riêng tại xã Quan Sơn (huyện Chi lăng) bà con nông dân trồng trên 23ha bí xanh. 

Tuy nhiên, từ những ngày đầu tháng 6 đến nay, giá bí xanh trên địa bàn Lạng Sơn chỉ dao động từ 1.500 đồng - 2.000 đồng/kg. Dù giá "rẻ như cho" nhưng bà con nông dân vẫn trầy trật vì thương lái không mấy mặn mà.

Gái xinh làm trà bí đao giúp hỗ trợ đầu ra cho người nông dân  - Ảnh 1.

Chị Nhung kiểm tra chất lượng bí xanh thái lát sau khi sấy để chuẩn bị đóng gói gửi khách hàng.

Để hỗ trợ đầu ra cho bà con nông dân, chị Hoàng Hồng Nhung (xã Quan Sơn, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn) đã nảy ra ý tưởng sử dụng nguồn nguyên liệu bí xanh của bà con trong vùng để sản xuất trà bí đao. 

Chính vì vậy, tháng 6/2020, chị Nhung đã thu mua số lượng lớn bí xanh của bà con nông dân trên địa bàn xã. Sau đó, chị dựa trên dây chuyền sản xuất tinh bột nghệ xuất khẩu sẵn có của gia đình để sơ chế và sấy bí xanh, làm thành trà bí đao.

Dù chỉ mới bắt đầu sản xuất hơn 1 tháng, nhưng cơ sở sản xuất trà bí đao của chị Nhung đã thu mua trên 20 tấn bí xanh tươi của nông dân. Từ đó, chị Nhung sản xuất ra 4 tạ trà bí đao thành phẩm để cung cấp ra thị trường.

Chia sẻ về quy trình sản xuất, chị Nhung cho biết, bí xanh tươi sau khi thu mua về được làm sạch, thái lát, đem sấy khô rồi đóng gói thành từng hộp để pha trà. Ngoài nguyên liệu bí xanh, trà bí đao còn có thêm quả La Hán, hạt chia, lá dứa, giúp sản phẩm có vị ngọt thanh, mùi vị đặc trưng.

Theo chị Nhung, ngay khi đưa ra thị trường, trà bí đao sấy khô đã được tiêu thụ ở nhiều tỉnh, thành như: Bắc Giang, Bắc Ninh, Cao Bằng, Quảng Ninh, Hà Nội… Sản phẩm trà bí đao của chị có giá từ 150.000 đồng/hộp 10 gói đến 350.000 đồng/hộp 30 gói.

Gái xinh làm trà bí đao giúp hỗ trợ đầu ra cho người nông dân  - Ảnh 2.

Sản phẩm trà bí đao do chị Nhung sản xuất có đủ nhãn mác, bao bì và tem truy xuất nguồn gốc.

“Cứ 25kg bí xanh tươi mới sản xuất được 1kg bí xanh khô thành phẩm. Trừ hết các chi phí đầu tư, nhân công, cơ sở lãi từ 30.000 - 40.000 đồng/hộp. Hiện nay, sản phẩm trà bí đao sản xuất ra đến đâu được khách đặt mua hết đến đó. Thời gian tới, tôi sẽ mở rộng quy mô sản xuất, thu mua toàn bộ số lượng bí xanh của bà con ở trong xã và vùng lân cận để tạo đầu ra ổn định, lâu dài cho quả bí xanh của địa phương".

Mô hình sản xuất trà bí đao sấy khô là mô hình mới trên địa bàn xã Quan Sơn. Bước đầu mô hình đã bao tiêu được toàn bộ sản lượng bí xanh của bà con, tạo việc làm cho 6 lao động. Mô hình hiện cũng được chính quyền quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi để cơ sở phát triển ổn định; phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá để trà bí đao được tiêu thụ rộng rãi trên thị trường.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem