Chủ đề nóng

Sơn La: Dân nghèo miền núi tăng thu nhập 200% nhờ dự án Sinh kế cộng đồng

Hồng Ân Thứ năm, ngày 10/09/2020 13:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Gần 40 hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở Sơn La đã tăng thu nhập lên tới 200% nhờ giá trị sản xuất tăng gấp đôi, khi họ tham gia dự án trồng rau an toàn thuộc chương trình Sinh kế Cộng đồng được triển khai tại địa phương.
Bình luận 0

"Sinh kế cộng đồng" là một trong những sáng kiến hiện thực hóa tầm nhìn của Tập đoàn Central Retail, cam kết đóng góp vào thịnh vượng của Việt Nam và nâng cao chất lượng cuộc sống của người Việt, trong đó người hưởng lợi trực tiếp là những người nông dân tại một số địa phương khó khăn trên cả nước.

Tham gia chương trình, người dân được định hướng sản xuất theo nhu cầu thị trường, hỗ trợ kỹ thuật canh tác, tiếp cận nguồn tài chính ứng trước, bên cạnh đó được bao tiêu sản phẩm đầu ra.

Thực tế đánh giá kết quả sau hơn 3 năm triển khai dự án trồng rau an toàn thuộc chương trình Sinh kế Cộng đồng được triển khai tại Huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La (gọi tắt là dự án Vân Hồ) của Ban Điều hành chương trình Sinh kế Cộng đồng cùng các cán bộ của Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương... trong 2 ngày 8-9/9 vừa qua đã ghi nhận kết quả tích cực.

Cụ thể, gần 40 hộ nông dân H' Mông ở xã Vân Hồ đã cải thiện đáng kể với mức thu nhập tăng 200% nhờ làm thêm rau trái vụ, sản xuất quanh năm, thay vì chỉ sản xuất chính vụ 6 tháng như trước, giá trị sản xuất tăng gấp đôi, từ 25 – 30 triệu đồng/ ha, tăng lên 50 – 60 triệu đồng/ha.

Nông dân nghèo miền núi tăng thu nhập 200% nhờ dự án Sinh kế cộng đồng - Ảnh 1.

Đoàn công tác của Ban Điều hành chương trình Sinh kế Cộng đồng làm việc tại xã Vân Hồ.

Anh Vàng A Sa, Tổ trưởng tổ hợp tác bản Bó Nhàng 2, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La chia sẻ: "Trước kia mình sản xuất bán cho thị trường thương lái ở tại địa phương thì thu nhập cả gia đình mỗi tháng chỉ được 3-4 triệu. Sau khi có dự án cộng với cán bộ trung tâm dịch vụ của huyện kết hợp tập huấn thì mình đã bán được sản phẩm ở những thị trường xa hơn như Hà Nội, nhờ đó mỗi người trong gia đình có thể thu nhập từ 7-8 triệu/tháng".

Sau hơn 3 năm triển khai tại các địa phương, dự án Sinh kế cộng đồng không chỉ giúp bà con nông dân nâng cao thu nhập, yên tâm sản xuất mà còn mở ra cơ hội thị trường cho các mặt hàng nông sản sạch trong nước. Từ đó, góp phần tạo chỗ đứng vững chắc cho hàng Việt trong hệ thống phân phối hiện đại.

Nông dân nghèo miền núi tăng thu nhập 200% nhờ dự án Sinh kế cộng đồng - Ảnh 2.

Anh Vàng A Sa, Chủ nhiệm Hợp tác xã Vàng A Sa vui mừng giới thiệu thành quả đến khách thăm quan mô hình dự án Vân Hồ.

Bà Lê Việt Nga, Vụ phó Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương khẳng định: "Có thể thấy rõ rằng, việc tạo công ăn việc làm cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số, hiện nay chiếm đến hơn 14% dân số Việt Nam, là việc làm rất ý nghĩa. Tạo việc làm, tạo thu nhập cho bà con, đặc biệt ở những vùng kinh tế khó khăn, vùng sâu, vùng xa khi điều kiện địa hình, giao thông vận tải, trình độ dân trí của người dân đang có nhiều hạn chế, thì đây là giải pháp hết sức hữu hiệu để hàng hóa đưa được vào với thị trường".

Chương trình Sinh kế Cộng đồng là sáng kiến của Tập đoàn Central Retail nhằm hưởng ứng Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ - tại Chỉ thị số 01/CT-TTg về việc tăng cường chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020).

Đến nay, Chương trình đã triển khai thành công 7 dự án tại các địa phương Sơn Hà (Quảng Ngãi), Vân Hồ (Sơn La), Bình Định (Bình Định), A Lưới (Thừa Thiên Huế), Sa Pa (Lào Cai), Mường Khương (Lào Cai), Bắc Kạn (Bắc Kạn).

Theo bà Nguyễn Thị Phương, Phó Tổng giám đốc Central Retail, "Sinh kế cộng đồng" là dự án là chương trình phù hợp với tầm nhìn chiến lược của Tập đoàn, đóng góp vào sự thịnh vượng của Việt Nam. 

Trong thời gian tới, Central Retail mong muốn tiếp tục đồng hành cùng các địa phương để đem đến chương trình ý nghĩa này cho bà con nông dân.

Bà Nguyễn Thị Phương chia sẻ: "Hiện nay chúng tôi đã phát triển được 7 dự án về sinh kế cộng đồng rải từ miền Bắc đến miền Trung, chủ yếu tập trung cho các huyện miền núi đặc biệt khó khăn. Tùy từng huyện, chúng tôi sẽ lựa chọn sản phẩm để phát triển cho phù hợp. 

Thứ nhất là điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, tập quán canh tác của người dân có phù hợp hay không. Thứ hai là sản phẩm đó liệu có thể phát triển để đưa vào kênh phân phối hiện đại hay không. Tất cả đều được đánh giá, nhận định ngay từ ban đầu".

Nông dân nghèo miền núi tăng thu nhập 200% nhờ dự án Sinh kế cộng đồng - Ảnh 3.

Sản phẩm "Sinh kế Cộng đồng" có mặt trong hệ thống bán lẻ hiện đại trên toàn quốc.

Chuyên mục có sự phối hợp của Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem