Chủ đề nóng

Nông dân Quảng Nam-Nghệ An: Chấp nhận gặt lúa non chạy đua bão số 4

Trương Hồng - Cảnh Thắng Thứ năm, ngày 29/08/2019 17:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước tình hình diễn biến phức tạp của cơn bão số 4, nhiều nông dân ở miền Trung đã tranh thủ gặt trước khi bão về, bất chấp việc lúa chưa chín hẳn.
Bình luận 0

Quảng Nam: Khẩn trương thu hoạch 4.500ha lúa Hè Thu

Ngày 29/8, Sở NNPTNT tỉnh Quảng Nam cho biết, ông Lê Ngọc Trung - Giám đốc Sở NN&PTNT đã có văn bản số 1445 gửi UBND các huyện, thị xã, thành  phố yêu cầu khẩn trương thu hoạch vụ hè thu năm 2019.

“Hiện nay lúa hè thu trên địa bàn tỉnh đang trong giai đoạn chín - thu hoạch, diện tích thu hoạch khoảng 4.500ha. Tuy nhiên theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, trong vài ngày tới áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão và ảnh hưởng trực tiếp nước ta, khả năng mưa to, gió lớn sẽ xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Hiện tại Quảng Nam còn 4.500ha lúa đang trong thời kỳ thu hoạch để chạy bão

Để tránh thiệt hại do thời tiết bất lợi gây ra, Sở NN&PTNT đề nghị UBND cấp huyện khẩn trương chỉ đạo các ban ngành ở địa phương vận động nhân dân tập trung thu hoạch nhanh gọn với phương châm “Xanh nhà hơn già đồng”.

Ngoài ra, cây bắp và cây trồng cạn khác cũng đang đến mùa thu hoạch, cần khẩn trương thu hoạch, sơ chế, bảo quản tránh hư hỏng. Đồng thời có biện pháp chống đổ ngã, ngập úng cho cây ăn quả, cây dài ngày khác” - ông Trung nhấn mạnh.

Để đối phó với bão Podul, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã có công điện số 07 kêu gọi tàu thuyền tìm nơi trú bão an toàn; rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho du khách du lịch dọc ven biển và trên đảo; hướng dẫn di chuyển, gia cố đảm bảo an toàn các lồng cá nuôi trồng thủy sản, hải sản. Đặc biệt, vận động nhân dân tập trung thu hoạch vụ hè thu…

Nghệ An: Chấp nhận gặt lúa non "vớt vát" trước bão

Ngay khi nghe tin cơn bão số 4 khả năng nhiều sẽ ảnh hưởng trực tiếp vào tỉnh Nghệ An, nhiều nông dân Nghệ An vội vã thu hoạch lúa để tránh mất mát.

Nông dân ở huyện Nghi Lộc đang hối hả thu hoạch lúa hè thu, dù lúa mới chín được 80%. Ảnh: CT

Ngay từ sáng sớm ngày 29/8, bất chấp thời tiết ở nhiều nơi bắt đầu có những cơn  mưa nặng hạt, nông dân ở các huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Diễn Châu... đổ ra đồng gặt lúa dù chưa chín hẳn.

Máy gặt cỡ lớn được người dân thuê về hoạt động hết công suất, nhiều chủ máy phải thuê thêm người làm để kịp gặt cho xong trước khi bão đổ bộ.

Những hạt lúa con non chưa được chín vẫn được người dân gắt tránh bão. Ảnh: CT

Rút kinh nghiệm từ những năm trước bão đến thường gây mưa to, kéo dài nhiều ngày làm ruộng đồng ngập sâu, bà con nông dân đều tranh thủ gặt hết lúa đang chín ngay khi có thể.

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Phan Ngọc, một nông dân ở huyện Nghi Lộc cho hay: “Bão đã gần vào đến nơi rồi, mà lúa tôi chưa gặt hết. Hiện tôi còn 5 sao lúa mới chín được khoảng 80% bằng mọi giá phải gặt kịp trong này hôm nay bởi mai bão vào rồi. Tôi huy động mọi người trong gia đình, nhờ thêm hàng xóm để ra đồng gặt, nếu cần gặt thâu đêm luôn”.

Nông dân tận dụng mọi phương tiện để đưa lúa về nhà một cách khẩn trương. Ảnh: CT

Trong khi đó, bà Trần Thị Phượng (trú tại xã Hưng Mỹ, huyện Hưng Nguyên) tranh thủ ra đồng của các con gặt lúa giúp. "Các con đang đi làm nên tôi ra gặt giúp kẻo bão về không kịp, phải cố hết sức các anh ạ" - bà Phượng nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem