Chủ đề nóng

Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi Lào Cai: Trồng thanh long ra hoa đã đẹp, ra quả còn đẹp hơn

Đào Viết Hiển Thứ sáu, ngày 05/08/2022 13:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời gian qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi ở huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai có nhiều bước phát triển, tác động tích cực đến đời sống của cán bộ, hội viên, nông dân, góp phần nâng cao đời sống, vươn lên làm giàu qua việc xây dựng được nhiều mô hình kinh tế hiệu quả.
Bình luận 0

Cũng từ phong trào này, đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, tiêu biểu có mức thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Lào Cai: Người phụ nữ tiên phong trồng thanh long ruột đỏ ở vùng đất khó - Ảnh 1.

Một góc vườn thanh long của Hội viên Hội nông dân xã Minh Tân Kim Thị Biên. Ảnh: Đào Viết Hiển

Vượt khó ở vùng đất khó khăn

Trong những tấm gương tiêu biểu đó là bà Kim Thị Biên, ở xã Minh Tân (Bảo Yên - Lào Cai), một tấm gương tiêu biểu trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, hội viên nông dân nhiệt huyết với các phong trào hành động của hội, vượt khó làm giàu trên vùng đất Minh Tân còn nhiều khó khăn.

Bà Biên sinh năm 1969 lớn lên trong một gia đình thuần nông tại xã Hải Đường, (huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định), tuổi thơ của bà đã gắn liền với tay cuốc, tay cày, chăn trâu, cắt cỏ.... Năm 1987, bà xây dựng gia đình và định cư lên miền núi huyện Bảo Yên, với ý chí lập nghiệp tại vùng quê này.

Để duy trì và ổn định cuộc sống trong những năm đầu thật không đơn giản ở nơi đất khách, quê người, đất đai cằn cỗi, gia đình bà chỉ tập trung trồng các loại cây nông nghiệp ngắn ngày như ngô, sắn …và chăn nuôi gia súc kiếm thêm thu nhập đồng thời khai hoang, canh tác mở rộng thêm diện tích đất.

Lào Cai: Người phụ nữ tiên phong trồng thanh long ruột đỏ ở vùng đất khó - Ảnh 2.

Bà Kim Thị Biên đang chăm sóc vườn thanh long ruột đỏ của gia đình. Ảnh: Đào Viết Hiển

Cuộc sống gia đình theo thời gian cũng tạm ổn định song không có dư giả nhiều. Với bản tính siêng năng, cần cù, chịu khó và ham học hỏi, không chấp nhận cuộc sống hiện tại, bà mạnh dạn vay vốn ngân hàng cải tạo đất đồi, được sự hỗ trợ của Hội nông dân xã Minh Tân, bà được tham gia các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật, bà quyết định chuyển đổi một phần diện tích đất sang trồng cây ăn quả.

Ban đầu bà thí điểm trồng 1.000 trụ thanh long ruột đỏ, khi đã cho thu hoạch bà nhận thấy cây phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu, khả năng phát triển tốt lại dễ tiêu thụ, bà mạnh dạn mở rộng trồng thêm 2.500 trụ. Sau một thời gian trồng, chăm sóc, thanh long đã cho thu nhập từ 220 triệu đồng đến 250 triệu đồng/năm.

Không dừng lại ở đó, với suy nghĩ mùa nào quả đó, khi đã có nguồn vốn tích lũy từ diện tích trồng thanh long, bà tiếp tục mạnh dạn mua thêm đất và trồng thêm rừng. Từ năm 2018 đến nay diện tích trồng quế và mỡ trên 3 ha của gia đình bà đã cho thu nhập, bình quân từ 60 triệu đến 90 triệu đồng. Ngoài diện tích cây ăn quả, gia đình ông còn có 7 ha đất lâm nghiệp đã trồng cây. Tổng diện tích đất canh tác của gia đình ông hiện nay trên 10 ha, cho thu nhập bình quân hàng năm từ 340 triệu đồng trở lên cho 6 khẩu và 4 lao động chính.

Lào Cai: Người phụ nữ tiên phong trồng thanh long ruột đỏ ở vùng đất khó - Ảnh 3.

Vườn thanh long của bà Kim Thị Biên mỗi năm cho thu hoạch hàng trăm triệu đồng. Ảnh: Đào Viết Hiển

Giúp người nông dân đổi mới suy nghĩ, cách làm...

Có được thành quả như ngày hôm nay, bà Kim Thị Biên vui mừng chia sẻ: "Phải trải qua nhiều khó khăn vất vả mới có cuộc sống như ngày nay, tôi rất hiểu giá trị của lao động, mình phải siêng năng chịu khó, học hỏi và biết tiết kiệm làm ăn, cuộc sống sẽ ổn định hơn. Cùng thi đua và chia sẻ với nhau kinh nghiệm trong sản xuất, xây dựng được cho gia đình kinh tế hiệu quả.... đồng thời trong quá trình sản xuất phải tích lũy kinh nghiệm và áp dụng cái mới, cái hay mang lại năng suất, chất lượng cao…"

Từ mô hình này, Hội nông dân xã Minh Tân đã thành lập tổ hợp tác xã liên kết trồng cây ăn quả với 7 thành viên, diện tích canh tác trên 15 ha, các tổ viên trong tổ đã tín nhiệm bầu bà Biên làm tổ trưởng.

Ngoài làm kinh tế giỏi, bà Kim Thị Biên luôn gương mẫu chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, hoàn thành nhiệm vụ được giao, luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương, tạo được uy tín và là tấm gương sáng trong công tác vận động tuyên truyền hội viên nông dân. Bà còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, có tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái trong sản xuất kinh doanh.

Đặc biệt, bà đã hướng dẫn bà con trên địa bàn xã về khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm cho 20-30 lượt hội viên nông dân, giải quyết việc làm thường xuyên cho 3 lao động; đồng thời bà luôn đi đầu trong xây dựng nông thôn mới. Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đã tác động tích cực đến đời sống cán bộ Hội, hội viên nông dân trong xã Minh Tân nói riêng và huyện Bảo Yên nói chung. Hiệu quả từ các mô hình kinh tế đã giúp cho nhiều hộ nghèo, cận nghèo có mức sống thấp vươn lên thành hộ khá, giàu.

Lào Cai: Người phụ nữ tiên phong trồng thanh long ruột đỏ ở vùng đất khó - Ảnh 4.

Dù được trồng ở vùng đất cằn cỗi nhưng được chăm sóc tốt nên vườn thanh long của gia đình bà Kim Thị Biên cho ra trái đúng thời vụ. Ảnh: Đào Viết Hiển

Bằng sức lao động và tinh thần tự lực vươn lên, bà Kim Thị Biên xứng đáng là tấm gương điển hình trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tại địa phương và câu chuyện vượt khó của bà là động lực để các hộ nông dân không ngừng nỗ lực phấn đấu, xây dựng một cuộc sống mới từ đôi bàn tay và ý chí vươn lên làm giàu.

Với những thành tích đó, bà Kim Thị Biên đã được UBND tỉnh Lào Cai tặng bằng khen năm 2020; Giấy chứng nhận Hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện, giai đoạn 2015- 2017; Hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp Tỉnh năm 2021.

Từ những tấm gương tiêu biểu như bà Kim Thị Biên trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đã góp phần thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập và mức sống nông dân, qua đó, giúp cho người nông dân đổi mới suy nghĩ, cách làm, xây dựng nhiều mô hình hiệu quả, sáng tạo trong vận dụng những tiến bộ mới vào sản xuất góp phần làm giàu cho bản thân, cho gia đình và góp phần xây dựng quê hương.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem