Chủ đề nóng

Nóng: Ông chủ Wagner Prigozhin bất ngờ thông báo chạy đua chức tổng thống Ukraine

Minh Nhật (theo Newsweek) Chủ nhật, ngày 12/03/2023 08:41 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Yevgeny Prigozhin, ông chủ của Tập đoàn lính đánh thuê Wagner đang chiến đấu cho Nga ở Ukraine, vừa đưa ra tuyên bố bất ngờ rằng ông dự định tranh cử tổng thống Ukraine vào năm 2024, Newsweek đưa tin.
Bình luận 0
Nóng: Ông chủ Wagner Prigozhin bất ngờ thông báo chạy đua chức tổng thống Ukraine  - Ảnh 1.

Yevgeny Prigozhin, ông chủ của Tập đoàn lính đánh thuê Wagner muốn tranh cử tổng thống Ukraine vào năm tới. Ảnh IT

Theo đó, Prigozhin nhấn mạnh rằng ông có "tham vọng chính trị" cho năm tới và rằng "Tôi đã quyết định tranh cử tổng thống vào năm 2024".

Mặc trang phục chiến đấu và nói trước máy quay từ một địa điểm không được tiết lộ, nơi có thể nghe thấy tiếng súng, Prigozhin ngừng lại một chút, trước khi nói rõ rằng ông muốn tranh cử "tổng thống Ukraine".

Theo Newsweek, không có quốc tịch Ukraine và dẫn đầu cuộc chiến chống lại lực lượng Kiev ở Bakhmut là hai dấu hiệu cho thấy tuyên bố của ông Prigozhin được cho là "vô nghĩa".

Nhưng ông nói rằng nếu ông đánh bại đương kim Tổng thống Volodomyr Zelensky và người tiền nhiệm Petro Poroshenko, thì "mọi thứ sẽ ổn" và "đạn dược sẽ không còn cần thiết".

Trước đó, Prigozhin đã nhiều lần phàn nàn với Bộ Quốc phòng Nga về việc lính đánh thuê Wagner không được cung cấp đủ đạn dược để chiến đấu. Nhà tài phiệt Nga đã đưa ra lời chỉ trích rõ ràng về việc các chiến binh của ông thiếu vũ khí, đạn dược.

Đáp trả những tuyên bố "tranh cử" của ông Prigozhin, Cố vấn các vấn đề nội bộ Ukraine Anton Gerashchenko đăng trên Twitter rằng, động thái của ông chủ Wagner chỉ nhằm chuyển sự chú ý khỏi tham vọng chính trị của ông ở Nga.

Về tình hình chiến trường Bakhmut - nơi Wagner đang dẫn đầu cuộc tấn công cùng với lực lượng Nga, Prigozhin cho biết, các chiến binh đánh thuê chỉ cách trung tâm Bakhmut khoảng một km. Các lực lượng vũ trang Ukraine đáp trả rằng họ đang tiếp tục đẩy lùi quân Nga.

Trong khi đó, các quan chức quốc phòng Anh hôm 11/3 cho biết, Wagner đã nắm quyền kiểm soát hầu hết phần phía đông của Bakhmut. Trong khi đó, các đơn vị Ukraine vẫn khai hỏa từ các tòa nhà kiên cố ở phía tây thành phố và tiếp tục tấn công về phía tây là "thử thách lớn" cho đội quân của Prigozhin.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem