Chủ đề nóng

NÓNG Ukraine: 1 vạn binh sĩ Nga đang chiến đấu để giành giật Lugansk, ông Zelensky tuyên bố đang 'đợi tin tốt lành'

Minh Nhật (theo Pravda/Reuters) Chủ nhật, ngày 29/05/2022 09:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thống đốc khu vực Lugansk do chính quyền Ukraine bổ nhiệm, ông Serhiy Gaidai tuyên bố, có khoảng 10.000 quân Nga đang chiến đấu để giành toàn quyền kiểm soát khu vực trong khi Tổng thống Zelensky cho biết, ông đang "đợi tin tốt lành" đến trong tuần tới, theo Pravda.
Bình luận 0
NÓNG Ukraine: 1 vạn binh sĩ Nga đang chiến đấu để giành giật Luhansk, ông Zelensky tuyên bố đang 'đợi tin tốt lành' - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố ông đang đợi "tin tốt lành" sớm nhất là vào tuần tới. Ảnh Pravda.

"Đây là những đơn vị thường trú ở khu vực Lugansk, đang cố gắng tấn công và đang cố gắng đạt được lợi ích theo bất kỳ hướng nào có thể", ông Gaidai nói trên truyền hình Ukraine.

Với những chiến thắng quan trọng gần đây, quân đội Nga đang tiến gần đến mục tiêu kiểm soát hoàn toàn tỉnh Lugansk, một trong những nhiệm vụ chính trong chiến dịch quân sự đặc biệt kéo dài suốt hơn ba tháng qua của họ.

Nga hôm 28/5 đã tuyên bố giành được thành phố Lyman - thành phố công nghiệp có tuyến đường sắt quan trọng ở Lugansk.

Ông Haidi cho biết, quân đội Ukraine có thể phải rút khỏi Severodonetsk để tránh tình huống bị quân Nga bao vây.

"Chúng tôi có đủ sức mạnh và nguồn lực để tự vệ. Tuy nhiên, rất có thể, để không bị bao vây chúng tôi sẽ phải rút lui", ông Gaidai nhấn mạnh,

Ông xác nhận lực lượng Nga đã tiến vào ngoại ô Severodonetsk, kiểm soát ít nhất một khách sạn làm bàn đạp cho đợt tiến công sắp tới.

"Severodonetsk vẫn chưa bị cô lập. Chúng ta vẫn còn cơ hội gửi thêm viện trợ nhân đạo", ông Gaidai nói thêm.

Trong khi đó, Tổng thống Volodymyr Zelensky nói rằng, Ukraine đang mong đợi "tin tốt" sớm nhất là vào tuần tới từ các đối tác liên quan đến việc cung cấp vũ khí và thiết bị cần thiết để nước này phòng thủ trước Nga.

"Mỗi ngày chúng tôi đang nỗ lực để củng cố hàng phòng thủ của mình. Trên hết, điều này có nghĩa là phải đảm bảo nguồn cung cấp vũ khí. Mỗi ngày, chúng tôi càng đến gần ngày áp đảo được lực lương Nga về mặt kỹ thuật và lực lượng tấn công. Nhưng rõ ràng, điều này phần lớn phụ thuộc vào các đối tác của chúng tôi. Họ nói rằng, sẵn sàng cung cấp mọi thứ cần thiết để Ukraine bảo vệ tự do của mình. Và tôi đang mong đợi tin tốt về vấn đề này sớm nhất là vào tuần tới", ông Zelensky tuyên bố.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem