Chủ đề nóng

NSND Lê Khanh "vừa hoang mang, lo sợ, vừa thích thú với gái già lắm chiêu Lý Lệ Hà"

Minh Thi Chủ nhật, ngày 16/08/2020 15:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Xuất hiện trong buổi ra mắt nhân vật phim "Gái già lắm chiêu V – Những cuộc đời vương giả" tại TP.HCM, Lê Khanh chia sẻ về cách nhập vai mới của mình sau khi từ giã vai Thái Tuyết Mai của phần 3.
Bình luận 0

Lâu nay "gắn mác" với những bộ phim có chiều sâu, thuộc dòng nghệ thuật, chuyện Lê Khanh trở lại điện ảnh, gia nhập thị trường phim Tết 2020 cũng như từng tham gia "Gái già lắm chiêu 3" khiến nhiều người băn khăn về sự lựa chọn này của chị. Thế nhưng với tâm thế làm gì cũng phải làm đến cùng, nhân vật phải ra nhân vật, hào nhoáng mà vẫn có chiều sâu, đã nhận vai thì phải tạo dấu ấn, Lê Khanh đã nhận vai như một sự thử thách chính mình.

NSND Lê Khanh: "Tôi vừa hoang mang, lo sợ, vừa thích thú với nhân vật gái già Lý Lệ Hà" - Ảnh 1.

Lê Khanh nổi tiếng với những vai diễn có chiều sâu.

Chị có những thay đổi nào khi nhận vai mới Lý Lệ Hà, đặc biệt dám cắt phăng mái tóc dài của mình cho hợp cá tính nhân vật?

- Vai Lý Lệ Hà là một thử thách không nhỏ, vì khi nhận vai, tôi vừa hoang mang, lo sợ mà vừa thích thú. Nhưng cũng theo kinh nghiệm của tôi, những gì mình chịu thử sức thường mang đến kết quả khá mỹ mãn, nhất là khi mình chú tâm hơn, trân trọng hơn, dám sống hơn… Khi đó nỗi sợ biến thành điều thú vị. Vai Lý Lệ Hà có cái tên thật thần thái, sang trọng, quyền uy và thậm chí ghê gớm, hoàn toàn khác với cái tên Lê Khanh không dấu ngoài đời.

Tôi phải thoát khỏi nhân vật Thái Tuyết Mai mới đây, làm sao để khán giả không liên tưởng đến vai đó. Chưa biết bên ngoài thế nào chứ bên trong thì nhân vật Lý Lệ Hà sắc sảo nhưng trắc trở, truân chuyên. Để tạo hình nhân vật, tôi và nhà mẫu tóc có hôm làm việc hơn 17 tiếng đồng hồ mà vẫn không thoát khỏi Thái Tuyết Mai.

NSND Lê Khanh: "Tôi vừa hoang mang, lo sợ, vừa thích thú với nhân vật gái già Lý Lệ Hà" - Ảnh 2.

NSND Lê Khanh: "Tôi vừa hoang mang, lo sợ, vừa thích thú với nhân vật gái già Lý Lệ Hà" - Ảnh 3.

Tạo hình mới khác lạ của Lê Khanh.

Sang ngày thứ 2, các bạn đã xén phăng ba bộ tóc giả làm từ bộ tóc thật mà vẫn không ra nhân vật họ Lý. Đến cuối ngày vừa mệt vừa hoang mang, tôi chưa thể tự tin để nhập tâm với cái tên lẫn ngoại hình nhân vật mới, nên đề nghị cắt tóc thật. 

Các em ngơ ngác hỏi lại. Tôi nói: "Tức xuống tóc thật ấy, còn chần chừ gì nữa, tóc giả thì không thể lột tả hết được nhân vật". Thế là ngay sau đó, các bạn đã tìm ra một Lý Lệ Hà! Khỏi phải nói về sự vui mừng của nhà tạo mẫu tóc Chí Tâm. Cái sự xả thân, cái điên điên để tìm ra nhân vật đôi khi không từ diễn viên mà lại chính là từ nhà tạo mẫu tóc. Và tôi tự tin hoàn toàn với vai mới này.

NSND Lê Khanh: "Tôi vừa hoang mang, lo sợ, vừa thích thú với nhân vật gái già Lý Lệ Hà" - Ảnh 4.

Nữ nghệ sĩ cắt phăng mái tóc dài để nhập vai Lý Lệ Hà trong Gái già lắm chiêu 5.

Lâu nay chị toàn đóng vai hiền lành, tử tế. Nhìn tạo hình nhân vật mới khá dữ dội, liệu có nét Lê Khanh nào đó ngoài đời?

- Thử thách khi biên độ vai diễn càng lớn thì diễn viên càng khám phá hết con người mình. Thật ra trong cảm xúc mỗi người đều có đầy đủ sắc thái, có điều ta chưa bộc lộ hết nhiều khía cạnh khác nhau mà thôi. Hy vọng những gì chưa bộc lộ trong tôi sẽ lộ diện qua vai diễn mới này.

Tôi rất xúc động, cảm ơn hai đạo diễn Bảo Nhân và Namcito. Dòng phim thương mại giải trí khó nhất là cân đối mọi yếu tố trong bộ phim. Tôi rất xúc động vì quan điểm làm nghệ thuật là phải đạt đến đỉnh cao nhất, giải trí ra giải trí, lời thoại ra lời thoại,  sâu sắc, dài mà không dài vì đầy đủ màu sắc của các cung bậc cảm xúc.

NSND Lê Khanh: "Tôi vừa hoang mang, lo sợ, vừa thích thú với nhân vật gái già Lý Lệ Hà" - Ảnh 5.

Đến phim này cũng lặp lại những lời thoại sâu sắc, để kết thúc một số phận nhân vật như Lý Lệ Hà, để ít ra người phụ nữ sau khi xem phim về tìm thấy một phần con người mình trong đó, cũng như con đường đi của họ ngày mai, từ tình yêu, hôn nhân, khát vọng đến những giá trị vật chất; hãy bỏ lại xiêm y, long bào, mũ mão mà sống với con người thật của mình, không phải diễn, bỏ lại đằng sau mọi tham sân si của cuộc đời.

Tóm lại, chúng tôi kỳ vọng từ bộ phim giá trị thương mại cao nhưng không kém phần quan tâm sâu sắc và rất rộng đến những thẳm sâu của con người để giữ lại những giá trị đẹp nhất. Ở đây với tâm thế làm nghệ thuật, chúng tôi muốn có một bộ phim thành công cả hai mặt.

Có lúc, chị từng nói, muốn bỏ cuộc, không muốn đóng phim giải trí… Vì sao như vậy?

- Tôi có vấn đề về tuyến lệ. Trong bài test về tuyển sinh đại học sân khấu, người ta quan tâm đến diễn viên có đủ cảm xúc với nhân vật không, thì ngược lại, Lê Khanh nổi tiếng là phải kiềm chế vì là nghệ sĩ không thể chai sạn với vai diễn của mình. Lúc nào cũng dâng trào cảm xúc, đến khổ vì vui cũng nhiều mà buồn cũng sâu. Một trong những nỗi buồn để có giọt nước mắt lớn nhất đó chính là giọt nước mắt xúc động cộng hưởng khát vọng làm nghề của một cả một gia đình làm phim. Ví dụ chỉ mái tóc thôi mà bao nhiêu lo lắng, hồi hộp, đến khi tìm ra thì tất cả lặng người đi, chưa nói đến sự chỉn chu trong hóa trang, bối cảnh, nhân vật…

NSND Lê Khanh: "Tôi vừa hoang mang, lo sợ, vừa thích thú với nhân vật gái già Lý Lệ Hà" - Ảnh 6.

Ở đây, nói thật, nếu hỏi tôi khoái khám phá không thì có khoái, nhưng có lúc tôi nghĩ, tôi phải ngưng đóng phim lại rất lâu. Với thế hệ như tôi có sự thận trọng, không thể tham lam, ham hố được. Bởi vì cách đây vài tháng thôi, ấn tượng Thái Tuyết Mai khá mạnh, có vài tháng thôi làm sao hóa thân thành một nhân vật khác. Sức tôi cũng có hạn.

Nói thế thôi chứ tôi tuy nổi tiếng yếu mềm nhưng cũng khá táo tợn trong việc khám phá những cái khó của nghệ thuật. Cái khó lần này khá khủng khiếp. Vai Lý Lệ Hà có đời sống phức tạp hơn Thái Tuyết Mai rất nhiều, rồi vai diễn đòi hỏi biết mấy ngoại ngữ, như Anh, Pháp, Ý… Đó là cú sốc đầu tiên. 

NSND Lê Khanh: "Tôi vừa hoang mang, lo sợ, vừa thích thú với nhân vật gái già Lý Lệ Hà" - Ảnh 7.

Diễn cố ý cho ra nhân vật cũng được, nhưng làm sao diễn không lộ ra diễn, diễn ăn sâu như bản chất tự nhiên thì càng khó nữa. Và quan trọng là tầng sâu, đời sống tâm lý của Lý Lệ Hà, việc dám trả giá cho con đường đi tìm hạnh phúc. May mà bây giờ nhiều người chọn cuộc sống của mẹ đơn thân. Con đường để làm phụ nữ, được làm vợ, làm mẹ đầy những chông gai; như bông bạch trà có thực sự là bông hoa được nâng niu, trân trọng yêu thương hay hoa rất đẹp nhưng mong manh sớm nở tối tàn… Đó là bài toán khó.

Sướng, vui vì các em giao cho vai diễn khó, nhưng nhận thì bần thần, không biết thế nào. Lại khóc. Rồi cuối cùng cũng nhận… Đó là những giọt nước mắt tiếp theo. Để giọt nước mắt hoang mang trở thành giọt nước mắt đón chờ đóa bạch trà nở thì rất cần sự đồng hành, cộng hưởng không chỉ của ê kíp, của diễn viên mà cả của khán giả…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem