Chủ đề nóng

NSND Kim Xuân và NSƯT Mỹ Uyên xót xa kể lại mối nhân duyên với đạo diễn Lê Cung Bắc

Thủy Vũ Thứ hai, ngày 14/06/2021 06:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong niềm tiếc thương đạo diễn Lê Cung Bắc, NSND Kim Xuân và NSƯT Mỹ Uyên đã sẻ chia kỉ niệm về vai chính đầu tiên trong phim của đạo diễn - NSƯT Lê Cung Bắc. Kỷ niệm làm việc cùng "cây đa cây đề" trong làng điện ảnh được hai nữ nghệ sĩ chia sẻ với Dân Việt.
Bình luận 0

NSND Kim Xuân: "Đau lắm khi nghe anh nói duyên anh em mình giờ đã tận"

NSND Kim Xuân xúc động cho biết, bà khá bất ngờ khi nhận được thông tin đạo diễn Lê Cung Bắc qua đời. Nữ nghệ sĩ cho hay, thời gian gần đây, sức khỏe ông yếu dần nhưng vẫn rất lạc quan. NSND Kim Xuân chia sẻ: "Thương anh, người mà lúc nào tôi cũng trân quý về tài năng và đức độ". 

Nghệ sĩ Kim Xuân kể: "Tôi và đạo diễn Lê Cung Bắc có một tình bạn - tình đồng nghiệp kéo dài suốt mấy chục năm. NSND Kim Xuân đóng phim điện ảnh đầu tiên của đạo diễn Lê Cung Bắc là bộ phim "Nhịp đập trái tim"  thực hiện vào khoảng năm 1995 - 1996, đóng cùng các nghệ sĩ Bắc Sơn, Việt Trinh, Lê Tuấn Anh".

NSƯT Kim Xuân và Mỹ Uyên xót xa kể lại mối nhân duyên với đạo diễn Lê Cung Bắc - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Kim Xuân và đạo diễn Lê Cung Bắc có mối quan hệ thân thiết. Ảnh: NVCC

Kim Xuân kể thêm: "Tôi được đạo diễn Lê Cung Bắc giao vai cô ca sĩ đã "về chiều" mà cứ ngộ nhận thời thế. Khi nhận phim, theo yêu cầu vai diễn là tôi phải tăng 10kg để nhân vật trông đẫy đà. Thế nên sau khi quay phim xong tôi phải ép cân trong 1 tháng mới về số cân ban đầu để vào các vai trên sân khấu kịch IDECAF. Suốt thời gian làm phim, chúng tôi thẳng thắn trao đổi yêu cầu vai diễn với nhau. 

Sau phim này, tôi còn làm việc với anh Bắc trong nhiều bộ phim nổi tiếng như "Người đẹp Tây Đô", "Dòng đời"… Tôi kính trọng tài năng của anh trong vai trò của một diễn viên và kiến thức, tài lãnh đạo của một đạo diễn. Anh Bắc còn truyền nghề cho tất cả diễn viên khi làm việc chung. Anh kĩ lưỡng trong từng khung hình để tạo ra những thước phim ưng ý nhất. Anh còn là người anh, người bạn quý của cả gia đình tôi".

"Anh Đào Bá Sơn và tôi đã đến thăm anh Bắc vào một buổi chiều của tháng Giêng năm nay. Câu anh nói tới giờ tôi vẫn còn nhớ mãi trong đầu đó là: "Duyên anh em mình gặp nhau giờ đã tận"... Đau lắm khi nghe câu nói này, nhưng tôi và anh Sơn cứ nói: "Anh phải cố lên, phải thắng, phải vượt qua nó nhen anh!". Tôi cố gắng cười tươi để anh yên lòng mà trong lòng đau đớn lắm.

Tôi và anh đã có rất nhiều cuộc hội ngộ khi cùng làm giám khảo trong các chương trình nghệ thuật nhiều năm qua. Anh luôn quan tâm với cả gia đình tôi bằng thái độ lịch sự của một người trí thức. Khi gặp tôi anh luôn hỏi: "Huy khỏe không?" (ông xã tôi), "Tí Đô khỏe không?" (tên gọi ở nhà của Huy Luân con trai tôi). Anh quan tâm và luôn là người lịch sự, ân cần khi trò chuyện với mọi người! Tiễn biệt anh đạo diễn - NSƯT Lê Cung Bắc!" - nghệ sĩ Kim Xuân nghẹn ngào chia sẻ.

NSƯT Mỹ Uyên: "Anh Bắc xin lỗi vì không biết tôi bị thương"

Chia sẻ với Dân Việt, NSƯT Mỹ Uyên bày tỏ niềm vinh dự khi từng được hợp tác với NSƯT Lê Cung Bắc. Chị cho biết ông là người luôn nhẹ nhàng và tâm huyết với từng tác phẩm. Ngoài ra, NSƯT Lê Cung Bắc còn là một nghệ sĩ kịch được đi học ở Pháp, một diễn viên điện ảnh với nhiều vai ấn tượng.

NSƯT Kim Xuân và Mỹ Uyên xót xa kể lại mối nhân duyên với đạo diễn Lê Cung Bắc - Ảnh 2.

NSƯT Mỹ Uyên và diễn viên Lý Hùng trong bộ phim "Vì một ngày mai" của đạo diễn Lê Cung Bắc. Ảnh: NVCC

NSƯT Mỹ Uyên cũng làm việc cùng đạo diễn Lê Cung Bắc trong bộ phim đầu tiên của sự nghiệp điện ảnh. Đó là vai chính trong phim "Vì một ngày mai" với vai cô gái điên, đóng chung với diễn viên Lý Hùng.

 Nữ nghệ sĩ chia sẻ: "Lúc đó tôi mới vào nghề thôi, được anh Bắc gọi nói giao tôi vai trong phim "Vì một ngày mai", tôi rất bất ngờ. Khi gặp anh, nhận kịch bản, tôi mới biết mình được giao vai chính cô gái điên mà không cần casting. Giai đoạn này có rất nhiều người đẹp đang đóng phim, bởi vậy tôi rất may mắn khi được anh lựa chọn.

NSƯT Kim Xuân và Mỹ Uyên xót xa kể lại mối nhân duyên với đạo diễn Lê Cung Bắc - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Mỹ Uyên dành sự tôn kính cho vị đạo diễn gạo cội của điện ảnh Việt Nam. Ảnh: NVCC

Lúc quay phim, tôi bị kẽm gai cào xước hết cơ thể, rồi cảnh bị lôi lên xe zeep thì bị bình ắc quy văng nước axit ra bỏng chân. Tôi đau lắm nhưng nén lại để diễn cho xong cảnh quay và cũng không nói cho đạo diễn biết vì tôi thấy đó là tai nạn không ai muốn cả.

Đến chiều tối sau giờ cơm, anh Bắc bất ngờ đến thăm tôi và nói lời xin lỗi vì anh không biết tôi bị tai nạn như thế. Rồi nhìn vết thương phồng rộp ở chân tôi, anh đã đề nghị tôi nghỉ quay vài ngày dưỡng thương. Thế nhưng, tôi không đồng ý vì sợ ảnh hưởng tiến độ quay cả đoàn phim.

Mỗi cảnh quay, đạo diễn Lê Cung Bắc luôn chăm chút chỉ dạy tôi diễn xuất, góc mặt sao cho diễn viên toát lên cảm xúc thật nhất cho nhân vật. Sau phim này, tôi được anh Bắc mời nhiều phim khác mà lần gần nhất là phim "Mỹ nữ Sài Gòn", nhưng tôi đều kẹt lịch và nhiều lý do  nên không sắp xếp được thời gian.

Có lần gặp anh ở lễ tang anh Nguyễn Chánh Tín, anh có nói: Sau phim "Vì một ngày mai",  anh mời Uyên bao nhiêu vai mà sao cứ bận thế! Thôi gì cũng duyên em à, sắp tới có dịp anh làm mời tiếp nhé!". 

Lúc đó anh cũng đã kể anh đang trị bệnh. Anh bảo: "Anh cũng qua khỏi rồi em à!". Nghe vậy tôi cũng an tâm về sức khỏe của anh. Đến hôm nay, tôi không ngờ phải nói lời tiếc thương một "cây đa cây đề" gắn bó cùng điện ảnh nước nhà. Kính nhớ về anh!".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem