Chủ đề nóng

Nữ sinh xinh đẹp tốt nghiệp điểm cao tuyệt đối, nhận ngay học bổng trường top đầu Canada

Tào Nga Thứ ba, ngày 06/06/2023 08:41 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cô gái gốc Huế còn mong muốn tiếp tục học lên tiến sĩ để tiến gần hơn tới giấc mở trở thành nhà nghiên cứu khoa học.
Bình luận 0

Tốt nghiệp ngành Hoá Dược loại xuất sắc tại Đại học New Brunswick, Canada với số điểm tuyệt đối 4.3/4.3; Giải thưởng của Hiệp hội Công nghiệp Hoá học Canada cho sinh viên có điểm GPA cao nhất ngành Hoá Dược; Học bổng toàn phần tại Đại học British Columbia (ngôi trường xếp thứ 2 Canada) học thạc sĩ ngành Khoa học Dược Phẩm (Pharmaceutical Sciences) bao gồm học phí, lương trợ giảng và chi phí sinh hoạt khác trong 2 năm thạc sĩ… Đó là thành tích đáng nể của nữ sinh Nguyễn Cẩm Kiều Khanh, 22 tuổi, quê gốc Huế.

Trước đó, Kiều Khanh là cựu học sinh lớp chuyên Hoá của trường THPT chuyên Quốc Học Huế. Hiện tại, Kiều Khanh đang làm nghiên cứu hè cho một công ty công nghệ sinh học ở Canada và sẽ nhập học vào tháng 9 tới. mong muốn tiếp tục học lên tiến sĩ để tiến gần hơn tới giấc mở trở thành nhà nghiên cứu khoa học của mình. 

Nữ sinh xinh đẹp, tốt nghiệp đại học ngành Hóa Dược ở Canada với điểm cao tuyệt đối 4.3/4.3 - Ảnh 1.

Nữ sinh gốc Huế Nguyễn Cẩm Kiều Khanh. Ảnh: NVCC

Muốn học sâu hơn về dược và phát triển thuốc

Chia sẻ với PV báo Dân Việt, Kiều Khanh cho hay: "Em cảm thấy mình may mắn khi có cơ hội được làm quen với nghiên cứu khoa học từ năm lớp 10. Ngoài ra, việc học chuyên Hoá cũng giúp em hiểu sâu hơn về nhiều phân nhánh trong hoá học như hoá hữu cơ, hoá vô cơ hay hoá phân tích. Chính những trải nghiệm này đã giúp em nhận ra được đam mê của mình và có định hướng rõ ràng hơn trong tương lai".

Kiều Khanh đã có cơ hội làm quen với nghiên cứu khoa học thông qua các cuộc thi nghiên cứu dành cho học sinh. Năm 2017, Khanh đã giành giải Nhất hội thi Khoa học – Kỹ thuật và giải Nhất cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên Nhi đồng tỉnh với đề tài túi sinh học kháng khuẩn có khả năng phân huỷ thay thế túi ni lông. Bên cạnh đó, Kiều Khanh còn thành lập dự án tình nguyện "Lăng Kính" nhằm giúp đỡ và cung cấp nhiều kiến thức khoa học thú vị cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn ở thành phố Huế.

Sau khi tốt nghiệp cấp 3 năm 2018, Kiều Khanh đã có cơ hội du học Canada ở trường đại học New Brunswick. "Ban đầu em phân vân giữa 2 ngành Hoá Dược và Hoá Sinh. Ở trường của em thì 2 ngành này sẽ học các lớp cơ bản giống nhau ở năm 1 và năm 2 nhưng Hoá Dược sẽ được học chuyên sâu hơn về điều chế và hoá hữu cơ ở năm 3 và năm 4. Sau khi hoàn thành năm nhất, em quyết định chọn ngành Hoá Dược vì muốn học sâu hơn về dược và phát triển thuốc", Khanh nói.

Nữ sinh xinh đẹp, tốt nghiệp đại học ngành Hóa Dược ở Canada với điểm cao tuyệt đối 4.3/4.3 - Ảnh 2.

Khanh tốt nghiệp ngành Hoá Dược loại xuất sắc tại Đại học New Brunswick, Canada với số điểm tuyệt đối 4.3/4.3: Ảnh: NVCC

Chia sẻ về cách học để đạt được nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ, Khanh cho hay: "Cách học của em cũng khá truyền thống, em thường cố gắng đọc qua slide bài giảng trước khi lên lớp và ôn lại bài ngay sau mỗi tiết học. Sau đó, em sẽ ôn lại kiến thức sau 1 tuần, 2 tuần và 1 tháng. Bên cạnh đó, em cũng áp dụng phương pháp học "cuốn chiếu", học đến đâu thì dứt điểm tới đó. Em thấy việc này khá hiệu quả đối với em vì những kiến thức Hoá hay Sinh thường sẽ dài và khó nhớ nên không thể nào học và nhớ hết trong vòng 2-3 ngày trước khi thi".

Kiều Khanh có ý định học thạc sĩ từ cuối năm nhất đại học, vì thế Khanh luôn cố gắng duy trì điểm số GPA cao nhất có thể. Đồng thời, Khanh cũng tham gia nghiên cứu từ đầu năm 2 để học hỏi và tích luỹ kinh nghiệm nhằm hiểu rõ các phương pháp cũng như cách xây dựng một dự án nghiên cứu.

"Thay vì chọn 1 phòng lab cố định, em đã chọn làm việc ở 3 phòng lab khác nhau trong suốt 4 năm đại học. Mỗi phòng lab em sẽ làm việc từ 4-5 tháng cho tới 1 năm để trải nghiệm những dự án, môi trường khác nhau và tìm ra hướng đi phù hợp với mình." Khanh nói.

Bí quyết "săn" học bổng

Chia sẻ về kinh nghiệm nộp đơn cao học, Khanh nói: "Em bắt đầu bằng việc tìm hiểu hướng nghiên cứu của các giáo sư ở những trường mình sẽ nộp đơn và khoanh vùng những nghiên cứu phù hợp với đam mê và định hướng trong tương lai của mình. Bên cạnh đó, em cũng lên kế hoạch chuẩn bị các giấy tờ cần thiết như bảng điểm, xin thư giới thiệu càng sớm càng tốt.

Bên cạnh điểm số GPA và kinh nghiệm nghiên cứu, em nghĩ thư giới thiệu của giáo sư cũng là một yếu tố quan trọng. Em xin thư giới thiệu từ 2 giáo sư đã giúp đỡ em trong dự án nghiên cứu mùa hè và dự án nghiên cứu khoá luận tốt nghiệp. Bên cạnh đó, em cũng xin thư giới thiệu từ 1 giáo sư đã dạy em 3 lớp hoá hữu cơ nâng cao. Cô cũng là người khuyến khích em học cao học nên khi em xin thư giới thiệu, cô rất sẵn lòng giúp đỡ".

Về bài luận, Khanh viết về những nghiên cứu đã làm: bắt đầu như thế nào, sử dụng những kỹ thuật, phương pháp gì, kết quả ra sao; rút ra được gì sau mỗi dự án, tại sao lại muốn học cao học và nghiên cứu về y dược. Thông qua bài luận, có thể chứng minh được năng lực, kinh nghiệm của bản thân và mục đích rõ ràng của mình cho việc học.

Về vòng phỏng vấn với giáo sư là phần lo lắng với nhiều sinh viên, tuy nhiên, Khanh nghĩ rằng các giáo sư không có ý kiểm tra hay hỏi khó mình mà đây là cơ hội để có thể nói rõ hơn về những nghiên cứu mình đã làm và chứng minh được mình hiểu rõ dự án. 

Nữ sinh xinh đẹp, tốt nghiệp đại học ngành Hóa Dược ở Canada với điểm cao tuyệt đối 4.3/4.3 - Ảnh 3.

Hiện tại, Kiều Khanh đang làm nghiên cứu hè cho một công ty công nghệ sinh học ở Canada. Ảnh: NVCC

Kể về cuộc sống ở đất nước xa xôi, Khanh nói: "Em nghĩ Canada là một điểm đến lý tưởng cho việc du học vì môi trường giáo dục rất tốt và chi phí cũng rẻ hơn so với Mỹ hoặc Úc. Con người ở đây rất thân thiện và tốt bụng. Ngoài ra, thiên nhiên rất đẹp, cây cối nhiều và không khí trong lành. Tuy nhiên, một trong những khó khăn đầu tiên của em lúc mới sang là phải thích nghi với khí hậu, Canada khá là lạnh và có nhiều tuyết từ tháng 11 cho tới cuối tháng 2. Trong giai đoạn này, nếu cơ thể chưa thích nghi hay không giữ ấm kỹ thì rất dễ bị ốm.

Còn về việc học, em thấy khó khăn lớn nhất trong quá trình học đại học là quản lý thời gian và cân bằng giữa việc đi học, đi làm và cuộc sống cá nhân. Chương trình em theo học khá nặng, mỗi kỳ diễn ra trong khoảng 3,5 - 4 tháng và nhiều bài thi liên tục. Đa số các bài thi quan trọng như giữa kỳ và cuối kỳ đều diễn ra trong cùng 1 tuần nên em thường lên kế hoạch ôn tập trước và thời gian em dành cho mỗi bài kiểm tra sẽ tỷ lệ thuận với phầm trăm của bài thi đó".

Chăm chỉ học giỏi nhưng Khanh cũng tích cực tham gia các hoạt động. Hiện Khanh làm thêm tại trung tâm dạy Toán cho học sinh từ lớp 1 tới lớp 12 và làm trợ giảng cho môn Toán tại trường; tham gia các câu lạc bộ và hoạt động tình nguyện để học hỏi, kết bạn và hiểu thêm về văn hoá Canada, là cố vấn Khoa học cho hội sinh viên của trường, công tác viên của Tạp chí Nghiên cứu Sinh viên Atlantic và thành viên điều hành của CLB Sinh viên Quốc Tế.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem