Chủ đề nóng

Nữ nông dân nuôi tôm công nghệ cao ở Bạc Liêu là nông dân Việt Nam xuất sắc 2022, cùng nông dân làm giàu

Chúc Ly Thứ ba, ngày 27/09/2022 18:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trải qua nhiều năm gắn bó với nông dân, nữ nông dân nuôi tôm công nghệ cao Nguyễn Thanh Thủy (ngụ xã Điền Hải, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022. Bà Nguyễn Thanh Thủy luôn trăn trở vừa làm giàu, vừa giúp nhiều người cũng tăng thu nhập, cải thiện đời sống.
Bình luận 0

Hợp tác với nông dân nuôi tôm công nghệ cao

Về xã Điền Hải, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu, chúng ta dễ dàng bắt gặp những những ao tôm. Gặp bà Nguyễn Thanh Thủy, ít ai nghĩ rằng người phụ nữ miền Tây này lại là một người nuôi tôm có thâm niên hàng chục năm nay.

Clip: Nữ nông dân nuôi tôm công nghệ cao Nguyễn Thanh Thủy (ngụ xã Điền Hải, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 là người nặng nợ với nông dân. Video: Chúc Ly.

Theo bà Thủy, trước đây xuất phát điểm của bà là một cơ sở thu mua tôm nhỏ lẻ trên địa bàn. Sau thời gian dài phấn đấu, sản xuất bà đã có cơ ngơi là những ao nuôi tôm công nghệ cao.

Nữ tỷ phú là nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 nặng nợ với nông dân - Ảnh 2.

Thu hoạch tôm tại ao nuôi tôm công nghệ cao của gia đình nữ nông dân Nguyễn Thanh Thủy (ngụ xã Điền Hải, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022. Ảnh: CTV.

Hiện bà Thủy có hơn 100 ao nuôi tôm công nghệ cao của gia đình và hợp tác với nông dân trong vùng, mỗi ao rộng từ 1.000 – 1.500m2. Ao nuôi đều được lót bạt, có mái che, ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất trong nuôi tôm hiện nay.

Theo bà Thủy, trước đây gia đình bà cũng như hầu hết nông dân trong vùng, áp dụng nuôi tôm trong ao đất tự nhiên, tuy nhiên hiệu quả mang lại không cao. "Khoảng 5 năm gần đây, tôi phát triển nuôi tôm trong nhà kính công nghệ cao. Giờ nuôi công nghệ cao có con giống, có kỹ sư, có trang thiết bị nên thành công đến 80-90%", bà Thủy cho hay.

Nữ tỷ phú là nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 nặng nợ với nông dân - Ảnh 3.

Doanh nghiệp của bà Thủy thu mua tôm nguyên liệu. Ảnh: Chúc Ly.

Để việc quản lý ao nuôi được thuận lợi, bà Thủy chia thành 30 khu nuôi. Ở mỗi khu, bà chỉ cần 2-3 nhân công là có thể quản lý tốt. "Nông dân hợp tác với chúng tôi được đầu tư từ đầu vào đến đầu ra, được hỗ trợ và chuyển giao kỹ thuật. Sau khi kết thúc thời gian hợp tác, nông dân hoàn toàn có thể áp dụng kỹ thuật tiên tiến vào nuôi tôm", bà Thủy chia sẻ.

Nữ tỷ phú có tấm lòng nhân ái

Không chỉ đầu tư nuôi tôm công nghệ cao, bà Thủy còn liên kết với doanh nghiệp xuất khẩu, đứng ra thu mua thủy sản cho bà con trong vùng. Doanh nghiệp của bà đang thu mua tôm với giá tốt cho khoảng 1.000 ao tôm của bà con, với sản lượng từ 200-400 tấn mỗi tháng. Bên cạnh đó, bà còn tạo việc làm cho khoảng 100 lao động, với mức lương cao từ 10 triệu đến 15 triệu đồng/người/tháng.

Nữ tỷ phú là nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 nặng nợ với nông dân - Ảnh 4.

Bà Thủy luôn theo sát các hoạt động chế biến, sản xuất tại cơ sở. Ảnh: Chúc Ly.

Đến vụ thu hoạch, công nhân của bà Thủy sẽ đến tận ao nuôi thu hoạch tôm cho nông dân. Sau đó, tôm được vận chuyển kịp thời đến nhà máy chế biến, với giá cao hơn thị trường. 

"Trong thời điểm giãn cách xã hội, thấy số lượng tôm của bà con bị ứ đọng nhiều, doanh nghiệp của tôi đứng ra thu mua với số lượng nhiều hơn bình thường để giúp nông dân giảm bớt gánh nặng. Bên cạnh đó, tôi cũng cho thu mua tôm cho bà con với giá cao hơn thị trường từ 10.000 đến 15.000 đồng/kg", bà Thủy chia sẻ.

Đặc biệt, hiện doanh nghiệp của bà Thủy đã có nhiều năm kinh nghiệm trong thu mua tôm nguyên liệu, hợp tác được với các doanh nghiệp xuất khẩu. Từ đó, tôm của nông dân được bà thu mua với giá khá cao. "Những lúc nông dân cần thu tôm, thì dù ngày hay đêm chúng tôi cũng có mặt", bà Thủy bộc bạch.

Nữ tỷ phú là nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 nặng nợ với nông dân - Ảnh 5.

Hiện bà Thủy còn phát triển các sản phẩm OCOP là các mặt hàng thủy sản. Ảnh: Chúc Ly.

Bà Thủy cho rằng, doanh nghiệp của bà với định hướng phát triển, hợp tác với nông dân cùng có lợi. "Tôi cũng là một nông dân nên tôi hiểu được nỗi cực khổ, cái khó của người nông dân. Tôi mong muốn sẽ giúp thêm cho nhiều nông dân hạn chế tình trạng bị ép giá", bà Thủy bộc bạch.

Hiện nay, tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có dồi dào tại địa phương, bà Thủy còn mạnh dạn phát triển các sản phẩm OCOP như tôm đất khô, khô cá kèo, tôm thẻ ép 1 nắng và 2 nắng,… Các sản phẩm làm ra đều trực tiếp mua nguyên liệu của bà con nông dân.  

Không chỉ giỏi kinh doanh, chị còn là người có tấm lòng hảo tâm, thường xuyên hỗ trợ các hộ nghèo như tặng gạo thóc, thực phẩm, xây dựng nhà tình thương, xây cầu, làm đường giúp cho quê hương.

Nữ tỷ phú là nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 nặng nợ với nông dân - Ảnh 6.

Dù ở lĩnh vực nào, dù là nuôi trồng hay là kinh doanh thủy sản, bà Thủy luôn đặt cái tâm vào công việc. Ảnh: Chúc Ly.

Mỗi năm bà Thủy hỗ trợ cho công tác an sinh xã hội của địa phương từ 100 đến 200 triệu đồng. Bên cạnh đó, bà Thủy còn giúp đỡ cho nhiều mảnh đời bất hạnh, những trường hợp đặc biệt khó khăn, với số tiền mỗi năm từ 400 đến 500 triệu đồng.

Bà Nguyễn Kim Dúng – Bí thư Đảng ủy xã Điền Hải, nhận định: "Chị Thủy là người có nhiều đóng góp cho địa phương về nhiều mặt. Doanh nghiệp của chị đã tạo công ăn việc làm ổn định cho nhiều lao động của địa phương. Bên cạnh đó, chị Thủy còn là người có tấm lòng nhân ái, đóng góp rất lớn cho công tác an sinh xã hội của địa phương".

Bà Nguyễn Thanh Thủy là một trong 100 nông dân tiêu biểu của cả nước được Hội đồng Chung khảo Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam bình chọn là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022. Lễ tôn vinh và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022" sẽ diễn ra trọng thể tại thủ đô Hà Nội vào tháng 10/2022 nhân Kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930-14/10/2022); kỷ niệm 10 năm Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem