Chủ đề nóng

Nửa đêm, nghe tiếng Nõ và Nường “phộc” vào nhau ở miếu Đụ Đị

Hồng Phú Thứ ba, ngày 23/02/2021 06:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Khi chủ tế yêu cầu tắt đèn, hô lên lên 3 tiếng “Linh tinh tình phộc”, người vợ cầm Nường lên, anh chồng cầm Nõ "phộc" vào. Chủ tế nghe đủ "cạch" ba tiếng thì cho đèn mở trở lại.
Bình luận 0

Clip: Khoảnh khắc "tình phộc" trong miếu Đụ Đị

Lễ hội “Linh tinh tình phộc” hay còn gọi là “Lễ hội Trò Trám” được tổ chức thường niên vào các ngày 11 và 12 tháng Giêng hằng năm tại miếu Trò (còn gọi là miếu Đụ Đị) - xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ. Năm nay, do dịch COVID-19, để hạn chế người vào miếu, Ban quản lý miếu Đụ Đị thực hiện lễ Mật riêng trong miếu mà không có sự chứng kiến của đông đảo người dân như mọi năm. Hình ảnh miếu Đụ Đị vắng vẻ trong đêm 22/2.

Ông Chử Đức Bách (69 tuổi) – Đại diện Ban Quản lý di tích lịch sử miếu Đụ Đị cho biết: “Đêm nay, đôi nam nữ được lựa chọn để làm lễ Mật vẫn thực hiện nghi thức như bình thường. Theo đó, nam vẫn cầm Nõ, còn nữ cầm Nường để thực hiện lễ Mật. Tuy nhiên, do quy định chống dịch nên chỉ đôi nam nữ và ông chủ tế thực hiện nghi lễ trong miếu, còn du khách sẽ không được tham gia, chứng kiến như mọi năm”.

Sau khi ông chủ Tế làm thủ tục nghi lễ trước sân và thắp hương, lãnh đạo địa phương và một số người dân xin hương vào bên trong miếu cầu mong bình an và may mắn trước khi lễ Mật diễn ra.

Vợ chồng anh Chử Đức Chiến (SN 1978) và chị Bùi Thị Thanh Huyền (SN 1990) tiếp tục được người dân tín nhiệm giao nhiệm vụ thực hiện nghi thức “tình phộc”. Năm nay là năm thứ 6 họ thực hiện nghi lễ này. “Dù bắt đầu thực hiện nghi lễ có đông người hay vắng người chúng tôi vẫn hồi hộp như lần đầu được chọn làm 'chuyện ấy' ở miếu trong giờ khắc thiêng liêng”, anh Chiến nói.

Giờ thiêng sắp đến, chủ tế mở khóa lấy Nõ (tượng trưng bộ phận sinh dục nam) và Nường (tượng trưng cho bộ phận sinh dục nữ). Hai vật tượng trưng cho sinh thực khí nam, nữ được cất và khóa cẩn thận phía sau ban thờ, một năm chỉ mở ra dùng đúng một lần.

Khác hẳn với mọi năm, năm nay không còn cảnh người dân trong vùng, du khách chen nhau trong miếu nhỏ xem cặp đôi làm lễ Mật. Theo các cụ cao niên trong làng kể lại, nếu ai được chứng kiến cảnh “tình phộc” trong miếu Đụ Đị sẽ may mắn cả năm.

Đúng 12h đêm, thủ từ Nguyễn Thành Ngữ làm lễ tế, bắt đầu lễ Mật.

Nõ và Nường được làm bằng gỗ mít, sơn màu đỏ, là vật để tế và cầu cho nòi giống sinh sôi.

Linh vật sau đó được giao cho vợ chồng anh Chiến. Trước 0h đêm, vợ chồng anh chị sẽ tắm rửa sạch sẽ, trang điểm nhẹ, mặc quần áo mới và sẽ bước vào miếu Trò thực hiện nghi thức “Linh tinh tình phộc” được chờ đợi nhất trong năm.

Đúng 0h, mọi bóng đèn sẽ được tắt. Ông thủ từ sẽ hô vang “Linh tinh tình phộc” 3 lần, người đàn ông cầm Nõ sẽ đâm 3 lần vào Nường do người phụ nữ cầm. Theo quan niệm của người dân, nếu Nõ đâm trúng Nường cả 3 lần, dân làng sẽ được may mắn trong cả năm, mùa màng tốt tươi… Năm nay, người xem chỉ được nghe rõ 3 tiếng của Nõ và Nường cạnh vào nhau chứ không được nhìn thấy hai linh khí “phộc” vào nhau vì không có nhiều ánh đèn flash của điện thoại cũng như ánh đèn của cánh phóng viên.

Sau khoảnh khắc “Linh tinh tình phộc”, ông thủ từ hô “tháo khoán”, lúc này đèn được bật lên trong sự hân hoan của những người chứng kiến. Năm nay, anh Chiến không phải che chở cho vợ để tránh những cánh tay “tò mò” trong đêm tối vì lượng người đến xem rất ít do dịch bệnh.

Năm nay, anh Chiến và chị Huyền đâm trúng 3 phát, không trượt phát nào nên hai vợ chồng rất khấn khởi. Lãnh đạo và người dân đến chúc mừng cặp đôi thực hiện nghi lễ rất thành công. Anh Chiến cho biết vợ chồng anh rất vinh dự khi được làng tín nhiệm và mong muốn năm mới dân làng nhiều may mắn, làm ăn thuận lợi, gia đình yên ấm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem