Cá heo kho tiêu - món dân dã mà ngon nhớ đời

Bài và ảnh: Phúc Lộc Thứ sáu, ngày 03/04/2015 07:00 AM (GMT+7)
Bàn về món ăn dân dã đậm chất hương đồng cỏ nội, xưa nay có rất nhiều món ngon đã đi vào ký ức người dân miền Tây như cá kèo kho tiêu, cá linh kho mía, cá lòng tong kho quẹt, cá bống trứng kho nước cốt dừa… Nhưng ít ai nhắc đến món ăn dân dã từ con cá heo.
Bình luận 0
Cá heo là loại cá thường sinh sống ở những nơi sông sâu nước chảy, nhiều nhất là vùng thượng nguồn sông Tiền và sông Hậu. Vì trữ lượng không nhiều nên giá tiền khá cao, nhất là cá heo da xanh (cỡ 150.000 - 300.000đ/kg ) tùy thời điểm.
img
Cá heo nuôi bè (cá cái) vừa mới bắt lên.
cá heo là một loài cá nước ngọt, mình dẹp và dài, da màu trắng xanh, có sọc ngang, to bằng ba ngón tay. Đặc biệt cá heo da xanh, đuôi đỏ là loại ngon hảo hạng nên một số ngư dân ở An Giang đã tìm cách nuôi bè trên sông và bước đầu đã thành công. Nhờ vậy mà vào mùa nghịch, du khách vẫn thưởng thức được món cá heo tại các nhà hàng, quán ăn đặc sản ở An Giang, nhưng  giá cao gấp đôi.
 
Dân sành điệu ẩm thực mỗi lần đến An Giang đều coi cá heo là đặc sản quý hiếm, món ngon hấp dẫn mà từ lâu ít người biết đến hương vị ngọt ngào của nó. Tuy là con cá bé nhỏ nhưng nó đã làm nên nhiều “kỳ tích” với những món “độc chiêu” như nướng muối ớt, nấu canh chua cơm mẻ, hấp dẫn nhất là kho tiêu, kho sả ớt, đặc biệt là kho tộ hay kho ơ. Một khi được chế biến tỉ mẩn, cầu kỳ nó sẽ trở thành món ăn tinh tế với đủ cung bậc mùi vị mặn, ngọt, cay, nồng.

Muốn làm món cá heo kho tiêu, chúng ta phải chọn những con cá còn nhảy soi sói. Sau khi làm sạch, ướp nước mắm, đường, tỏi, tiêu, hành cho thấm đều mới bắt lên bếp, giữ lửa riu riu. Khi cá sôi vài dạo chúng ta cho thêm mỡ hành hoặc dầu ăn, tùy ý thích. Lúc ấy, mùi thơm sẽ tỏa ra ngào ngạt, nước cá sóng sánh, thoang thoảng mùi tiêu cay thật nồng nàn. Thịt cá heo mềm nhưng chắc thịt; ngọt, béo nhưng không ngán. Khi chín, cá sẽ chuyển sang màu vàng nhẹ, mùi vị tỏa hương, dìu dịu, ai ngửi cũng phát thèm.
img
Cá heo kho tiêu.
Cá heo kho tiêu tuy là món ăn dân dã nhưng lại quyến rũ nhờ có sự phối ngẫu tinh tế giữa vị mằn mặn của cá và cay nồng của tiêu. Ngay từ lúc nồi cá còn nằm trên bếp, mùi vị đã bốc lên thơm lựng khiến ai nấy cũng cảm thấy bụng cồn cào muốn ăn. Nếu muốn khoái khẩu hơn nữa, chúng ta có thể vắt thêm lát chanh, cặp thêm miếng dưa leo, khế và rau sống, chắc chắn bữa ăn sẽ ngất ngây và vô cùng háo hức.
 
Món cá heo kho tiêu (kho tộ hoặc kho ơ) đúng là món ăn mộc mạc, chân quê, không hề pha trộn và màu mè kiểu cách. Món nầy nếu ăn với cơm nấu từ gạo nàng thơm càng ngon tuyệt. Cho dù những ai đã từng thưởng thức qua nhiều sơn hào hải vị mà đụng đũa vào món cá heo nầy nhất định sẽ cảm thấy nồng nàn, nức mũi, ăn xong sẽ ấm lòng và trong người thư giãn, sảng khoái.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem