Chủ đề nóng

Nước Mỹ rúng động với tiết lộ sốc của Cựu trợ lý Nhà Trắng về ông Donald Trump

Lê Phương (Aljazeera) Thứ tư, ngày 29/06/2022 09:33 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cựu trợ lý Cassidy Hutchinson đã chia sẻ những quan sát từ bên trong Nhà Trắng vào ngày xảy ra cuộc bạo loạn 6/1/2021 khi người ủng hộ Tổng thống Donald Trump lúc đó tấn công vào nhà Quốc hội Mỹ.
Bình luận 0
Cựu trợ lý Nhà Trắng tiết lộ sốc về Donald Trump trong cuộc biểu tình 6/1 - Ảnh 1.

Cựu trợ lý Nhà Trắng Cassidy Hutchinson là nhân chứng chính trong phiên điều trần hôm 28/6. Ảnh: Reuters

Không giống như các phiên điều trần trước đó, phiên họp công khai hôm 28/6 về cuộc điều tra của ủy ban quốc hội Mỹ về vụ tấn công vào Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021 không được thông báo trước. Tên của nhân chứng duy nhất không được chính thức công khai trước thời hạn, và thậm chí ngày diễn ra phiên điều trần chỉ được công bố vào hôm 27/6.

Cựu Tổng thống Donald Trump và những nỗ lực của ông nhằm lật ngược cuộc bầu cử năm 2020 vẫn là trọng tâm chính của hội đồng trong phiên điều trần thứ sáu trong tháng này.

Cassidy Hutchinson, phụ tá của cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows, đã kể những câu chuyện "trực tiếp" về động thái của ông Trump trong ngày 6 tháng 1 năm 2021.

Sau đây là những điểm chính trong lời khai:

Ông Trump biết những người biểu tình được trang bị vũ khí

Hutchinson nói với hội đồng rằng cựu Tổng thống Trump tỏ ra vô cùng tức giận vì không thấy những người ủng hộ xuất hiện ở khu vực ông phát biểu. Ông yêu cầu nhân viên cho phép những người biểu tình có khả năng đang trang bị vũ khí vào.

Trump yêu cầu dỡ bỏ các thiết bị dò tìm vũ khí từ tính (mags) để nhiều người có thể vào khu vực hơn.

Trump nói rằng ông không quan tâm đến việc đám đông có vũ trang hay không. "Hãy mang những chiếc mags này đi, họ không ở đây để làm tổn thương tôi. Cho họ vào, hãy để người của tôi vào", Hutchinson dẫn lời Trump nói. 

Ông Trump muốn tham gia cùng những người ủng hộ mình tại Điện Capitol

Theo lời khai từ Hutchinson và các quan chức Nhà Trắng khác, ông Trump muốn đến Điện Capitol vào ngày 6/1, bất chấp lời khuyên của các trợ lý pháp lý và an ninh của ông.

Hội đồng cũng công khai một cuộc trò chuyện bằng văn bản giữa các nhân viên Hội đồng An ninh Quốc gia thảo luận về lộ trình của cựu tổng thống đến tòa nhà Capitol.

Hutchinson nói với ủy ban rằng cố vấn Nhà Trắng Pat Cipollone đã cảnh báo về những hậu quả pháp lý nghiêm trọng nếu Trump đến Điện Capitol.

Bên cạnh đó, Hutchinson cũng mô tả ông Trump "rất tức giận" và đã có những "tác động vật lý" với nhân viên khi biết rằng ông không thể đến Điện Capitol sau bài phát biểu của mình tại Ellipse.

"Hãy đưa tôi đến Điện Capitol ngay bây giờ", Trump nói với các phụ tá trên xe tổng thống, theo Hutchinson, người đã dẫn nguồn thông tin từ Phó Chánh văn phòng Nhà Trắng lúc đó là Tony Ornato, người đang ngồi trong xe.

Hutchinson trích dẫn Ornato nói rằng Trump cực kỳ "giận dữ". Cựu tổng thống đã cố gắng nắm lấy tay lái, nhưng quan chức Sở Mật vụ Bobby Engel đã ngăn ông lại.

"Ông Trump sau đó đã sử dụng bàn tay còn lại của mình để đẩy về phía Bobby Engel," Hutchinson nói.

Nhà Trắng chia thành 3 nhóm

Hutchinson nói với hội đồng rằng các trợ lý và cố vấn của Nhà Trắng đã chia thành 3 nhóm vào ngày 6/1/2021.

Hutchinson nói với ban hội thẩm: "Một nhóm thúc giục ông Trump hành động ngay lập tức để ngăn chặn bạo loạn". Nhóm đó bao gồm Ivanka Trump, con gái của Trump và luật sư Nhà Trắng lúc bấy giờ là Eric Herschmann.

Hutchinson nói thêm rằng một số cố vấn khác muốn trung lập hơn - họ biết cần phải làm điều gì đó, nhưng họ không thể hiện thái độ khi thấy ông Trump chưa muốn hành động ngay lập tức".

"Nhóm cuối cùng là 'Hãy đổ lỗi cho Antifa'", Hutchinson nói. 

Donald Trump miễn cưỡng kêu gọi chấm dứt cuộc bạo loạn ở Capitol

Các con và những người thân tín của Donald Trump đã thúc giục ông nói với những người ủng hộ rời khỏi Điện Capitol vào ngày 6/1/2021, ban hội thẩm cho biết hôm 28/6, hiển thị các tin nhắn văn bản và lời khai.

Hutchinson cho biết Ivanka Trump đã nói rằng "cô ấy muốn cha mình đưa họ về nhà".

Ủy ban cũng công khai các cuộc trao đổi văn bản giữa Donald Trump Jr và Meadows, trong đó con trai của cựu tổng thống kêu gọi Trump dừng bạo động càng sớm càng tốt.

Người dẫn chương trình Laura Ingraham cũng nhắn tin cho Meadows, theo ủy ban, cảnh báo rằng Trump đang "phá hủy di sản của mình" thông qua việc không kêu gọi chấm dứt bạo loạn ở Điện Capitol.

Ông Trump cuối cùng cũng kêu gọi những người ủng hộ của mình về nhà "trong hòa bình" và nói với họ "chúng tôi yêu các bạn" vào đầu buổi tối ngày 6/1, vài giờ sau những cuộc gọi.

Các thư ký nội các thảo luận về việc viện dẫn Tu chính án thứ 25

Hutchinson cho biết Ngoại trưởng Mike Pompeo khi đó đã liên hệ với Meadows sau ngày 6/1 để cảnh báo với ông rằng các thư ký nội các đang thảo luận về việc viện dẫn Tu chính án thứ 25 nhằm tước bỏ quyền lực tổng thống của ông Trump.

"Tôi muốn mọi người nhận thức được điều đó", bà nói với hội đồng.

Điều khoản hiến pháp cho phép chuyển giao quyền lực nếu tổng thống không thể hoặc không đủ khả năng tiếp tục công việc.

Trong suốt lời khai của mình, Hutchinson mô tả một Trump ngày càng thất thường sau bầu cử ngay cả trước ngày 6/1/2021.

Bà cho biết vào đầu tháng 12/2020, Trump đã ném bữa trưa của mình vào tường sau khi ông biết rằng Bộ trưởng Tư pháp khi đó, William Barr đã nói với hãng tin AP rằng không có bằng chứng về gian lận bầu cử.

"Người phục vụ tại Nhà Trắng nói rằng tổng thống vô cùng tức giận và đã ném bữa trưa vào tường khiến họ phải dọn dẹp", Hutchinson nói.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem