Chủ đề nóng

Nuôi cá ao, anh nông dân Lào Cai kéo lưới, bất ngờ thấy con cá lạ to dài có cái mỏm như hỏa tiễn

Kim Huệ-Văn Phà (Trung tâm VHTT&TT/Cổng TTĐT huyện Mường Khương) Thứ ba, ngày 22/11/2022 05:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với diện tích mặt được trên 0,5ha ao, chủ yếu nuôi cá trắm đen, cá chép, cá trôi và một loại cá được coi có giá trị tương đối cao là cá sấu hỏa tiến đã đem về cho gia đình ông Trần Văn Quý, thôn Na Vai, xã Bản Sen, huyện Mường Khương (tỉnh Lào Cai) từ 150 - 200 triệu đồng/năm.
Bình luận 0

Trong nhiều năm qua, nhiều nông dân ở xã Bản Sen, huyện Mường Khương (tỉnh Lào Cai) đã biết phát huy diện tích mặt nước tập trung vào nuôi trồng thủy sản cho hiệu quả kinh tế cao. 

Trong đó mô hình nuôi cá của gia đình ông Trần Văn Quý, thôn Na Vai, xã Bản Sen được coi là một điển hình. Từ 0,5 ha mặt nước chăn nuôi cá các loại, trong đó chủ yếu là cá trắm đen, cá chép, cá trôi và cá sấu hỏa tiễn, mỗi năm gia đình ông thu lãi hàng trăm triệu đồng.

Sau những trăn trở về bài toán phát triển kinh tế gia đình, năm 1996, ông Quý đã quyết định chuyển một số diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả sang đào ao, nuôi cá. 

Mới đầu không có kỹ thuật nuôi cá nước ngọt, kinh nghiêm trong chăm sóc, phát triển chăn nuôi, ông Quý đã gặp rất nhiều khó khăn và không ít lần thất bại. 

Tuy nhiên với ý chí không ngừng học hỏi, vượt qua khó khăn, quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, sau nhiều năm ông đã tích lũy được kinh nghiệm nuôi cá. 

Cộng với đó là sự hỗ trợ của Đảng, Nhà nước tạo điều kiện cho vay vốn, tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật chăm sóc, nuôi trồng thủy sản. 

Nuôi cá tới ngày anh nông dân Lào Cai kéo lưới, bất ngờ thấy con cá lạ to dài có cái mỏm như hỏa tiễn - Ảnh 1.

Mô hình nuôi cá nước ngọt của gia đình ông Quý được xã Bản Sen (huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai) chú trọng và nhân rộng trên địa bàn.

Đến nay gia đình ông Quý đã có thu nhập đáng kể từ nuôi cá nước ngọt. Với diện tích mặt được trên 0,5 ha chủ yếu nuôi cá trắm đen, cá chép, cá trôi. Đặc biệt, trong ao ông còn thả nuôi loài cá được coi có giá trị kinh tế tương đối cao là cá sấu hỏa tiễn. Mô hình nuôi cá đã đem thu nhập về cho gia đình ông từ 150 - 200 triệu đồng/năm.

Nuôi cá tới ngày anh nông dân Lào Cai kéo lưới, bất ngờ thấy con cá lạ to dài có cái mỏm như hỏa tiễn - Ảnh 2.

Cá kéo lên bao gồm nhiều loại như cá trắm đen, cá chép, cá trôi...và có cả nhiều con cá sấu hỏa tiễn.

Nuôi cá tới ngày anh nông dân Lào Cai kéo lưới, bất ngờ thấy con cá lạ to dài có cái mỏm như hỏa tiễn - Ảnh 3.

 

Với diện tích mặt được trên 0,5 ha chủ yếu thả các loại cá trắm đen, cá chép, cá trôi và một loại cá được coi có giá trị tương đối cao là Cá sấu hỏa tiến đã đem thu nhập về cho gia đình từ 150 - 200 triệu đồng mỗi năm.

Có thể nói mô hình nuôi cá nước ngọt của ông Quý đã nhận được sự quan tâm của chính quyền địa phương và sự giúp đỡ về khoa học kỹ thuật của cán bộ khuyến nông huyện Mường Khương. 

Vì vậy gia đình ông đã áp dụng  tốt kiến thức khoa học vào chăn nuôi, phòng bệnh cho các loại cá hiệu quả.

Thức ăn cho cá chủ yếu là cám và cỏ voi nên gia đình không tốn kém lắm. Việc tiêu thụ cá thương phẩm cũng tương đối thuận lợi.Từ một hộ gia đình khó khăn, nay đã trở thành một hộ có kinh tế khá ở địa phương với mô hình nuôi cá nước ngọt.

Đó chính là thành quả cho ý chí, nghị lực và những sự cố gắng không biết mệt mỏi của gia đình ông Qúy. 

Có thể nói, mô hình phát triển kinh tế gia đình bằng nuôi cá nước ngọt là một mô hình hiệu quả, phù hợp với điều kiện kinh tế, điều kiện nguồn lao động của bà con nông dân ở xã Bản Sen nói riêng và nhiều địa phương khác trên địa bàn huyện Mường Khương nói chung. 

Mô hình nuôi cá nước ngọt là một trong những hướng đi đúng đắn, hiệu quả giúp cho nhiều hộ nông dân có cơ hội vươn lên phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống, góp phần xây dựng kinh tế - xã hội ở địa phương.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem