Chủ đề nóng

Cử nhân luật kinh tế về quê Quảng Bình nuôi chim quý hiếm như nuôi gà, bán 220.000-250.000 đồng/kg

Trần Anh Chủ nhật, ngày 22/05/2022 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ mê bộ lông đầy màu sắc của chim trĩ, anh Phạm Anh Tuân (ở thôn 6, xã Lộc Ninh, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) đã đầu tư nuôi loài chim này và cho thu nhập hàng năm trên 300 triệu đồng. sản phẩm thịt chim trĩ và trứng chim trĩ của anh Tuân vừa được UBND tỉnh Quảng Bình công nhận đạt chuẩn OCOP.
Bình luận 0

Trò chuyện với PV Dân Việt, anh Phạm Anh Tuân (SN 1985, ở thôn 6, xã Lộc Ninh, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), cho biết: "Tôi từng học chuyên ngành Luật kinh tế, ra trường có việc làm ổn định. Ban đầu, tôi ấn tượng với bộ lông đầy màu sắc của chim trĩ nên đã nuôi một vài con làm cảnh, từ đó đam mê nuôi loài chim này lúc nào không hay".

Clip: Anh Phạm Anh Tuân (ở thôn 6, xã Lộc Ninh, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) chia sẻ về cách nuôi chim trĩ

Theo anh Phạm Anh Tuân, từ đam mê, anh đi sâu vào tìm hiểu trên các phương tiện thông tin đại chúng để tìm hiểu và học hỏi kiến thức, kinh nghiệm chăm sóc, nuôi dưỡng loài chim này. 

"Tìm hiểu về chim trĩ, tôi nhận thấy ngoài làm cảnh thì loài chim này còn là thực phẩm có nhiều giá trị về dinh dưỡng. Từ đó, tôi mạnh dạn vay mượn để nuôi chim trĩ với số lượng lớn", anh Tuân nói. 

Năm 2017, Phạm Anh Tuân đầu tư gần 200 triệu đồng xây dựng chuồng trại ở vùng đất đồi thuộc thôn 6, xã Lộc Ninh (TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình).

Trong vòng 2 năm sau, anh Tuân nhân rộng mô hình với gần 300 chim bố mẹ, gần 1.000 con chim trĩ thương phẩm. 

Quảng Bình: Nuôi loài chim đầy màu sắc chế biến thành nhiều món đặc sản đạt chuẩn OCOP - Ảnh 2.

Anh Phạm Anh Tuân (ở thôn 6, xã Lộc Ninh, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) bên trang trại nuôi chim trĩ. Ảnh: TA

Anh Phạm Anh Tuân chim sẻ: "Chim trĩ lúc nhỏ yếu hơn các loại gia cầm khác, người nuôi phải theo dõi, theo sát loài chim này. Đặc biệt, thức ăn cho chim trĩ phải thơm, ngon, môi trường luôn luôn giữ sạch sẽ, thoáng mát".

Theo anh Phạm Anh Tuân, trung bình mỗi tháng, anh xuất bán ra thị trường 500 - 600 con chim giống và chim thương phẩm, hơn 3 nghìn quả trứng. Giá 1 con chim giống 1 tháng tuổi là 90.000 đồng và giá tiền càng cao tùy vào số tháng tuổi, chim thịt từ 220.000-250.000 đồng/kg, trứng 10.000 đồng/quả. 

Quảng Bình: Nuôi loài chim đầy màu sắc chế biến thành nhiều món đặc sản đạt chuẩn OCOP - Ảnh 3.

Chim trĩ có bộ lông đầy màu sắc, ngoài nuôi làm cảnh, loài chim này có nhiều giá trị về dinh dưỡng. Ảnh: TA

Từ thành công của mô hình chăn nuôi, anh Tuân vay mượn người thân cùng với vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Quảng Bình rồi mở nhà hàng "Chim trĩ Quảng Bình" (nằm trên địa xã Lộc Ninh, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình). Mô hình bước đầu đã được nhiều khách hàng trong và ngoài địa phương đón nhận.

Hiện, thu nhập bình quân hàng năm của trang trại nuôi chim trĩ và nhà hàng của anh Phạm Anh Tuân đạt trên 300 triệu đồng/năm, tạo việc làm thường xuyên cho hơn 10 lao động với thu nhập từ 4 - 12 triệu đồng/người/tháng. 

Đặc biệt, vào đầu năm 2022, sản phẩm thịt chim trĩ và trứng chim trĩ của anh Tuân đã được UBND tỉnh Quảng Bình công nhận đạt chuẩn OCOP.

Quảng Bình: Nuôi loài chim đầy màu sắc chế biến thành nhiều món đặc sản đạt chuẩn OCOP - Ảnh 4.

Trang trại nuôi chim trĩ và nhà hàng của anh Phạm Anh Tuân đạt trên 300 triệu đồng/năm. Ảnh: TA

Anh Tuân cho biết: "Sắp tới, tôi sẽ tiếp tục mở rộng quy mô trang trại từ gấp hai đến ba lần so với hiện nay nhằm đáp ứng nhu cầu chim trĩ xuất ra thị trường. Ngoài ra, tôi cũng sẽ liên kết với các trang trại nhỏ lẻ ở Quảng Bình để tạo điều kiện cho việc tiêu thụ sản phẩm".

Ông Nguyễn Trí Thủy – Chủ tịch UBND xã Lộc Ninh (TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), chia sẻ: "Đây là mô hình nhằm thực hiện chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp sạch từ chăn nuôi đến bàn ăn và đến người tiêu dùng, được nhiều khách hàng ủng hộ. Thời gian tới, địa phương sẽ tạo điều kiện và đề xuất với các cấp, ngành liên quan hỗ trợ về vốn và kỹ thuật giúp cho mô hình này được nhân rộng, góp phần vào sự phát triển kinh tế của địa phương".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem