Xây nhà lầu "nuôi chim tiền tỷ", ông nông dân Kiên Giang lấy tổ bán mà thu 1,8 tỷ/năm

Thứ ba, ngày 05/12/2023 05:21 AM (GMT+7)
Là một trong những người đầu tiên nuôi chim yến lấy tổ tại Kiên Giang, đến nay, ông Phạm Hiếu Giáp (63 tuổi, ở ấp Tân Hưng, xã Mỹ Lâm, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) đã có 6 nhà yến, thu nhập khoảng 1,8 tỷ đồng/năm.
Bình luận 0

Là một trong những người đầu tiên nuôi yến lấy tổ tại Kiên Giang, đến nay, ông Phạm Hiếu Giáp (63 tuổi, ở ấp Tân Hưng, xã Mỹ Lâm, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) đã có 6 nhà yến, thu nhập khoảng 1,8 tỉ đồng/năm.

Rời quân ngũ sau khi làm tròn nghĩa vụ với đất nước, ông Giáp về ấp Tân Hưng, xã Mỹ Lâm, (huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) cật lực lao động, tích lũy mua hơn 30 công đất trồng lúa. 

Nhận thấy trồng lúa mãi chẳng giàu lên, ông Giáp đi nhiều nơi tìm phương kế phát triển kinh tế gia đình. 

Những năm 2000, phong trào nuôi yến ở các tỉnh Khánh Hòa, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu phát triển, ông Giáp đến học hỏi và trở thành một trong những người nuôi yến lấy tổ đầu tiên ở Kiên Giang.

Ông Giáp kể: “Hơn 20 năm trước, các con tôi làm nghề xây dựng, đi công trình khắp nơi, thấy nhiều người nuôi yến thu hoạch tổ bán 40-50 triệu đồng/kg, về nhà kêu tôi nuôi thử. 

Lúc đầu tôi chưa tin lắm nên trực tiếp đi tìm hiểu, học hỏi. Năm 2009 tôi cơi nới nóc nhà nuôi thử nghiệm. Qua 2 năm, yến bắt đầu cho tổ nên tôi mở rộng đầu tư xây dựng thêm”.

Xây nhà lầu "nuôi chim tiền tỷ", ông nông dân Kiên Giang lấy tổ bán mà thu 1,8 tỷ/năm - Ảnh 1.

Ông Phạm Hiếu Giáp, nông  dân ấp Tân Hưng, xã Mỹ Lâm, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang (bên phải) có 6 nhà nuôi chim yến, thu nhập khoảng 1,8 tỉ đồng/năm.

Là một trong những người đầu tiên nuôi yến lấy tổ ở Kiên Giang, ông Giáp gặp rất nhiều khó khăn trong việc xây dựng nhà yến. Mặc dù nhà cơi nới không nằm trong khu đô thị, xa khu dân cư, nhưng ông Giáp vẫn bị người dân xung quanh phàn nàn, lo ngại. 

“Khoảng 12-13 năm trước, nhiều người nói tôi làm nhà cho “chim trời, cá nước ở”. 

Một số người sợ tiếng ồn từ các thiết bị dẫn dụ yến, nhưng tôi chứng minh cho bà con thấy nghề “hái lộc trời” này cho thu nhập cao và đều đặn hằng năm. Nhà yến xây dựng xa đô thị nên không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh” - ông Giáp nói.

Sau nhiều năm cần mẫn chăm chút từng nhà yến, giờ đây ông Giáp có trong tay 6 nhà yến, tổng diện tích sàn trên 600m2, mỗi năm thu hoạch trên 100kg yến thô, lời khoảng 1,8 tỉ đồng. 

Thấy ông Giáp nuôi yến hiệu quả, người dân trong và ngoài tỉnh Kiên Giang đến thuê ông Giáp làm nhà yến. 

Vậy là gia đình ông Giáp có thêm nghề thiết kế, xây dựng, cung cấp thiết bị xây nhà yến. Hiện cả 4 con trai của ông đều nối nghiệp cha chuyên thiết kế, xây dựng nhà yến khắp ĐBSCL.

Căn nhà rộng lớn trị giá hàng tỉ đồng của ông Giáp cách xa khu dân cư, hằng ngày đón tiếp nhiều người đến học hỏi, được ông chia sẻ kinh nghiệm xây nhà, nuôi yến và làm giàu từ yến. 

“Lo nhất hiện nay của tôi là mật độ xây dựng nhà yến quá nhiều, sẽ không hiệu quả, lượng tổ yến thu hoạch sẽ không nhiều. 

Vì vậy, tôi cũng khuyên bà con muốn xây dựng nhà yến cần tính toán đến hiệu quả lâu dài, nhất là quan tâm đến mật độ xây dựng, phải theo quy hoạch, đặc biệt là cần xa đô thị để tránh ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người khác” - ông Giáp chia sẻ.

Lê Vinh (Báo Cần Thơ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem