Chủ đề nóng

Nuôi con gì bán Tết: Gà Đông Tảo chân khổng lồ giá tiền triệu, tiết lộ từ những con gà buộc chân đánh dấu

Phạm Quân Thứ bảy, ngày 16/01/2021 06:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù còn 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng trang trại gà Đông Tảo của anh Đinh Văn Chúc (38 tuổi) trú tại xóm Nội, xã Khánh Lợi, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) đã gần hết hàng để bán, nhờ lứa gà Tết này mà gia đình anh có thu nhập cả trăm triệu đồng.
Bình luận 0

Clip: Chăm đàn gà Đông Tảo bán Tết, nông dân 8X Đinh Văn Chúc, xã Khánh Lợi, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình bỏ túi hàng trăm triệu đồng.

Nuôi gà Đông Tảo-chưa Tết đã sợ cháy hàng

Gia đình anh Chúc nuôi gà Đông Tảo đến nay đã được hơn 8 năm. Thời gian đầu anh chỉ tập trung mạnh vào làm con giống, mỗi năm xuất bán hàng chục vạn gà Đông Tảo giống. Sau đó lại có nhiều người biết đến trang trại của anh và đến đặt mua gà về ăn Tết.

Nuôi con gì bán Tết: Gà chân khổng lồ giá tiền triệu, chưa Tết đã cháy hàng  - Ảnh 2.

Nhờ chăm gà Đông Tảo bán Tết, anh Đinh Văn Chúc có thu nhập hơn một trăm triệu đồng/năm.

Vì vậy những năm tiếp theo, anh nuôi thêm một ít gà Đông Tảo trống cho khách đặt ăn và làm quà biếu Tết, nhưng số lượng hạn chế, chủ yếu phục vụ khách quen. 

Càng về sau, trại nuôi gà Đông Tảo của anh càng được nhiều người biết đến, số lượng khách đặt gà Tết tăng theo, buộc anh phải nuôi thêm gà bán Tết, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Chia sẻ với báo điện tử Dân Việt, anh Chúc cho biết, rút kinh nghiệm thiếu gà bán Tết của các năm trước, năm nay anh đã nuôi nhiều hơn các năm trước nhưng vẫn không thể đủ đáp ứng cho nhu cầu của khách hàng, vì lượng khách quá đông.

Năm nay, ngoài lượng khách quen thì trang trại của anh có thêm rất nhiều khách hàng mới, từ nhiều tỉnh, thành phố lân cận về mua, thậm chí có khách ở Hải Phòng về mua nhiều con một lúc. 

Dự định, Tết Nguyên đán 2021 năm nay gia đình anh không đủ gà Đông Tảo để bán, dịp cận Tết năm nay chắc chắn sẽ cháy hàng.

"Năm nay gia đình tôi nuôi hơn 100 con gà Đông Tảo trống để bán Tết, mặc dù còn 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán 2021 nhưng tôi đã bán được 50 %, 30 % đã có khách đặt. Số còn lại là rất ít, trong khi đó từ giờ trở đi mới là thời điểm nhiều người tìm mua nhất, thiếu hàng bán là cái chắc chắn" - anh Chúc khẳng định.

Nuôi con gì bán Tết: Gà chân khổng lồ giá tiền triệu, chưa Tết đã cháy hàng  - Ảnh 3.

Anh Chúc khẳng định, Tết năm nay anh sẽ cháy hàng, không đủ gà Tết để bán.

Nuôi con gì bán Tết: Gà chân khổng lồ giá tiền triệu, chưa Tết đã cháy hàng  - Ảnh 4.

Tính đến thời điểm hiện tại, anh Chúc đã bán được 50% số gà Tết, 30% đã có khách buộc chân đánh dấu.

Ăn Tết to nhờ nuôi gà Đông Tảo. 

Anh Chúc cho biết, tất cả số gà anh nuôi bán Tết đều được nuôi từ 16 -18 tháng, trọng lượng từ 4,5 - 5kg, giá mỗi con dao động từ 1,5 - 2,5 triệu đồng. Do được nuôi dài ngày, cho ăn chế độ đặc biệt, mặt khác số gà này được tuyển chọn kĩ nên đều là hàng xuất sắc cả.

Để tuyển chọn được đàn gà này, anh Chúc phải nuôi khoảng 2.000 con gà Đông Tảo, phần lớn nuôi đủ tháng là bán thịt thương phẩm hàng phổ thông, chỉ tuyển chọn được hơn 100 con là nuôi để làm quà và biếu Tết. Số gà này đều màu tía mật, mặt gốc tre, chân tròn vảy thịt ...đều là hàng chuẩn Tết.

Nuôi con gì bán Tết: Gà chân khổng lồ giá tiền triệu, chưa Tết đã cháy hàng  - Ảnh 5.

Số gà Tết này được nuôi từ 16 - 18 tháng, trọng lượng từ 4,5 -5kg/con.

Nuôi con gì bán Tết: Gà chân khổng lồ giá tiền triệu, chưa Tết đã cháy hàng  - Ảnh 6.

Mỗi con có giá dao động từ 1,5 -2 triệu đồng/con tùy loại.

"Với số gà này, dịp Tết năm nay tôi sẽ thu về khoảng trên 200 triệu đồng, sau khi trừ hết chi phí gia đình tôi chỉ lãi hơn 100 triệu đồng, vì gà nuôi dài ngày nên chi phí là vô cùng lớn" - anh Chúc tiết lộ.

Cũng theo anh Chúc, gà sau khi được tuyển chọn sẽ được thả nuôi trong vườn cho phát triển tự nhiên. Sau đó, cuối năm sẽ được cho lên lồng để thuận tiện cho công việc chăm sóc, đặc biệt tránh được gà mổ nhau dẫn đến những thiệt hại không đáng có.

Nuôi con gì bán Tết: Gà chân khổng lồ giá tiền triệu, chưa Tết đã cháy hàng  - Ảnh 7.

Nuôi con gì bán Tết: Gà chân khổng lồ giá tiền triệu, chưa Tết đã cháy hàng  - Ảnh 8.

Chân tròn vảy thịt là đặc trưng của gà Đông Tảo, chuẩn hàng gà Tết.

Thức ăn của gà là thóc, ngô, cám... nhưng cũng được chọn lựa và xử lý cẩn thận trước khi cho ăn và cũng như chế độ cho ăn. Phải làm sao cho gà ăn vừa đủ, không được cho gà ăn nhiều. Hình dáng bên ngoài cũng rất quan trọng, gà càng đẹp thì càng dễ bán và bán được giá cao.

Anh Đinh Văn Chúc cho biết, loại gà này từ xa xưa thường được dùng là vật phẩm xa xỉ để dâng lên các bậc vua chúa trong những ngày lễ tết hay dịp quan trọng trong năm. Còn ngày nay gà Đông Tảo hầu như được sử dụng phổ biến trong các nhà hàng sang trọng. Vì vậy gà Đông Tảo được dùng làm quà biếu tết vừa có giá trị thiết thực lại có ý nghĩa tinh thần.

Nuôi con gì bán Tết: Gà chân khổng lồ giá tiền triệu, chưa Tết đã cháy hàng  - Ảnh 9.

Cặp gà Đông Tảo màu nhạn quý hiếm này được rất nhiều dân chơi gà Đông Tảo săn tìm và có giá tương đối cao.

Gà Đông Tảo có đặc trưng chân to, đỏ dáng oai vệ điều đó được xem là điềm tốt mang lại sự ấm no, hạnh phúc. Vì vậy dùng để biếu tết cha mẹ thể hiện sự hiếu thảo và thành kính đối với những người có công nuôi dưỡng, sinh thành.

Thu nhập từ nuôi gà bán Tết và nuôi gà sinh sản mỗi năm cũng mang lại cho gia đình anh Chúc hàng trăm triệu đồng. Nhiều năm nay, mô hình nuôi gà Đông Tảo của anh Chúc đang chứng tỏ hiệu quả mà nó mang lại, mở ra hướng đi mới trong phát triển con nuôi đặc sản ở địa phương anh nói riêng và tỉnh Ninh Bình nói chung.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem