Chủ đề nóng

Nuôi đàn trâu con nào cũng béo tốt, ông nông dân tỉnh Hà Giang được Thứ trưởng Bộ NNPTNT khen ngợi

Minh Ngọc Thứ tư, ngày 20/01/2021 13:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Qua kiểm tra thực tế công tác phòng, chống đói rét cho đàn gia súc tại xã Phong Quang, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến đánh giá cao khi người chăn nuôi tại đây đã chủ động che chắn, dự trữ thức ăn, thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống đói rét cho đàn gia súc.
Bình luận 0

Hôm nay (20/01), Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến cùng đoàn công tác của Bộ NNPTNT đã đi kiểm tra công tác phòng, chống đói rét cho đàn gia súc tại tỉnh Hà Giang.

Đến kiểm tra tại hộ gia đình ông Ánh Đức Toàn, thôn Lùng Càng, xã Phong Quang (Vị Xuyên), Thứ trưởng Phùng Đức Tiến dành lời khen ngợi đối với gia đình ông Toàn khi đã thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống đói rét cho đàn gia súc.

Hiện gia đình ông Toàn đang nuôi 4 con trâu. Ngay từ khi bắt đầu vào mùa đông, ông Toàn đã chủ động tích trữ nguồn thức ăn thô cho đàn trâu. Bởi vậy, khi thời gian gần đây liên tục có những đợt rét đậm, rét hại nhưng gia đình ông Toàn vẫn không phải lo lắng về nguồn thức ăn cho đàn trâu.

Hà Giang:  - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến kiểm tra công tác phòng, chống đói rét cho đàn gia súc tại huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

Chia sẻ với PV, ông Toàn cho biết, bắt đầu từ tháng 11, khi thời tiết bắt đầu có những chuyển biến lạnh hơn, ông đã thường xuyên theo dõi qua các kênh thông tin đại chúng để nắm được thông tin về các đợt rét, qua đó để chủ động phòng, chống đói rét cho đàn trâu.

Theo quan sát của PV, chuồng trâu của gia đình ông Toàn được quây kín 4 góc chuồng bằng bạt lớn, chuồng trại được làm kiên cố, kín gió.

Trò chuyện với ông Toàn, Thứ trưởng Tiến lưu ý, từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Sửu sẽ còn tiếp tục có những đợt rét mới, vì vậy, bà con cần chủ động theo dõi thông tin về các đợt rét, từ đó, chủ động che chắn chuồng trại, dự trữ thức ăn cho đàn gia súc.

Hà Giang:  - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến dành lời khen ngợi đối với gia đình ông Ánh Đức Toàn khi đã rất chủ động trong phòng, chống đói rét cho đàn gia súc.

Ông Hoàng Thanh Tịnh - Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên cho biết, toàn huyện có tổng đàn trâu, bò trên 35.000 con. Huyện Vị Xuyên có đặc thù là các xã biên giới đều có độ cao lớn trên 500m so với mặt nước biển, bởi vậy, từ quý 4 hàng năm huyện đã ra văn bản chỉ đạo, tuyên truyền các xã, thôn bản vận động bà con chủ động các giải pháp để phòng, chống rét cho trâu, bò.

Theo thống kê, tỉnh Hà Giang có tổng đàn trâu trên 162.000 con, đàn bò 122.000 con. 

Mặc dù là địa phương có tổng đàn trâu, bò lớn, tuy nhiên, trong những đợt rét vừa qua, Hà Giang đã nhanh chóng triển khai các văn bản đôn đốc, hướng dẫn bà con thực hiện các biện pháp phòng, chống đói rét cho đàn gia súc, nhờ vậy thiệt hại được giảm tới mức thấp nhất.

Ông Hoàng Hải Lý, Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Hà Giang cho biết, tỉnh đã cử cán bộ kỹ thuật trực tiếp xuống các xã, thôn bản kiểm tra, rà soát, nắm bắt tình hình và hướng dẫn bà con áp dụng các biện pháp phòng, chống đói rét cho đàn gia súc.

Hà Giang:  - Ảnh 3.

Nhờ chủ động phòng, chống đói rét cho đàn gia súc, đàn trâu 4 con của gia đình ông Ánh Đức Toàn thôn Lùng Càng, xã Phong Quang (huyện Vị Xuyên, Hà Giang) con nào cũng béo tốt, khỏe mạnh.

Kết quả, qua rà soát chuồng kiên cố là 90 nghìn hộ, chuồng tạm 20 nghìn hộ. Về dự trữ thức ăn được 527 nghìn tấn (thức ăn tinh 21,7 nghìn tấn, thức ăn thô xanh 505 nghìn tấn). Tổng số hộ ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống đói rét cho trâu, bò là trên 108 nghìn hộ, chiếm 97,8% tổng số hộ chăn nuôi trâu bò.

Ông Tống Xuân Chinh - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) cho biết, trong thời gian tới thời tiết sẽ tiếp tục có những đợt rét đậm, rét hại mới, bởi vậy bà con phải luôn luôn chủ động, không lơ là trong việc phòng, chống đói rét cho gia súc. Tiếp đó, các cơ quan chuyên môn cần tuyên truyền, thông báo kịp thời để bà con chủ động dự trữ thức ăn, che chắn chuồng trại.

"Nhiệt độ dưới 12 độ C tuyên truyền cho bà con không đưa trâu bò chăn thả. Sau một vài đợt rét, sức khỏe trâu, bò sẽ suy giảm, bởi vậy, bà con cần chủ động về nguồn thức ăn thô, tinh. Về mặt kỹ thuật, đối với trâu vào buổi trưa khi nhiệt độ ấm hơn bà con nên đưa trâu ra ngoài đi quanh chuồng để phòng chống cước chân cho trâu", ông Chinh lưu ý.

Căn cứ quy định tại Nghị định 02/2017/NĐ-CP của Chính phủ thì mức hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do bão, lũ. Trong đó, đối với hỗ trợ gia súc, gia cầm, cụ thể:

- Gia cầm (gà, vịt, ngan, ngỗng) đến 28 ngày tuổi, hỗ trợ 10.000 - 20.000 đồng/con; trên 28 ngày tuổi, hỗ trợ 21.000 - 35.000 đồng/con;

- Lợn đến 28 ngày tuổi, hỗ trợ 300.000 - 400.000 đồng/con; trên 28 ngày tuổi, hỗ trợ 450.000 đồng đến 1 triệu đồng/con; lợn nái và lợn đực đang khai thác, hỗ trợ 02 triệu đồng/con;

- Bê cái hướng sữa đến 6 tháng tuổi, hỗ trợ 01 triệu - 03 triệu đồng/con; bò sữa trên 6 tháng tuổi, hỗ trợ 3,1 triệu - 10 triệu đồng/con;

- Trâu, bò thịt, ngựa đến 6 tháng tuổi, hỗ trợ 500 ngàn - 02 triệu đồng/con; trên 6 tháng tuổi, hỗ trợ 2,1 triệu - 06 triệu đồng/con;

- Hươu, nai, cừu, dê: Hỗ trợ 01 triệu - 2,5 triệu đồng/con.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem