Nuôi gà trống thiến bán Tết, con nào cũng đẹp mã, thịt thơm, nông dân Thái Nguyên bán hút hàng
Nuôi loại gà này bán Tết, con nào cũng đẹp mã, thịt thơm, một nông dân Thái Nguyên bán giá cao
Hà Thanh - Kiều Hải
Chủ nhật, ngày 29/12/2024 12:57 PM (GMT+7)
Nhờ chuyển hướng sang nuôi gà trống thiến "sạch", chỉ cho ăn ngô nên chất lượng thịt thơm ngon, gà nuôi đến đâu có người mua hết tới đó với giá bán cao, ông Tạ Đình Chì (xóm Trạng Đài, xã Tân Kim, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) có trong tay hơn trăm triệu đồng chỉ với 500 con gà trống thiến.
Trước đây ông Chì chủ yếu đi làm thuê với nhiều công việc khác nhau. Nhưng sau này thấy công việc vất vả, không ổn định mà thu nhập lại không cao nên năm 2004 ông quyết định về nhà chăn nuôi.
Ban đầu ông Chì nuôi lợn nhưng do dịch bệnh triền miên nên ông bỏ rồi chuyển sang nuôi vịt, nuôi gà. Sau này được anh em bạn bè hỗ trợ vốn nên ông đã dần phát triển quy mô chăn nuôi gà lớn hơn. Bắt đầu từ năm 2009, ông Chì đầu tư chuồng trại và chăn nuôi gà với số lượng lớn từ đó đến nay.
Năm nay, nhận thấy giá gà thịt xuống thấp mà giá thức ăn chăn nuôi lại tăng cao nên ông Chì đã quyết định nuôi thí điểm thêm hơn 500 con gà trống thiến để gia tăng thu nhập.
"Đối với con gà trống thiến trong quá trình nuôi cơ bản phải tiêm vaccine đầy đủ. Bên cạnh đó, mỗi tuần tôi phun men vi sinh khử trùng và khử mùi khu vực chuồng trại chăn nuôi để đảm bảo gà không có dịch bệnh và không gây ô nhiễm môi trường.
Gà trống thiến được tôi nuôi hoàn toàn bằng ngô nên chất lượng thịt thơm ngon, được khách hàng rất ưa chuộng. Vừa rồi tôi bán 200 con với giá 120.000 đồng/kg được 68 triệu đồng", ông Chì cho hay.
Theo ông Chì, lý do ông quyết định nuôi gà trống thiến là bởi vì không lo bị lỗ như gà thịt thông thường, hơn nữa ông mong muốn đưa ra thị trường những sản phẩm sạch, chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng phục vụ cho nhu cầu của người tiêu dùng nhằm lấy lại thương hiệu sản phẩm gà đồi Phú Bình.
Thông thường ông Chì vào gà thiến khoảng tháng 4, tháng 5 hàng năm, sau khi tiêm đầy đủ vaccine phòng bệnh hen và viêm ruột từ 45 – 60 ngày sẽ bắt đầu thiến để giảm tỷ lệ hao hụt gà. Sau khi thiến, thực hiện chế độ cho gà ăn cám công nghiệp đến khi gà đạt thời gian khoảng 3,5 tháng là bỏ cám dần chuyển sang chăn ngô đến lúc xuất bán tầm 7 tháng trở ra.
Gà trống thiến được nuôi bằng ngô đẹp mã, có chất lượng thịt thơm ngon, được nhiều người tìm mua. Ảnh: Hà Thanh
Chia sẻ về bí quyết giúp gà ngon và ít bệnh tật, ông Chì bật mí: Ngô trước khi cho gà ăn phải ngâm rửa khoảng 3 ngày và khử trùng bằng nước vôi trong hoặc muối mới đảm bảo.
Bình quân mỗi con gà trống thiến sẽ ăn khoảng 4 lạng ngô ngâm/ngày(tương đương 1,5 – 2 lạng ngô khô). Gà trống thiến khi thả đồi sẽ ít tích mỡ nên chất lượng thịt sẽ thơm ngon hơn. Thời điểm xuất bán, mỗi con gà sẽ đạt trọng lượng trung bình khoảng 3,2 - 3,5kg/con.
Cùng với lứa gà trống thiến đã xuất bán, hiện nay ông Chì còn nuôi gối thêm một đàn gà trống thiến với số lượng khoảng 1.000 con với thời gian khoảng 4 tháng để bán vào thời điểm sau Tết Nguyên đán. Theo ông Chì, nuôi gà trống thiến so với gà thịt thông thường ít rủi ro hơn, chi phí thấp mà không lo bị lỗ.
Nhận thấy hiệu quả từ mô hình mang lại nên hiện nay có một số người trong xóm cũng đang áp dụng theo mô hình chăn nuôi gà trống thiến của gia đình ông Chì.
Ông Chì dự định sang năm 2025 sẽ mở rộng thêm quy mô, tăng số lượng nuôi gà trống thiến hơn nữa để tăng thêm thu nhập cho gia đình.
Mỗi con gà trống thiến khi xuất bán có trọng lượng trung bình từ 3,2 - 3,5kg/con. Ảnh: Hà Thanh
Vui lòng nhập nội dung bình luận.